Cảnh báo nước giải khát mùa hè: Coi chừng vạ từ miệng

13:58 31/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sữa ngô, trà chanh, chè, nước mía...là những nước uống giải nhiệt cực đã trong những ngày hè nắng nóng. Nhưng đa phần thức uống lề đường này không được kiểm soát về chất lượng, người bán sử dụng nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng, hóa chất cấm hoặc không dùng trong thực phẩm.

Sữa ngô không làm từ ngô

Những chai sữa ngô “ba không”: Không nhãn mác, không hạn sử dụng, không nguồn gốc được cho là tự làm được bày bán tràn lan trên các vỉa hè, tuyến phố, cổng trường học hiện nay hẳn nhiên sẽ không thể kiểm soát được an toàn, chất lượng sản phẩm.

Sua ngo
Những chai sữa ngô không nhãn mác, không hạn sử dụng, không nguồn gốc. 

Tại các quán ăn và cửa hàng đồ ăn vặt, một chai sữa ngô vàng ươm không có nhãn mác có giá từ 10.000 đồng - 12.000 đồng/chai 330ml và khoảng 20.000 - 25.000 đồng/1 chai 500ml được tiêu thụ khá mạnh vì khách hàng tin rằng, sữa ngô không chỉ giúp giải khát, mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Vậy, những chai sữa ngô đó có phải toàn được chế biến từ ngô tươi, sữa và đường hay không? Trước tình trạng sữa ngô không rõ nguồn gốc tràn lan trên thị trường, người tiêu dùng vẫn còn chủ quan, đặt “niềm tin” vào những người tạo ra sản phẩm.

Gần đây thấy nhiều người rỉ tai nhau về “công nghệ” làm sữa ngô “siêu lợi nhuận” của các cơ cơ sở sản xuất tại Hà Nội. Với công nghệ này người sản xuất vừa có thể làm ra số lượng lớn sữa ngô vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn lãi. Đó là sử dụng tinh dầu ngô và tinh dầu sữa ngô.

Tại chợ Đồng Xuân, phố Hàng Buồm, Hà Nội không khó để tìm mua nguyên liệu chế biến sữa ngô cực nhanh và rẻ này. “Combo thần thánh” để làm sữa ngô gồm: bột kem, chất tạo mầu, tinh dầu ngô (chất tạo mùi). Bột kem có tác dụng tạo độ sánh, ngậy, mỗi gói bột với trọng lượng 1 kg có thể chế biến được cả trăm chai sữa. Mức giá của các loại nguyên liệu phụ gia này cũng khá “mềm” chỉ giao động từ 60 – 90.000 đồng/kg.

Sua ngo

Nguyên liệu chế biến sữa ngô cực nhanh và rẻ có thể dễ dàng mua được trên phố Hàng Buồm, Hà Nội.

Để có một cốc sữa thơm mùi ngô, không thể thiếu tinh dầu tạo mùi. Theo như người bán hàng ở đây cho biết, ngoài chất tạo mùi ngô ra, cửa hàng còn có rất nhiều các mùi vị của ngũ cốc, hoa quả, bạc hà. Tất cả đều không có nhãn mác đạt chuẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ và thời gian sử dụng.

Để pha 10 lít sữa ngô chỉ cần dùng 3 thìa bột ngô, 3 thìa bột sữa ngô và 4 thìa tinh dầu ngô, khuấy đều với nước lọc là xong. Pha chế rất đơn giản như trên xong là có những ly sữa ngô "chất lượng" và hương thơm như sữa ngô thật, mùi vị y hệt sữa ngô làm từ ngô nếp tươi. Nhờ các hóa chất mà sữa ngô "không nhất thiết phải làm từ ngô".

Theo quảng cáo, chỉ với 500 ml tinh dầu ngô, người ta có thể dễ dàng chế biến ra 50 lít sữa ngô. Sau khi cho hỗn hợp sữa ngô thật, tinh dầu ngô và hương sữa vào với nhau, họ cần chú ý đun thật nóng hỗn hợp vì càng đun nóng mùi thơm càng nồng đượm và thành phẩm càng thơm ngon. Như vậy, chỉ hơn 200.000 đồng bỏ ra, đã có thể làm ra khoảng 50 lít sữa ngô được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích.

Chị Ngân, chủ cửa hàng bán sữa ngô nhiều năm nay tại Trần Cung, Hà Nội chia sẻ, bằng mắt thường rất khó để phân biệt sữa ngô thật với “sữa ngô hóa chất”. Phải rất tinh ý mới nhận ra sữa ngô pha chế bằng tinh dầu, bột ngô sẽ đặc sánh, có màu vàng như của ngô và thơm nức của sữa, vị ngọt nhạt, không có giá trị dinh dưỡng như sữa ngô “xịn”.

Đường hóa học làm ra ly nước mía 5 ngàn

Nước mía là đồ uống được mọi người yêu thích trong những ngày hè oi bức này. Một ly nước mía có giá từ 7.000 - 15.000 thậm chí cá biệt có nơi giá chỉ 5.000 đồng một ly.

nước mía, công nghệ chế biến nước mía giá 5 ngàn, cho đường hóa học vào nước mía Nước mía giải khát được bán tràn lan trên phố vào mùa hè

Một cửa hàng chuyên cung cấp loại máy này cho biết mỗi chiếc máy ép mía có giá dao động từ 3 triệu đến 15 triệu đồng.

