Cản trở doanh nghiệp là cản trở sự phát triển

05:14 10/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Phan Văn Khải:

* Cho đảng viên làm kinh tế sẽ động viên mọi doanh nghiệp
* Kết thúc đàm phán WTO với Úc

Can tro doanh nghiep la can tro su phat trien
Thủ tướng và doanh nhân tại cuộc gặp gỡ - Ảnh: Quốc Tuấn
TS (Hà Nội) - Thủ tướng Phan Văn Khải đã nhấn mạnh như vậy khi phát biểu kết thúc cuộc gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp (DN) cả nước (diễn ra hôm qua 9-2 tại Hà Nội) và lắng nghe những ý kiến đóng góp của DN nhằm cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh.

>> Làm gì để có 500.000 doanh nghiệp?

Đây là cuộc gặp gỡ thường niên lần 8 của Thủ tướng với cộng đồng DN được Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) phối hợp tổ chức với Văn phòng Chính phủ.

Theo chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2006-2010 sẽ chỉ là những con số trên giấy nếu như tiềm năng của các DN không được khơi dậy.

Từ thực tế tại một loạt các địa phương, có thể thấy ở đâu chính quyền địa phương quan tâm, đôn đốc để DN tư nhân phát triển thì ở đó tốc độ phát triển của các DN sẽ nhanh hơn rất nhiều, kinh tế địa phương cũng phát triển nhanh hơn.

Chính phủ phải tiếp tục hoàn thiện thể chế, các chính sách phục vụ phát triển kinh tế và phục vụ DN. Các văn bản tới đây sẽ phải quán triệt tư duy đổi mới, trong văn bản không chen vào những qui định gây khó cho DN. Một yêu cầu bắt buộc là khi soạn thảo, các cơ quan phải lấy ý kiến của DN. Bên cạnh đó, từ nay trở đi các bộ ngành, địa phương không được qui định các ngành nghề hạn chế kinh doanh, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Những qui định đó thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Đây chính là cách để chống lại việc tùy tiện đưa ra các qui định ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DN.

(Lược ghi phát biểu của Thủ tướng Phan Văn Khải)

Vấn đề này càng trở nên bức xúc hơn khi Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển thông báo với các DN: đến năm 2015, phần lớn các mặt hàng nhập khẩu vào VN sẽ có mức thuế suất 0-5%. “Sau AFTA, VN cùng các nước Đông Nam Á đã ký kết với Trung Quốc (sau đó sẽ là Ấn Độ, Hàn Quốc) hiệp định thương mại với mức thuế suất theo cam kết giảm xuống 0-5% vào năm 2015”.

Vì vậy, Bộ trưởng Trương Đình Tuyển cho rằng, để cạnh tranh được với hàng hóa của các nước này, các DN phải khẩn trương nâng cao năng lực cạnh tranh mới có thể đứng vững. “Trong bối cảnh chúng ta hội nhập ngày càng sâu rộng, áp lực đối với các DN sẽ không chỉ tồn tại trong cuộc đấu xuất khẩu trên sân khách mà còn có ngay trên sân nhà” - Bộ trưởng Trương Đình Tuyển nói.

Tuyên bố với các DN, Bộ trưởng Trương Đình Tuyển cho biết đàm phán song phương về việc VN gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) với Úc đã hoàn tất (hôm 8-2). “Công việc còn lại của hai bên hiện giờ chỉ còn là thảo luận ngày gặp nhau để ký kết văn bản chính thức” - Bộ trưởng Tuyển nói.

Hiện VN chỉ còn phải kết thúc đàm phán song phương với bốn đối tác Mỹ, Mexico, Honduras và Dominica. Với Mỹ, phiên đàm phán tiếp theo dự kiến diễn ra đầu tháng ba tới”.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Võ Hồng Phúc, một trong những điểm quan trọng cần phải hướng tới là tạo tâm lý xã hội thuận lợi cho sự phát triển của DN, bắt đầu từ việc cho phép đảng viên làm kinh tế. “Đấy chính là yếu tố tích cực nhất, có ý nghĩa động viên nhất đối với các DN” - ông Phúc nhận xét.

Cũng theo ông Phúc, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân sẽ ngày càng cao, do đó nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ là phải đổi mới cơ chế, thủ tục hành chính mạnh mẽ hơn. Bộ trưởng Phúc cam kết sẽ đơn giản hóa tối đa các thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư và phân cấp mạnh hơn nữa công tác quản lý đầu tư.

“Tới đây, các dự án đầu tư nước ngoài qui mô 40-50 triệu USD, các dự án xây dựng trường học, bệnh viện, đào tạo dạy nghề, kể cả những dự án “nhạy cảm” đều sẽ phân cấp hết về cho các địa phương”. Theo Bộ trưởng Phúc, dự án càng nhạy cảm sẽ càng phân cấp, vì như vậy thì địa phương sẽ quản lý thuận tiện hơn, hiệu quả hơn.

