Cảnh báo về tình hình lạm phát tăng trên thế giới

10:14 29/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) vừa cảnh báo rằng các ngân hàng Trung ương sẽ phải nhanh chóng tăng tỉ lệ lãi suất do lạm phát tăng nhanh đang gây sức ép đối với nền kinh tế toàn cầu.

Canh bao ve tinh hinh lam phat tang tren the gioi

Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ tăng tỉ lệ lãi suất thêm 0,25% lên 5,25% vào thứ năm, ngày 29/6. Ảnh AP

Cảnh báo về bóng ma của tình trạng nền kinh tế trì trệ cộng với lạm phát tăng cao, Giám đốc các ngân hàng Trung ương đều đề cập đến những nguy cơ đang hiện hữu sau khi lãi suất toàn cầu đã “thấp một cách không bình thường trong một khoảng thời gian dài không bình thường”.

Malcolm Knight, Giám đốc điều hành của BIS cho biết sẽ là thiếu khôn ngoan nếu tin tưởng rằng một nền kinh tế tăng trưởng vững mạnh cộng với lạm phát thấp sẽ tồn tại lâu dài. Hơn bao giờ hết, các ngân hàng Trung ương cần phải hành động kiên quyết hơn trong việc đưa ra các chính sách về lãi suất.

Bản báo cáo thường niên của BIS cho thấy các ngân hàng Trung ương sẽ phải đối mặt với những vấn đề không đơn giản trong năm sắp tới. Họ cần phải có những hành động mạnh mẽ để loại bỏ sức ép từ lạm phát nhưng không được đi quá xa để dẫn đến tình trạng kinh tế suy thoái.

BIS lo ngại rằng việc các ngân hàng Trung ương trên thế giới duy trì mức lãi suất thấp quá lâu sẽ khiến giá cả tài sản tăng và sự mất cân đối trong thương mại toàn cầu sẽ lên đến mức cao chưa từng thấy.

Theo BIS, tình trạng mất cân đối này tự bản thân nó có thể điều chỉnh, nhưng cảnh báo rằng có những sức mạnh vô hình có thể cản trở quá trình tái cân bằng. Một trong số đó là cú hích do sự hỗn loạn trên thị trường gây ra, hoặc là tình trạng kinh tế tăng trưởng chậm trong một thời gian dài.

Từ trước đến nay, các Ngân hàng Trung ương thường chỉ chú ý đến những nguy cơ do lạm phát gây ra trong nước, với khoảng thời gian 2-3 năm. Nay BIS khuyến cáo cần chú ý nhiều hơn đến những sức ép gây mất cân bằng tài chính, bao gồm cả việc tăng giá tài sản và đánh giá những sức ép do lạm phát gây ra trong một khoảng thời gian dài hơn.

Kinh tế thế giới có nguy cơ mất đà tăng trưởng do biến động thị trường tài chính

Một số chuyên gia đã nhận định, cho đến nay nền kinh tế thế giới đã chống chọi được với sự sụt giảm mạnh về giá tài sản, nhưng vẫn đối mặt nguy cơ mất đà tăng trưởng nếu thị trường quốc tế tiếp tục biến động.

Theo thống đốc Ngân hàng Trung ương Argentina, ông Martin Redrado, nhiều nước đang phát triển đã củng cố vị thế của họ thông qua việc tham gia thị trường tiền tệ tài chính trên thế giới, lập quỹ dự trữ ngoại tệ quốc gia và giảm nợ nước ngoài. Những quốc gia này hiện đã chuẩn bị tốt hơn đề ứng phó với những vấn đề bất lợi từ bên ngoài.

Thị trường chứng khoán và hàng hóa trên thế giới đã hoạt động sa sút trong mấy tuần qua và nhiều người vội bán tháo tài sản của các thị trường mới nổi trước khả năng các nước siết chặt các điều kiện về tài chính, song song với việc các Ngân hàng Trung ương nâng lãi suất.

Nhiều thị trường chứng khoán đã sụt giảm ở mức hai con số kể từ ngày 10/5, khi đồng USD rớt giá trong bối cảnh người ta lo ngại về sức ép lạm phát gia tăng và xu hướng Ngân hàng Trung ương các nước nâng lãi suất.

  • Khánh Trình (Reuters, AP, FT)

Việt Báo
contentlength: 5541
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..