Cảnh giác để TTCK không bị lũng đoạn

10:08 22/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Canh giac de TTCK khong bi lung doanVừa qua có một số thông tin, kể cả nhận định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc thị trường chứng khoán (TTCK) đã xuất hiện yếu tố làm giá, lũng đoạn, thông tin nội gián... của những “thế lực ngầm”.

Bộ phận bị ảnh hưởng nặng nề nhất đang bị cuốn vào guồng xoáy của thị trường nóng bỏng này là các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

TS Nguyễn Quang Hưng (Chuyên gia tài chính- Việt kiều Mỹ) cho biết: “Nếu chỉ nhìn vào chỉ số P/E, triển vọng của Cty niêm yết, kế hoạch sắp tới hay bản cáo bạch thì đầu tư vào TTCK Việt Nam hiện nay chưa chắc thắng, vì tại đây còn nhiều yếu tố thiếu minh bạch mà chúng tôi cũng chịu thua”.

Dân chơi chứng khoán thuộc lòng câu “Ai có trước thông tin mật, người đó thắng đậm”. Mấy ngày qua, cổ phiếu STB (Sacombank) tăng vọt lên mức 87.000 đ/cổ phiếu sau nhiều tháng im ắng đã khiến không ít đại gia kiếm được hàng tỷ đồng.

Họ chính là những người có được tin STB chia cổ tức bằng CP sớm nhất và mua gom khi STB còn dưới mức 65.000 đ/cổ phiếu.

Trước đây cổ phiếu của GMD, SSI, SJS... cũng bị thu gom theo kiểu này và hầu hết đều thắng, chỉ trừ trường hợp TMS (Transimex Sài Gòn) không có lời nhiều do kế hoạch thay đổi giờ chót.

Những người “mua” được thông tin của GMD và nhất là SSI thì chỉ từ giữa năm 2006 đến nay 200 triệu đã “đẻ” trên 1 tỷ đồng!

Những thông tin ấy được “tuồn” ra từ những bộ phận liên quan như nội bộ, Cty chứng khoán, cổ đông... nếu không mua được bằng quan hệ thì phải xì tiền tùy theo khối lượng cổ phiếu mua được.

Không ít nhân viên tư vấn, phụ trách thông tin.. của nhiều Cty đã kiếm hàng chục triệu đồng một tháng nhờ tư vấn những thông tin bạc tỷ trên cho khách ruột mà tài khoản trong Cty chứng khoán của họ có hàng chục tỷ trở lên.

Cty chứng khoán, Trung tâm giao dịch và UBCKNN cho rằng, chỉ nghe đồn chứ không có bằng chứng, nhưng chịu khó đóng vai khách hàng sộp và nghe ngóng, tìm hiểu thực tế thì chưa đầy một tuần sẽ tìm ra ai là “nội gián”. Không chừng lại có cả những gương mặt “khả kính”.

Tin đồn dù bị săm soi kỹ hơn nhưng vẫn được những kẻ muốn lũng đoạn TTCK ưa dùng. Giờ đây, các tin được nhào nặn, tung tinh vi và đúng thời điểm hơn. Tin kiểu như Cty này sắp có dự án mới hay chia cổ tức cao đã ít tác dụng hơn.

Thay vào đó là HSBC định mua CP của ngân hàng A. và đã bắt đầu đàm phán, Vina Capital vừa kết thúc thương lượng mua thêm CP của M. hay SSI sẽ đầu tư mạnh vào B...

Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT SSI (Cty chứng khoán Sài Gòn) - than thở: “Tôi thường xuyên nhận được điện thoại hỏi thăm SSI làm thế phải không, mua hình thức nào... và đôi khi giá cổ phiếu liên quan đến tin đồn lên giá”.

Tiền tỷ từ túi người non tay sang kẻ “lõi đời”

Ngày 17/1/2007, khi ngấp nghé và có lúc vượt qua ngưỡng 1.000 điểm, VNIndex nhanh chóng rớt xuống  còn 964,86 điểm, HASTC- Index thì giảm hai phiên liên tục. Ngày hôm sau 18/1/2007, hai chỉ số trên tưởng chừng giảm tiếp đã lên lại và một số nhận định cho rằng quá bất ngờ.

