Cần đấu tranh quyết liệt với nạn buôn lậu thuốc lá

07:57 13/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tình trạng buôn lậu thuốc lá qua biên giới đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt từ đầu năm đến nay, khi Nhà nước tăng thuế tiêu thụ đặc biệt từ 45% lên 55% đối với thuốc lá đầu lọc phổ thông, khiến thuốc lá lậu phát triển mạnh tại một số tỉnh miền Tây Nam bộ.

 

Ngoài các chủng loại thuốc lá điếu nhập lậu tồn tại từ nhiều năm, hiện nay trên thị trường nội địa đã xuất hiện các loại thuốc lá điếu cấp thấp, giá rẻ từ Campuchia nhập lậu sang với số lượng khá lớn (rẻ hơn rất nhiều lần so với sản phẩm cùng loại sản xuất trong nước).

 

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát, thí điểm tiêu hủy thuốc lá lậu, thuốc lá giả được tổ chức tại tỉnh Cần Thơ và An Giang; Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ - Phó Ban chỉ đạo 127 TƯ cho biết, thực trạng buôn lậu thuốc lá đang làm cho Nhà nước thất thu thuế, thị trường rối loạn và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Do vậy, việc triển khai mạnh mẽ kế hoạch chống buôn lậu thuốc lá là thực hiện chủ trương của Chính phủ; trong đó rất cần sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các lực lượng kiểm tra, kiểm soát đồng thời ở cả biên giới và nội địa để việc thực hiện đạt kết quả cao.

 

Theo báo cáo của ban Chỉ đạo 127 TƯ, để ngăn chặn buôn lậu thuốc lá ngoại, Bộ Thương mại và Ban Chỉ đạo 127 TƯ đã phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới, các địa bàn trọng điểm, tổ chức một số chuyên án tập trung vào đầu nậu và đường dây buôn thuốc lá lậu có qui mô lớn. Tuy nhiên, do thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu, sản xuất, kinh doanh thuốc lá giả rất tinh vi và thường xuyên thay đổi; sự ủng hộ của người dân có lúc, có nơi còn hạn chế, đặc biệt chế tài xử phạt chưa đủ răn đe, phòng ngừa, nên việc bắt giữ, xử lý và tiêu hủy chưa đạt kết quả cao, chỉ đạt được khoảng 1,5% sản lượng thuốc lá ngoại nhập lậu.

 

Thứ trưởng Phan Thế Ruệ cho biết, việc tiêu hủy thuốc lá cấp thấp đã được Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm tại An Giang và Cần Thơ; nhưng tới đây, Ban Chỉ đạo sẽ kiến nghị với Chính phủ cho phép tiêu hủy tất cả các loại thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả, vì hiệu quả tái xuất quá thấp, Nhà nước chỉ thưởng 30% giá trị của lô hàng tái xuất đó, nên không khuyến khích được việc bắt giữ thuốc lá lậu tại các địa phương có đường biên giới.

 

Theo đề án trích lập, quản lý và sử dụng kinh phí phục vụ công tác bảo vệ thị trường, thì tổng kinh phí hỗ trợ là 35 tỷ đồng/năm từ nguồn của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc lá điếu, mức chi phí hỗ trợ cho việc thu giữ và tiêu hủy các nhãn thuốc lá ngoại nhập lậu có giá bán từ 6.000 đ/bao trở lên như Jet, Hero, Marlboro, 555 là 1.000 đ/bao. Đối với các nhãn thuốc lá nhập lậu có bán dưới 6.000 đ/bao, mức hỗ trợ là 500 đ/bao. Thuốc lá giả thì tùy theo chủng loại mà áp dụng mức hỗ trợ tương đương. Mục đích hỗ trợ là thanh toán chi phí điều tra, mua tin, xác minh, bắt giữ, vận chuyển, bảo quản, giám định, giao nhận, khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác này... Đối tượng được hỗ trợ bao gồm Quản lý thị trường, Công an, Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Thuế, cơ quan khác có chức năng kiểm tra và xử lý vi phạm. Trong đó, sẽ tạm ứng trước 50% mức hỗ trợ khi có quyết định xử lý tịch thu; 50% số tiền còn lại sẽ được thanh toán sau khi số thuốc đã bị tiêu hủy theo quy định. Cơ quan thường trực giúp việc cho Ban Chỉ đạo 127 địa phương là đầu mối nhận nguồn kinh phí hỗ trợ.

 

Cty Britist American Tobacco Việt Nam đã cam kết hàng năm đóng góp 50% tổng kinh phí (17,5 tỷ đồng) phục vụ công tác bảo vệ thị trường. Các thành viên của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đóng góp theo tỷ lệ là 0,12% tính trên doanh thu thuốc lá điếu tiêu thụ trong năm. Hiện nay, Bộ Tài chính đang xem xét đề án trước khi trình Chính phủ phê duyệt để triển khai thực hiện trên cả nước.

 

Việt Nam đã tham gia Công ước khung của Tổ chức Y tế thế giới về kiểm soát thuốc lá (FCTC). Do vậy, thực hiện lộ trình của ngành Thuốc lá phù hợp với điều kiện trong nước, song cũng không được trái với các quy định của FCTC. Trong công văn số 4138/VPCP-VX của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã chỉ rõ, việc ban hành Quy định vệ sinh an toàn sản phẩm thuốc lá của Bộ Y tế cần đáp ứng tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã cam kết; đồng thời xem xét đến thực trạng và khả năng đáp ứng các quy định của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong nước.

 

Mai Phương - Thanh Mai

VietBao.vn
contentlength: 6425
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.