Cân "điêu"sẽ bị phạt từ 100.000 đến 5 triệu đồng

Thứ năm, 13 Tháng mười 2005, 09:50 GMT+7
 • Can "dieu"se bi phat tu 100.000 den 5 trieu dongNhững tiểu thương cân "điêu" tại chợ sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng vì đã có hành vi gian lận cân, đong hàng hoá có giá trị nhỏ trong thương mại bán lẻ, gây thiệt hại cho khách hàng.

  Mức phạt này là 2 đến 5 triệu đồng đối với hành vi gian lận cân, đong hàng hoá có giá trị lớn.

  Quy định này nêu rõ trong Nghị định 126 của Chính phủ về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa quy định rõ, vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

  Ngoài quy định mức xử phạt đối với hành vi gian lận trong cân đong, Nghị định cũng đưa ra các mức xử phạt cụ thể trong lĩnh vực đo lường, như phạt 2 đến 5 triệu đồng đối với việc không ghi định lượng thực trên bao bì hoặc bao bì đóng không đủ định lượng, có sai số vượt quá mức giới hạn cho phép đối với sản xuất hàng đóng gói sẵn.

  Các hành vi can thiệp, tác động khác như thay thế, đánh tráo, rút bớt, pha trộn tạp chất, chất phụ gia, làm giảm chất lượng vượt quá giới hạn cho phép, tuỳ theo mức độ vi phạm quy định bắt buộc về sức khoẻ con người, an toàn, vệ sinh và môi trường hay chưa có thể bị phạt 5-7 triệu đồng hoặc  7-10 triệu đồng. Mức phạt này nâng lên gấp đôi đối với hàng hoá có giá trị lớn (vàng, kim loại quý hiếm, đá quý).

  Nghị định này cũng đưa ra mức phạt đối với hành vi sử dụng trái phép mã số mã vạch quốc gia; sử dụng mã số mã vạch của DN khác đã được cơ quan thẩm quyền cấp phép sẽ bị phạt từ 1 đến 3 triệu đồng. Phạt 5-7 triệu đồng đối với hành vi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch không đúng thẩm quyền.

  Như vậy, đối với mỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu một trong những hình thức xử phạt: cảnh cáo; phạt tiền hoặc tuỳ theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, như tước quyền sử dụng có thời hạn hoặc không thời hạn, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh.

  Theo VNN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cân "điêu"sẽ bị phạt từ 100.000 đến 5 triệu đồng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cân "điêu"sẽ bị phạt từ 100.000 đến 5 triệu đồng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can dieu se bi phat tu 100000 den 5 trieu dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cân "điêu"sẽ bị phạt từ 100.000 đến 5 triệu đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