Cảnh giác với những tin không chính xác xung quanh việc cố phần hóa Vietcombank

Thứ sáu, 06 Tháng tư 2007, 10:31 GMT+7
 • Canh giac voi nhung tin khong chinh xac xung quanh viec co phan hoa Vietcombank(HNMĐT) - Giá trái phiếu tăng vốn của Vietcombank tăng gấp 2-3 lần so với mệnh giá vì các nhà đầu tư đang truyền nhau tin tỷ lệ chuyển đổi sẽ được ấn định là 1 ăn 2 hoặc 1 ăn 3, thậm chí có cả thông tin quyền mua cổ phiếu ưu đối của cán bộ công nhân viên Vietcombank  được giao dịch lên tới 60-65 triệu/năm thâm niên…Chúng tôi đã trao đổi với bà Nguyễn Thu Hà - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng  Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vấn đề "nóng" trên.

   

  * Xin bà cho biết thời điểm nào trong năm 2007 này, Vietcombank sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng?

   

  * Ngày 6/3 vừa qua, Vietcombank và Credit Suisse có cuộc họp đầu tiên và đã xây dựng một lộ trình rất chi tiết. Phương án chi tiết dự kiến sẽ trình Chính phủ vào cuối tháng 4 này và chậm nhất là trước ngày 10/5. Như vậy nếu không có gì thay đổi trong tháng 6 phương án sẽ được duyệt. Và kế  hoạch bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng sẽ là tháng 8/2007.

   

  * Điều đó cũng có nghĩa là trái phiếu tăng vốn mà Vietcombank phát hành tháng 12/2005 sẽ được chuyển sang cổ phiếu phổ thông trong tháng 8 này và tỷ lệ chuyển đổi là 1 cổ phiếu ăn 2 trái phiếu hoặc 1 cổ phiếu  ăn 3 trái phiếu như một số thông tin mà các nhà đầu tư đang truyền tai nhau hiện nay?

   

  * Khi phát hành trái phiếu tăng vốn Vietcombank, chúng tôi đó nói rất rõ về những đặc điểm của trái phiếu. Chúng tôi gửi thông tin bằng văn bản tới những nhà đầu tư là tổ chức và cá nhân trong 2 buổi gặp gỡ các nhà đầu tư được tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cuối tháng 11/2005. Tại các địa điểm bán trái phiếu tăng vốn cho thể, chúng tôi đều niêm yết công khai thông tin về trái phiếu này, thậm chí mỗi cá nhân mua trái phiếu đều nhận được một bản quy định về trái phiếu tăng vốn khi mua. Các thông tin về trái phiếu cũng được thông tin rộng rãi tới công chúng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thậm chí bất cứ lúc nào công chúng muốn biết về trái phiếu tăng vốn Vietcombank đều có thể truy cập trang Web chính thức của Vietcombank có địa chỉ www.vietcombank.com.vn để lấy thông tin đó từ bản cáo bạch.Trái phiếu tăng vốn Vietcombank không có tỷ lệ chuyển đổi mà chỉ có nguyên tắc chuyển đổi. Việc đặt ra tỷ lệ chuyển đổi 1 ăn 2 hay 1 ăn 3 chỉ là cách thức đồn thổi nhằm đầu cơ trục lợi đang diễn ra khá phổ biến hiện nay trên thị trường.

   

  Theo quy định, chủ sở hữu trái phiếu tăng vốn Vietcombank năm 2005 được quyền  sử dụng 100% giá trị trái phiếu (gồm mệnh giá và lãi suất phát sinh trong kỳ trả lãi những chưa đến hạn trả) để mua cổ phiếu phổ thông của Vietcombank khi Vietcombank tiến hành cổ phần hoá, phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Trái chủ có quyền từ chối chuyển đổi hoặc chỉ chuyển đổi một phần giá trị trái phiếu sang cổ phiếu phổ thông nếu như theo tính toán của mình trái chủ thấy rằng chuyển đổi 100% sẽ bị thiệt hơn 2 sự lựa chọn trên. Những trái phiếu được trái chủ quyết định không chuyển đổi sẽ là trái phiếu thường và không được chuyển đổi nữa. Cũng theo quy định, giá mua cổ phiếu của trái chủ là giá cổ phiếu được hình thành sau cuộc bán đấu giá cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Như vậy giá này không cố định mà phụ thuộc vào đánh giá của thị trường tại phiên đấu giá. Trong trường hợp áp dụng một mức giá trúng thầu chung duy nhất cho các nhà đầu tư thỡ giỏ chuyển đổi từ Trái phiếu sang cổ phiếu sẽ được áp dụng theo mức giá đó. Trong trường hợp có nhiều mức giá trúng thầu cổ phiếu, giá chuyển đổi từ Trái phiếu sang cổ phiếu là giá bình quân gia quyền của các mức này.