Thật ra, hàng loạt CP với khối lượng lớn lên tới hàng triệu đã bị ép giá để nhiều nhà đầu tư mới, ít kinh nghiệm và non vốn bán ra ào ạt để các đại gia (chính là người ép giá mà tại TP Hồ Chí Minh dân chơi chứng khoán quen gọi là “giang hồ”) thu gom lại!

Sau đó họ lại tiếp tục đẩy giá lên kiếm lời 2 lần. Trò ép rồi đẩy giá này các loại CP  như GMD, BF1, VINAMILK... đã từng bị ít nhất 3 lần trong mấy tháng qua.

Nhưng ngoạn mục nhất phải kể đến TDH (Cty CP Nhà Thủ Đức). 20 ngày trước khi lên sàn, CP này đã bị săn lùng đến mức phải “van, lạy” người bán nhưng cũng không có giá trên 200.000 đ/CP.

Vậy mà ngày đầu lên sàn, TDH bị đẩy lên đến 300.000 đ/CP rồi lừng lững tiến đến gần 350.000đ/CP. Kỳ vọng đây là SJS thứ hai, nhiều nhà đầu tư cầm cố nhà cửa, vay ngân hàng, bán tài sản bỏ hàng chục tỷ để “đánh bạc” với TDH.

Đến đầu tháng 1/2007, có phiên cổ phiếu này rớt xuống dưới 180.000đ/ CP, vài phiên sau tình hình cũng chẳng khá hơn. Sợ trắng tay, tán gia bại sản nhiều người bán ra và lỗ hơn một nửa, quá đau trong thời kỳ CP tăng vùn vụt.

Nhưng không ít đại gia khác cười thầm vì “tiền tỷ không mất đi mà chỉ từ túi người non tay này sang kẻ “lõi đời” khác”. Họ lại thu gom lại và cho đến 19/1/2007, quá trình thu gom đã gần xong thì TDH đã tăng trở lại 200.000đ/CP.

Chịu khó lên sàn vài tuần và phân tích kỹ lưỡng thì ai có “đầu óc” một chút sẽ thấy ngay những lệnh “ảo” hủy vào phút cuối của phiên giao dịch đã kéo bao nhiêu người “dở khóc dở cười”.

BF1 luôn đứng trong TOP 5 CP giao dịch nhiều nhất nhưng dân trong nghề ai cũng hiểu khối lượng  đặt mua, bán “ảo” và hủy phút cuối của chứng chỉ quỹ này cũng thuộc vào TOP 3.

Chỉ cần đặt mua ảo cao hơn 0,5 giá so với giá tham chiếu bằng  khối lượng ngất ngưởng hàng trăm ngàn chứng chỉ cũng khiến BF1 nhích lên. Nhà đầu tư nào sốt ruột mua theo thì họ sẽ dễ dàng mua được của chính những người vừa đặt lệnh ảo và hủy lệnh khi sắp khớp.

Vì thế chẳng có gì khó hiểu khi BF1 được mua rất nhiều nhưng không bao giờ thiếu hàng. Tuy nhiên BF1 còn bị dìm giá vì có thông tin chứng chỉ này sẽ có thay đổi sau Tết!?

Quy định không cho phép mua bán kiểu trên nhưng giới “giang hồ” có hàng trăm ngàn kế sách để biến ảo và thu lợi. BF1 chỉ là ví dụ nhỏ chứ những CP blue chip như CII, SJS, SAM, REE, VINAMILK... mới là “công cụ” chính của trò trên vì món lời lên đến hàng tỷ đồng một phiên.

Cuối năm 2005, chỉ cần trên dưới chục tỷ đồng đã có thể thao túng giá của một vài loại CP nhưng do quy mô thị trường đang lớn quá nhanh như hiện nay, muốn nhảy lên làm đại ca giới giang hồ CP thì trăm tỷ đồng mới xứng mặt.  

Theo TP

VietBao.vn
contentlength: 7868
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.