Cảnh báo cạnh tranh “hủy diệt”

13:06 30/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gần đây, trên thị trường, có những sản phẩm không phải cạnh tranh bằng chính chất lượng, giá thành mà bằng những giải thưởng có giá trị khổng lồ. Đó là kiểu cạnh tranh “hủy diệt”.

Trong một hội thảo về cạnh tranh gần đây, nhiều đại biểu đã cảnh báo, gần đây trên thị trường đã xuất hiện kiểu cạnh tranh “hủy diệt”. Sản phẩm không phải cạnh tranh bằng chính chất lượng, giá thành mà bằng những giải thưởng có giá trị khổng lồ. Hay nói khác đi, môi trường cạnh tranh của ta còn nhiều sơ hở.

“Mua một tặng một”

Canh bao canh tranh huy diet

Hiện nay hàng loạt doanh nghiệp bán hàng đa cấp lợi dụng sơ hở trong khâu quản lý, làm ăn bất chính. Trong ảnh: Công ty Sáng Thế Kỷ Mới, Q.6 - TP.HCM hoạt động kinh doanh đa cấp có dấu hiệu lừa đảo. Ảnh: S.NHUNG

Phó Giám đốc Sở Thương mại và Du lịch tỉnh Long An Nguyễn Xuân Hồng cho biết, một tập đoàn lớn của nước ngoài đang làm ăn ở VN. Tập đoàn này đang có nhiều sản phẩm đã đứng được trên thị trường. Nhưng khi đưa thêm sản phẩm mới, nhờ hạch toán toàn doanh nghiệp, sản phẩm mới này được chi một khoản quảng cáo, tiếp thị khổng lồ, bán hàng theo kiểu một tặng một. Kết quả, hàng loạt doanh nghiệp nhỏ có sản phẩm chủ yếu giống với sản phẩm mới của tập đoàn nước ngoài lâm vào thế khốn đốn. Vì các doanh nghiệp nhỏ, nếu có vốn lớn cũng không thể thực hiện mua một tặng một, vì vi phạm định mức chi phí quảng cáo, tiếp thị so với doanh thu.

Bà Nguyễn Thị Thọ (Ủy ban Về người VN ở nước ngoài) nêu thắc mắc, gần đây báo chí nêu hàng loạt doanh nghiệp bán hàng đa cấp lợi dụng sơ hở của quản lý, làm ăn bất chính, nhưng tại sao vẫn chưa thấy cơ quan chức năng can thiệp? Điều này làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp đa cấp chân chính.

Mới đây, ở Phú Thọ, một công ty bán hàng theo dạng đa cấp đã bán một sản phẩm đa năng: vừa kích thích tăng trưởng cây trồng vừa là thực phẩm tăng trọng cho vật nuôi (?). Mỗi “đơn thuốc” này trị giá đến 2 triệu đồng. Sau khi biết đây là sản phẩm chưa được sự thẩm định của cơ quan chuyên môn, nông dân chỉ còn biết “khóc dở, mếu dở”. Đây là sản phẩm đã vượt qua các cơ quan quản lý về cạnh tranh. Sau này, sản phẩm kích thích tăng trưởng, tăng trọng hợp pháp khó lòng tiêu thụ ở khu vực này.

Phải thường xuyên cải thiện pháp luật cạnh tranh

Ông Shinji Omoto (Ủy ban Thương mại lành mạnh Nhật Bản) kể lại, vào thập niên 90 của thế kỷ trước, kinh tế Nhật lâm vào trì trệ. Lúc đó, Thủ tướng Nhật đã đưa ra quyết sách, tập trung hoàn thiện pháp luật cạnh tranh. Hoàn thiện pháp luật cạnh tranh thì môi trường cạnh tranh sẽ được cải thiện, đồng nghĩa với kinh tế phát triển. Và thực tế đã chứng minh đó là quyết sách đúng đắn.

Ông Shinji Omoto đưa ra dẫn chứng, vào lúc kinh tế khó khăn, giá cước điện thoại di động ở Nhật lên đến hơn 2 USD/3 phút. Sau đó giảm còn chưa đến 1 USD. Ngược lại, doanh nghiệp viễn thông cũng không bị thiệt. Số thuê bao trong cùng thời gian đó đã tăng từ 21 triệu lên hơn 80 triệu. Trong giai đoạn đó, pháp luật cạnh tranh của Nhật có thêm quyền tiến hành bắt buộc điều tra hình sự đối với một số trường hợp cạnh tranh không lành mạnh. Đến cuối năm 2005, Ủy ban Thương mại lành mạnh Nhật Bản có đến trên 700 nhân viên. Trong khi nhân sự của VN trong lĩnh vực này mới chỉ hơn 20 người.

VN có Luật Cạnh tranh từ giữa 2005. Nhưng mãi đến 2006 mới có chức danh Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh. Đến giờ thắc mắc của nhiều doanh nghiệp ở phía Nam vẫn chưa được trả lời: Bao giờ ở phía Nam (trung tâm kinh tế lớn nhất nước, mức độ cạnh tranh khốc liệt nhất) có cơ quan quản lý cạnh tranh?

Nhiều người còn nhớ, cách đây chưa lâu lắm, hai doanh nghiệp nhựa ở TPHCM tranh chấp kiểu dáng công nghiệp của một sản phẩm. Doanh nghiệp A “bay” ra Hà Nội, trở vào có được văn bản công nhận phần thắng nghiêng về mình. Sau đó, doanh nghiệp B cũng làm như thế và cũng được văn bản công nhận tương tự. Cứ thế, sau vài lượt, hai doanh nghiệp này đành chấp nhận tự “giảng hòa”, vì không đủ “sức” theo đuổi vụ kiện.

(Theo Người Lao động)

Việt Báo
contentlength: 6853
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.