NHẬT LINH

Xung quanh 13 nội dung được đưa ra bàn thảo tại cuộc gặp gỡ, nhiều doanh nghiệp khắp nơi có ý kiến, TS ghi lại:

Ông Nguyễn Quốc Kỳ (tổng giám đốc Công ty du lịch Vietravel): Vẫn lo môi trường kinh doanh không minh bạch

Đơn cử trong ngành du lịch, đã có Luật du lịch, nhưng chúng tôi rất lo là các văn bản dưới luật vừa được triển khai xây dựng có tạo điều kiện cho làm ăn thông thoáng hay lại “ trói” lại. Thực tế đã có không ít qui định gây khó cho quá trình phát triển của DN. Mới đây là qui định buộc DN kinh doanh du lịch khi mở chi nhánh, văn phòng đại diện phải đóng thêm tiền ký quĩ ít nhất 50 triệu đồng. Đây là một điều rất phi lý. Với DN kinh doanh du lịch, việc phải có nhiều văn phòng đại diện là một xu hướng phát triển tất yếu, thì qui định này chẳng khác nào rào cản DN mở rộng thị trường.

Ông Đặng Văn Thành (chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín): Chính phủ phải là trung tâm gắn kết DN

Gần đây, một số DN đã nhận thức rằng không thể mãi là “chiếc đũa” mà phải liên kết lại thành “bó đũa” để cạnh tranh, kể cả làm ăn với các tập đoàn xuyên quốc gia khi VN vào WTO. Đa số DN VN là nhỏ và vừa, và số muốn liên kết với nhau còn quá ít. Không làm “bó đũa” thì không thể tồn tại.

Thực tế, DN còn ngại liên kết vì tâm lý chung là sợ người khác giành mất phần, thôn tính mình, kể cả sợ ra sông lớn không được ai bảo vệ... DN cũng không thể trông đợi hỗ trợ từ Chính phủ vì hợp tác, liên kết là tự nguyện, vì quyền lợi của từng DN, từng ngành. Nhưng Chính phủ lại có vai trò trung tâm trong thúc đẩy quá trình liên kết. Đó là phải tạo lập ra môi trường pháp lý rõ ràng và thực thi nó một cách minh bạch.

Khi đó, mọi DN, nhất là DN dân doanh, trong quá trình liên kết mới cảm thấy mình được bảo vệ. Chính phủ cũng phải bình đẳng hơn trong quan hệ giữa các thành phần kinh tế để khuyến khích mối liên kết DN dân doanh - DN nhà nước, khuyến khích DN dân doanh tham gia vào các DN nhà nước cổ phần hóa. Cũng cần tạo điều kiện hơn nữa để phát huy vai trò hiệp hội ngành nghề. Thông qua hiệp hội, DN - dù nhỏ vẫn có được chỗ đứng, tiếng nói nhất định.

Ông Mai Thanh Hải: (chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) Văn bản dễ đi vào cuộc sống nếu được DN góp ý

Trong quá trình xây dựng pháp luật tới đây, các cơ quan quản lý cần coi trọng hơn vai trò của hiệp hội, thông qua đó để nghe ý kiến DN. Các văn bản liên quan đến DN cũng nên có ý kiến đóng góp của DN trước khi ban hành. Cần đẩy nhanh xây dựng chính phủ điện tử, qua đó thông báo cho cộng đồng DN biết các văn bản đã ban hành, chưa ban hành.

Như thế sẽ tạo nhiều thuận lợi cho việc xây dựng hành lang pháp lý cho các hoạt động của DN. Đối với việc cải cách hành chính, xóa bỏ sự phiền hà nhũng nhiễu của đội ngũ công chức, nên tiến hành kiểm tra chéo lẫn nhau giữa các cơ quan hành chính, lấy ý kiến đánh giá của DN về thực thi công vụ của cán bộ, công chức sẽ là một hình thức giám sát rất hiệu quả.

Ông Đoàn Văn Kiển:(tổng giám đốc Tập đoàn Than - khoáng sản VN) DN tự đào tạo nguồn nhân lực giỏi

Để đảm bảo cho sự phát triển giai đoạn tới, DN cần gì? Tôi nghĩ vốn, công nghệ vẫn là những cái chúng ta thiếu. Tuy nhiên, hiện nay thiếu nhất vẫn là nguồn nhân lực giỏi. Cần phải có cơ chế, chính sách để tạo nguồn nhân lực giỏi. Các doanh nghiệp có thể lập ra trường đại học, là kinh doanh chứ không phải bao cấp. Giáo trình đào tạo cũng vậy. Thực tế hiện nay là giáo trình đại học có nội dung cũ, lạc hậu rất nhiều so với cuộc sống, không cập nhật được thông tin, công nghệ mới. Đây là vấn đề rất lớn cần quan tâm xử lý.

X.T. - T.TU. - N.L. ghi

Việt Báo
contentlength: 11749
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.