Muốn nước mía ngọt hơn thì có thể làm thêm một hộc đường bên trong máy. Trong quá trình ép mía lượng đường này sẽ tự động chảy ra cùng với nước ép được mà người sử dụng sẽ không thể phát hiện ra đượcKhi đặt vấn đề là có cách nào giúp cho lượng nước mía khi ép được nhiều hơn và ngọt hơn không, thì nhân viên kinh doanh của cửa hàng này trả lời là có.

Ngoài ra, anh này còn cho biết thêm: ''Nếu muốn nhiều nước hơn nữa thì có thể liên hệ với mấy nhà máy cơ khí, chế thêm một chiếc phễu bên trong máy để chứa nước, đồng thời đặt sẵn tỷ lệ đường, mía, nước sao cho phù hợp. Làm được như vậy thì lượng nước sau ép có thể tăng 1/3 mà vị thì không đổi''.

nước mía, công nghệ chế biến nước mía giá 5 ngàn, cho đường hóa học vào nước mía

Máy ép nước mía

Ông Quốc Thiên (50 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội), một người có thâm niên trong nghề bán nước mía ở bến xe Mỹ Đình, hiện đã ''giải nghệ'' cho biết thêm: ''Thông thường 1 bó mía có giá 70 - 80 ngàn, ép ra được khoảng 20 - 30 ly nước. Nếu bán với giá 10 ngàn đồng 1 ly, trừ các chi phí đi mỗi bó chỉ lãi được khoảng 50 - 100 ngàn. Tính ra, lượng thu nhập như vậy không bằng bán trà đá, mà lại vất vả hơn nhiều.

Mía đầu mùa còn ngọt thì không nói, càng về sau mía càng chua và khó bán. Chính vì vậy, nhiều cửa hàng đã chế thêm một ngăn chứa đường bên trong máy. Mỗi lần ép nó tự động thêm đường vào nước mà người mua không hề biết.

Hàng nào tử tế thì nó dùng đường kính (Đường tinh luyện - PV) còn hàng nào bất chấp thì nó dùng đường hóa học, vừa rẻ mà lại ngọt gấp cả chục lần...''

Ông Thiên chia sẻ thêm, nước mía pha đường thì vị mía vẫn thế, cộng với mùi của chanh quất được thêm vào khi ép mía thì rất khó có thể phát hiện. Một khi nước đã ngọt rồi thì có nhiều cách để tăng lượng nước ví dụ như, cho thêm nhiều đá mà không lo bị nhạt.

Ngoài ra còn một cách nữa đó là, thêm trực tiếp nước bằng một chiếc phễu được thiết kế bên trong hộp chứa máy. Chiếc phễu này sẽ tự động thêm lượng nước phù hợp với lượng đường cho thêm.

"Với cách làm như vậy, mỗi ly nước mía họ có thể lãi gấp đôi mà giá bán vẫn vậy. Khách đến mua nườm nượp mà không hề biết rằng mình đang bị lừa, cái gì cũng có giá của nó cả'' ông Thiên nói.

Tác hại của đường hóa học đến sức khỏe của con người là vô cùng nguy hiểm. Chưa kể quy trình chế biến nước mía không đảm bảo vệ sinh mà chúng ta có thể bắt gặp ở bất kì một quán nước mía nào, có lẽ nhiều người sẽ phải cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng món đồ uống này.

Bát chè thấm đẫm hóa chất phẩm màu công nghiệp

thức uống, giải nhiệt, trà chanh, trà đá, chè, chanh muối, trà sữa

Món khoái khẩu này là món ăn được nhiều người yêu thích từ người lớn đến trẻ nhỏ. Không chỉ đơn thuần là đậu, khoai, chuối, ngô,… mà những cốc chè Thái, chè Sing, chè thập cẩm còn có đày đủ các gia vị khác như rau câu, siro, mứt, trân châu,…

Cốc chè trở nên bắt mắt nhưng thực chất chúng thường được làm từ những nguyên liệu hóa học, phẩm màu, tạp chất không rõ nguồn gốc rất mất vệ sinh.

Những nguyện liệu giúp món chè trở nên hấp dẫn hơn này được bày bán rất nhiều ở các khu chợ đầu mối với số lượng lớn, được đựng trong những túi nilon to lỏng lẻo, không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.

Với những món chè thông thường làm bằng nguyên liệu thiên nhiên sẽ có mùi dịu nhẹ, ngọt thanh. Nhưng với những loại chè được dùng từ những nguyên liệu chứa nhiều hóa chất, phẩm màu thì chúng thường có mùi thơm và vị ngọt hắc, ăn xong có thể sẽ cảm thấy đắng lưỡi hay lợm giọng. Do đó, hãy cảnh giác với những món chè hè phố. Nếu có thời gian bạn nên tự tay nấu chè tại nhà cho cả gia đình cùng ăn để đảm bảo an toàn thực phẩm, sức khỏe của gia đình.

