Cần loại bỏ "quân xanh quân đỏ" trong đấu thầu xây dựng

07:06 17/06/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiều 16/6, trong buổi thảo luận tại Hội trường về dự thảo Luật Xây dựng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Phát đã chỉ rõ những bất cập trong công tác đấu thầu xây dựng và cho rằng, tới đây, luật cần loại bỏ tình trạng "rút ruột" công trình để kiếm lợi bất chính của một số cá nhân.

Ông Phát nói: “Có một hiện tượng nổi cộm là nhiều tổ chức, cá nhân không đủ trình độ, năng lực, điều kiện tài chính vẫn nộp đơn thầu và bỏ giá thấp để dành được hợp đồng. Sau đó, họ không thi công mà bán gói thầu cho đơn vị khác, tức là làm ăn kiểu "quân xanh quân đỏ", gây ra sự hỗn loạn trong công tác đấu thầu”. Để giải quyết tình trạng này, ông Phát cho rằng sự ra mắt của Luật Xây dựng vào thời điểm hiện nay là hợp lý, từ đó tạo ra khung pháp lý cho tất cả các hoạt động liên quan tới xây dựng, đặc biệt là quy hoạch và đấu thầu. Ông đề nghị thêm, có thể xem xét vài trò của tư vấn thẩm định dự án và cần thiết thì đưa thành phần này vào luật để khắc phục các khiếm khuyết mà cơ quan chức năng còn chưa làm tốt.

Cùng quan điểm này, đại biểu Châu Thị Lê cho rằng, hiện tượng mua bán gói thầu, phá giá… đang gây cản trở cho phát triển cơ sở hạ tầng tại nhiều địa phương. Bà Lê nói: “Đã có mua bán tất nhiên phải có lãi. Đi đôi với việc phá giá thầu, đương nhiên các chủ thầu sẽ kiếm tiền bằng cách móc túi ngân sách Nhà nước”. Để tiến tới chấm dứt tình trạng này thì trong luật cần quy kết trách nhiệm rõ ràng cho từng cá nhân liên quan đến quy hoạch; đặt ra mức giá sàn chuẩn cho từng loại công trình; giảm các gói thầu chỉ định, tăng đấu thầu công khai và quan trọng hơn, theo bà Lê, là sự tăng cường kiểm tra giám sát của các cơ quan chức năng.

Đề cập đến việc quy hoạch công trình xây dựng, các đại biểu đều có chung quan điểm là hiện nay tính khả thi của các quy hoạch còn quá thấp, lại chưa công khai cho dân biết. Đại biểu Nguyễn Văn Phát và Nguyễn Hải Thăng nhận xét, đây chính là miếng mồi béo bở cho một số cá nhân kinh doanh bất động sản lợi dụng kiếm lời. Vì vậy, theo hai ông, đối với các quy hoạch chung, cần lấy ý kiến nhân dân trước khi cơ quan chức năng đưa ra quyết định, đồng thời phải có thời hạn rõ ràng cho từng dự án.

Bàn thảo về nội dung cấp phép xây dựng cho các công trình nhà ở riêng lẻ tại các vùng nông thôn, nhiều ý kiến phát biểu khẳng định điều này không khả thi trong điều kiện hiện nay, chưa nên triển khai thực hiện. Theo đại biểu Nguyễn Hải Phong, có tới 80% nhà ở tại các đô thị hiện nay là xây dựng không phép. “Trước mắt chỉ nên tập trung giải quyết bất cập này, còn tại các vùng nông thôn chỉ cần các quy hoạch chung là đủ”, ông nói.

Các đại biểu Quốc hội cũng đóng góp ý kiến cho ban soạn thảo dự án Luật Xây dựng về vấn đề đền bù trong giải phóng mặt bằng; bảo hành công trình xây dựng; tên của luật là "Luật Xây dựng", "Luật đầu tư xây dựng" hay "Luật Hoạt động xây dựng"… Dự kiến, luật này sẽ tiếp tục được bàn thảo và thông qua tại kỳ họp Quốc hội tới.

Hôm nay (17/6), Quốc hội sẽ họp phiên bế mạc.

Thanh Xuân

Việt Báo
contentlength: 4554
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.