   

  Khi chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu sẽ xảy ra trường hợp phải làm tròn. Quy định làm  tròn này cũng được chúng tôi nêu rất rõ bằng công thức nhưng cũng đang bị đồn thổi theo hướng không đúng. Ví dụ với mức giá X hình thành sau phiên đấu giá, một trái chủ sở hữu A giá trị trái phiếu  khi chuyển đổi (A/X) chỉ được 4,4 cổ phiếu, trái chủ sẽ chỉ có quyền chuyển sang 4 cổ phiếu, giá trị của 0,4 cổ phiếu cũng lại sẽ được quy đổi về trái phiếu và hưởng quyền của trái phiếu.Trong trường hợp quy đổi này nếu có phần tiền dư không đủ 1 trái phiếu ngân hàng  sẽ  trả bằng tiền cho trái chủ phần tiền dư đó. Đối với một trái chủ sở hữu B giá trị trái phiếu khi chuyển đổi (B/X) được 4,5 cổ phiếu, trái chủ này được quyền chuyển sang 5 cổ phiếu và tất nhiên trái chủ phải nộp cho ngân hàng  phần tiền thiếu của 0,5 cổ phiếu. Đó là nguyên tắc làm tròn phần thập phân, nhỏ hơn 0,5 thì làm tròn bằng 0, lớn hơn hoặc bằng 0,5 làm tròn bằng 1. Lợi dụng điều này một số nhà đầu cơ tung tin là 1.374 tỷ mệnh giá trái phiếu sẽ được chuyển đổi sang 1.374 tỷ mệnh giá cổ phiếu, phần chênh lệnh giá trái chủ sẽ nộp thêm tiền. Đây hoàn toàn là cách tung tin vô căn cứ.


   

  * Hiện nay đang có hiện tượng nhà đầu tư săn lùng mua năm công tác của cán bộ Vietcombank với giá từ 60-65 triệu/năm. Họ lý luận rằng khi có cổ phiếu của Vietcombank rồi sẽ sớm được mua thêm cổ phiếu Vietcombank với giá bằng mệnh giá vì còn số 70% vốn thuộc nhà nước sẽ nhanh chóng được giảm xuống sau cổ phần hoá. Như vậy giá ban đầu có thể là cao những nếu cộng lại chia đều ra sẽ hợp lý, bà có ý kiến gỡ xung quanh hiện tượng này?

   

  * Phải nói rằng hiện tượng này không chỉ diễn ra với Vietcombank mà đang diễn ra với một số tổng công ty khác khi tiến hành cổ phần hoá. Có vẻ các nhà đầu tư hiện đang ở trong trạng thái cực kỳ hưng phấn và lạc quan. Sự lạc quan hưng phấn đó càng được kích thích bởi các tin đồn nở rộ như nấm sau mưa. Thực tế có những lúc như thời gian vừa qua bất chấp những lời cảnh báo từ các nguồn thông tin chính thức giá chứng khoán vẫn cứ lao về phía trước. Nhiều nhà đầu tư đã phớt lờ thông tin chính thống mà chạy theo tin đồn. Trên thị trường giao dịch không chính thức đã có những cổ phiếu tăng 6-7 lần sau đó giảm xuống chỉ còn 1-2 lần, rồi cũng có nhà đầu tư lao vào đầu thấu cổ phiếu với giá cao sau  đó lại phải rao bán với giá thấp hơn giá trúng thầu. Có lẽ đó đến lúc các nhà đầu tư phải biết kiềm chế sự hưng phấn quá đà của mình để có được sự đánh giá thị trường sát thực tế hơn.

   

  Nhân đây, tôi xin được thông tin với những nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu Vietcombank, đang tìm mua năm công tác của CBNV Vietcombank để các nhà đầu tư cân nhắc tránh những rủi ro đáng tiếc. Thứ nhất, theo Nghị định 187 của Chính phủ và Thông tư 126, Thông tư 95 của Bộ Tài chính, mỗi CBNV tại doanh nghiệp cổ phần hoá được mua tối đa 100 cổ phần (tương đương với 1 triệu đồng mệnh giá)  cho 1 năm công tác và giá mua sẽ được giảm 40% so với giá đấu giá thành công phát hành lần đầu ra công chúng. Vietcombank cũng nằm trong diện đó. Tuy nhiên liên quan đến thời điểm chốt danh sách CBNV, Vietcombank hiện vẫn chưa có mốc chính thức. Do vậy, chưa thể có số năm thâm niên chính xác cho mỗi CBNV Vietcombank. Thứ hai, những giao dịch mua bán diễn ra là phi chính thức, Vietcombank không đứng ra xác nhận cho điều đó. Chúng tôi cũng đó có công văn nội bộ gửi toàn hệ thống lưu ý về hiện tượng giao dịch này. CBNV nào giao dịch phải tự chịu trách nhiệm về giao kết dân sự đó. Hơn nữa loại giao dịch này có một sở đoản đáng lưu ý là liệu người mua có thể đảm bảo một nhân viên chỉ bán năm công tác của mình cho một người hay nhiều người? Đó là chưa kể đến lúc chốt danh sách, cán bộ đó có làm việc cho Vietcombank hay không hoặc có vi phạm kỷ luật không? Phương án cổ phần hoá của Vietcombank chưa được duyệt chính thức nên cũng chưa xác định được lịch trình phát hành tiếp cổ phiếu trong những năm tiếp theo.

   

  Chúng  tôi thấy cần thiết phải đề cập đến những vấn đề trên bởi đó là sự nhắc tới không thừa trong khi những tin đồn không biết từ đâu kiểu như trên là rất nhiều.

   

  *Trân trọng cám ơn bà!

   

  H.K – L.H (thực hiện)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cảnh giác với những tin không chính xác xung quanh việc cố phần hóa Vietcombank

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cảnh giác với những tin không chính xác xung quanh việc cố phần hóa Vietcombank bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Canh giac voi nhung tin khong chinh xac xung quanh viec co phan hoa Vietcombank ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cảnh giác với những tin không chính xác xung quanh việc cố phần hóa Vietcombank ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