Cần điều chỉnh thủ tục hành chính theo hướng có lợi cho người dân, doanh nghiệp

09:27 01/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong 2 ngày 27, 28-2, hơn 200 đại biểu đến từ các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính trên cả nước đã tham dự Hội nghị toàn quốc kiểm điểm công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường tại Hà Nội. Đất đai tiếp tục là lĩnh vực thu hút nhiều ý kiến góp ý nhất.

 

Quá nhiều vướng mắc

Hội nghị dành trọn 1 ngày (27-2) để thảo luận về những vấn đề “nóng” trong lĩnh vực đất đai. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định dù đã có nhiều nỗ lực nhưng tới nay, thể chế, luật pháp, chính sách để quản lý hiệu quả tài nguyên nói chung và đất đai nói riêng còn nhiều bất cập. Thủ tướng khẳng định, không thể có việc tùy tiện thu hồi đất của người dân. Người dân có quyền sử dụng đất và đây là quyền lợi chính đáng. Nhà nước chỉ thu hồi và đền bù khi thực hiện những công trình phục vụ công cộng như: cầu, đường, chỉnh trang đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp...

 

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Quý Đôn đã nêu hàng loạt vướng mắc, bức xúc mà công tác quản lý đất đai ở thủ đô đang phải đối mặt. Theo đó, có quá nhiều bất cập, lỗ hổng trong Luật Đất đai và các nghị định hướng dẫn khiến địa phương lúng túng khi áp dụng.

 

Sự vênh nhau giữa những quy định ngay trong luật đã làm nảy sinh nhiều rắc rối. Khi nhà nước thu hồi đất, người dân đòi vận dụng khoản 1 Điều 56 (giá đất sát giá thị trường trong điều kiện bình thường) để tính giá bồi thường trong khi chính quyền lại vận dụng các khoản 2, 3 và 4 cũng của Điều 56 để tính giá. Ngược lại, khi giao đất cho doanh nghiệp (DN), chính quyền yêu cầu áp dụng khoản 1 thì DN lại đòi vận dụng các khoản 2, 3 và 4 ! Theo Phó Chủ tịch Lê Quý Đôn, nguyên nhân là do có hai giá đất: giá đất theo thị trường và giá đất do TP quy định. Trên thực tế, giá đất TP quy định được thông báo vào ngày 1-1 hàng năm luôn thấp hơn so với giá thị trường.

 

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hiện nay đang tồn tại một nghịch lý là những người chấp hành pháp luật nghiêm túc lại bị thiệt thòi, trong khi những người cứ kiện cáo, lấn chiếm đất, sử dụng đất không có giấy tờ lại hưởng lợi. Trong 2 năm qua, chưa có dự án nào thành công trong việc tự thỏa thuận đền bù giữa DN với nhân dân. Do vậy muốn phân xử rành mạch, cần thành lập cơ quan tài phán về giá đất để xử lý rắc rối phát sinh.

 

Ông Trần Ngọc Thới-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và lãnh đạo một số địa phương khác lại nêu về những trái ngược trong việc thu hồi đất và giải quyết khiếu nại, tố cáo giữa cơ quan Trung ương và địa phương. Chưa kể, đội ngũ cán bộ địa chính cơ sở vừa thiếu lại vừa yếu làm cho việc quản lý đất đai thêm phức tạp. Ông Trần Ngọc Thới nói: ở cấp xã, phường chỉ có 1 người làm cả 2 việc tài nguyên và môi trường, trong khi mọi chuyện đều xảy ra ở cấp này. Người cán bộ ấy có khi cũng không được đào tạo cơ bản. Vì thế, khi người dân phản ánh, chúng tôi tới kiểm tra thì mọi chuyện thường ở trong tình trạng đã rồi, môi trường, tài nguyên và đất đai có khi đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng !”.

 

Bổ sung thể chế, chính sách và tăng cường thanh tra

Ông Thới cho rằng, với những vụ việc nhân dân tố cáo, phản ánh về cán bộ địa chính có việc làm sai trái, cần được kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm minh” “Cứ xử nghiêm vài ông là sẽ ớn đến xương luôn và phải làm cho rạch ròi, minh bạch”.

 

Bộ trưởng Bộ TN-MT Mai Ái Trực cũng thừa nhận, thời gian qua, rất ít cán bộ quản lý đất đai bị xử lý trong khi dân vẫn kêu ca nhiều về tình trạng cán bộ, công chức lợi dụng thủ tục hành chính để kiếm lợi.

 

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo, ngành Tài nguyên Môi trường rà soát, bổ sung thể chế, chính sách pháp luật, trước hết là trong lĩnh vực đất đai theo hướng thị trường có quản lý của Nhà nước, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm. Riêng về giá đất, Thủ tướng cho rằng, cơ chế định giá phải theo thị trường và hài hòa lợi ích giữa 3 “nhà”: nhà sử dụng đất, nhà doanh nghiệp và Nhà nước. Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh đội ngũ cán bộ và sửa đổi, điều chỉnh thủ tục hành chính theo hướng lợi cho người dân, DN. Đồng thời, phải làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra xử lý sai phạm trong lĩnh vực này. Những hành vi lợi dụng, chiếm đoạt, tham nhũng tài sản Nhà nước đều được phát hiện, xử lý nghiêm minh. Phải chăm lo hơn nữa tới công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay ở cấp cơ sở. Thủ tướng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc các chỉ tiêu về môi trường bởi nếu chỉ chạy theo phát triển mà bỏ quên môi trường thì hậu quả sẽ rất khó lường.

 

Đức Trường

VietBao.vn
contentlength: 6309
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.