Cảnh giác với xu hướng mới trong chứng khoán

09:02 24/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Điểm nổi bật trong hai phiên cuối tuần là giá các cổ phiếu lớn hầu hết đều suy giảm trong khi nhóm cổ phiếu có thị giá thấp đồng loạt tăng kịch trần. Tuy nhiên, khả năng thời của cổ phiếu nhỏ được tái lập vẫn chỉ là “ảo giác”.

Cảnh giác với xu hướng mới trong chứng khoán

(ANTĐ) - Điểm nổi bật trong hai phiên cuối tuần là giá các cổ phiếu lớn hầu hết đều suy giảm trong khi nhóm cổ phiếu có thị giá thấp đồng loạt tăng kịch trần. Tuy nhiên, khả năng thời của cổ phiếu nhỏ được tái lập vẫn chỉ là “ảo giác”.

Vẫn phải nói về Merill Lynch

Đánh giá của Merill Lynch đầu tuần trước được xem là một điểm nhấn, có tác động đáng kể tới tâm lý thị trường. Phiên giảm mạnh đầu tuần chỉ là phản ứng nhất thời, thị trường cố quên đi những đánh giá bi quan của tổ chức này về TTCK Việt Nam. Nhưng đó là một thực tế có những giá trị nhất định.

Merill Lynch cho rằng giá chứng khoán đã quá cao, VN-Index hiện không có nhiều yếu tố thúc đẩy đi lên. Điều này được giới đầu tư trong nước ghi nhận. Họ cũng tỏ ra cảnh giác trước một thông tin đưa ra trong bản đánh giá là giá chứng khoán ở Việt Nam cần được nguội bớt. 

Ở đây cho thấy Merill Lynch đã vào Việt Nam, mua chứng khoán thời giá rẻ, nhiều khả năng sinh lời và nay có thể rút ra, chờ giá chứng khoán “nguội bớt” để quay trở lại, tái lập một chu trình đầu tư mới. Trên thực tế, nguồn vốn của những nhà đầu tư nước ngoài khác cũng đang rút dần khỏi thị trường; tổng giá trị giao dịch qua mỗi phiên gần đây cũng giảm sút mạnh, có những phiên chỉ xoay quanh 50 tỷ đồng thay vì chí ít từ 200 tỷ đồng hồi đầu tháng 7 này.

Canh giac voi xu huong moi trong chung khoan Quan tâm là tốt nhưng cũng cần cảnh giác với xu hướng mới

Diễn biến của nhà đầu tư nước ngoài trên thực tế được xem là một sự cụ thể hóa tinh thần trong đánh giá của Merill Lynch. Họ rút vốn và giao dịch cầm chừng, chờ giá xuống thuận lợi để mua vào. Theo đó, nhiều nhà đầu tư tin rằng sự sụt giảm hiện nay là trong ngắn hạn để tạo ra xu hướng mua vào mới.

Nhà đầu tư nhỏ cần thận trọng

Gián tiếp nói về xu hướng trong thời gian tới, một chuyên gia của Công ty Chứng khoán Kim Long cho rằng sự rút ra của Merill Lynch hay của những nhà đầu tư nước ngoài khác là bình thường, nhưng nhà đầu tư trong nước cần cảnh giác và quen dần với sự trở lại của họ khi giá cổ phiếu trên sàn nguội ở mức hợp lý.

Ngay cả Merill Lynch, khuyến cáo giảm đầu tư vào TTCK Việt Nam xuống con số 0 cũng không có nghĩa là tập đoàn này rút hẳn, mà khi có cơ hội họ có thể sẵn sàng đầu tư kiếm lời ngay.

Ông Hoàng Minh Châu, Phó Chủ tịch Công ty FPT, cũng có cùng nhận định trên khi cho rằng những đánh giá không mấy khả quan của HSBC hay Merill Lynch thời gian qua có thể tác động, làm thị trường càng sụt giảm, nhưng đó có thể là sự mở đầu một hướng mới, khi giá giảm xuống mức hợp lý để mua vào.

Và sát với trường hợp của FPT, khi cổ đông chiến lược nước ngoài TPG Ventures bán ra mạnh. Ông Châu cho rằng có thể TPG bán ra cổ phiếu FPT với lượng lớn là để cụ thể hóa lợi nhuận sau một chu kỳ đầu tư, giá cổ phiếu giảm, họ có thể lại mua vào để bắt đầu một chu kỳ mới.

Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đang bán ra, rút vốn, giá hầu hết các cổ phiếu lớn trên sàn đang sụt giảm dù có không ít thông tin hỗ trợ từ kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm. Nhưng đến đáy kỹ thuật hợp lý, dự báo khối này sẽ tăng mạnh mua vào, khởi động cho một xu hướng tăng giá mới.

Nhiều nhà đầu tư trong nước cũng đang theo sát nhận định này, thậm chí có những nghi ngờ về sự tham gia của khối đầu tư nước ngoài vào nhóm cổ phiếu nhỏ, đẩy giá tăng trần để đánh lạc hướng nhà đầu tư trong nước.

Minh Đức

VietBao.vn
contentlength: 5203
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.