Căng thẳng quan hệ thương mại Mỹ-Trung Quốc

12:08 12/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cang thang quan he thuong mai My Trung Quoc
Việc định giá đồng Nhân dân tệ đang là mối quan tâm lớn của các lãnh đạo thương mại Mỹ.

Trong các buổi thảo luận về vấn đề thương mại và tiền tệ diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã có ý cáo buộc Mỹ thực hiện chính sách bảo hộ thương mại.

Chất lượng an toàn sản phẩm, thặng dư thương mại và việc định giá đồng nội tệ của Trung Quốc là các vấn đề chính được đem ra thảo luận.

Khoảng 14 thoả thuận quan trọng đã được ký kết trong ngày 11/12, với nội dung nhằm đẩy mạnh việc mở cửa thị trường giữa hai nước, thúc đấy ngành du lịch và các hoạt động đầu tư cũng như nâng cao hiệu quả của công tác kiểm tra hàng hoá.

Tuy nhiên, không khí hội nghị đã trở nên căng thẳng khi Trung Quốc cáo buộc Mỹ áp dụng chính sách bảo hộ thương mại.

Phía Trung Quốc cho rằng các mối lo ngại đối với chất lượng và sự an toàn của hàng hoá nước này đã bị các phương tiện truyền thông “thổi phồng”.

Đại diện thương mại Mỹ Susan Schwab và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos Gutierrez đều có mặt trong các cuộc thảo luận ngày 11/12, còn Bộ trưởng Tài chính Mỹ Hank Paulson sẽ tham gia các cuộc họp ngày 12 và 13/12, với nội dung thảo luận là các vấn đề kinh tế có tính chiến lược, trong đó tập trung chủ yếu vào vấn đề tiền tệ.

Một số thành viên của Quốc hội Mỹ muốn có hành động “mạnh tay” đối với Trung Quốc và tình hình thặng dư thương mại ngày càng tăng của nước này, điều mà họ cho là kết quả của việc đồng nội tệ của Trung Quốc được định giá thấp, tăng lợi thế về giá cho hàng hoá xuất khẩu.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 11/2007 đã đạt mức kỷ lục, trong đó, thặng dư thương mại với Mỹ cũng sắp lập kỷ lục mới.

Ngay trong lễ khai mạc Hội nghị đối thoại kinh tế chiến lược Mỹ - Trung Quốc lần thứ 3, diễn ra tại Bắc Kinh trong 2 ngày 12 và 13/12, Phó Thủ tướng Trung Quốc Ngô Nghi đã cảnh báo về tình trạng gia tăng bảo hộ thương mại ở Mỹ.

“Rào cản thương mại và các biện pháp bảo hộ thương mại ảnh hưởng đến lợi ích của cả hai phía,” bà nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos Gutierrez thừa nhận rằng quan điểm bảo hộ thương mại xuất phát từ cả Mỹ và Trung Quốc. “Chúng ta phải tiếp tục mở cửa thị trường thế giới. Mỹ và Trung Quốc phải hợp tác để ngăn chặn quan điểm bảo hộ ở cả hai nước,” ông nói.

Đối với vấn đề chất lượng của hàng hoá do Trung Quốc sản xuất, Phó Thủ tướng Ngô Nghi nhấn mạnh rằng thương hiệu “Trung Quốc” rất quan trọng đối với người Trung Quốc. Bà cho rằng phương tiện truyền thông Mỹ đã phóng đại các vấn đề liên quan đến chất lượng hàng hoá của Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia.

Đặng Lê

Theo BBC

Việt Báo
contentlength: 8964
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.