Công nghệ pha trà chanh bằng hóa chất “siêu trà”

thức uống, giải nhiệt, trà chanh, trà đá, chè, chanh muối, trà sữa

Trời nóng, những quán trà chanh vỉa hè lúc nào cũng đông người tìm đến, những cốc trà chanh được pha bằng khá nhiều cách như vắt chanh tươi vào trà, sử dụng bột trà chanh, và mới đây, có một cách mới mà nhiều chủ cửa hàng áp dụng đó là pha trà chanh bằng bột chanh tinh luyện

Với một cốc trà đầy, cho 1/4 chất bột trắng có hương vị chanh vào khuấy đều, khi bột tan hết, trà sẽ có vị chua như nước được vắt chanh. Đặt 2 cốc trà chanh, một cốc pha bằng chanh tươi nguyên chất, 1 cốc pha bằng bột chanh tinh luyện thì khó mà phân biệt được 2 loại trà này.

ruoc-benh-voi-nhung-do-giai-nhiet-tam-hoa-chat-cuc
Loại tinh bột chanh dùng để pha trà chanh có giá 35.000 đồng/gói

 

Trên tuyến phố Hàng Buồm, loại bột chanh tinh luyện được bán khá nhiều, nhãn mác tiếng Thái Lan nhưng không có phần phiên dịch sang tiếng Việt, không có ngày tháng sử dụng. 

chủ một cửa hàng tạp hóa trên phố Hàng Buồm nanh nhảu chào bán, bột chanh tinh luyện này xuất xứ Thái Lan, giá 35.000 đồng/gói có thể pha được 10 lít nước. Khi được hỏi về một loại hương liệu khác là tinh dầu trà nhài, người bán cho biết có giá 65.000 đồng/gói nhưng không muốn cho xem.

Theo lực lượng quản lý thị trường, họ có biết về những loại bột này, bên cạnh đó đã nhiều lần cảnh báo và sử phạt nhưng công dụng và thành phần hóa học như thế nào thì cần có thời gian xét nghiệm và khẳng định.

Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng đội quản lý thị trường số 14, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết: "Hiện tượng một số đối tượng kinh doanh cố tình mua các loại bột hóa học này với giá càng rẻ càng tốt về để pha chế trà chanh bán cho người tiêu dùng, xét về lâu dài, việc làm này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mọi người. Có thể khi uống, chưa bị ngộ độc ngay, nhưng chất hóa học ngấm dần vào cơ thể thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong khi chưa có kết quả kiểm nghiệm của phía cơ quan chức năng về mức độ độc hại của các loại bột hóa chất này thì người bán vẫn cứ bán, còn người mua thì khi khát vẫn tìm đến những quá trà chanh vỉa hè để giải nhiệt. Rất khó để biết được các tạp chất có trong những chất hóa học nếu sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của người tiêu dùng. 

 Chanh muối được tẩy trắng, ngâm hóa chất cực bẩn

Chanh muối là một loại nước giải khát rất được yêu thích. Tuy nhiên, có rất nhiều loại chanh muối được sử dụng công nghệ tẩy trắng siêu tốc, ngâm hóa chất độc hại tại những cơ sở sản xuất cực bẩn.

chanh-muối, vỉa-hè, chất-tẩy-trắng, phơi-nắng, an-toàn-thực-phẩm
Chanh muối được ngâm vào các thùng phuy ngay cạnh cống bẩn.

Một số cơ sở sản xuất, chế biến chanh muối từng bị phát hiện với tình trạng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chanh muối được ngâm vào những chiếc thùng phuy sắt to, đã có dấu hiệu gỉ sét, những chiếc thùng đó còn được dựng ngay sát những chiếc cống bẩn, đầy rác thải. Những người công nhân thường xuyên dùng tay trực tiếp, không có găng tay hay dụng cụ vệ sinh hỗ trợ để vớt chanh và rắc muối, mới chỉ nhìn thôi đã biết là vô cùng mất vệ sinh.

chanh-muối, vỉa-hè, chất-tẩy-trắng, phơi-nắng, an-toàn-thực-phẩm
Chanh muối ngâm theo quy trình tự nhiên (trái) và chanh muối ngâm tẩm hóa chất tẩy trắng (phải) có màu sắc khác hẳn nhau.

Ngoài vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, một số cơ sở còn sử dụng hóa chất tẩy trắng cho chanh. Cả một thùng đầy chanh chỉ cần một thìa bột tẩy trắng. Loại bột này khi cho vào nước ngâm chanh, sẽ làm vỏ chanh trắng, mềm, dễ ngấm muối chỉ trong khoảng nửa tiếng là xong. Còn thời gian để ngâm một lọ chanh muối theo cách bình thường sẽ mất khá lâu thời gian, có khi đến cả tháng. Với cách ngâm hóa chất thế này, vừa tiết kiệm thời gian, mà chanh lại được bảo quản thoải mái, không sợ hỏng hay mốc.

contentlength: 21822
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.