Cần có một hiệp hội các khu kinh tế!

Chủ nhật, 28 Tháng năm 2006, 21:54 GMT+7
 • Thủ tướng chính phủ vừa ký quyết định cho thành lập Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế). Như vậy trên địa bàn các tỉnh Duyên hải miền Trung từ Quảng Trị trở vào đã có các khu kinh tế cửa khẩu Lao Bảo, Chân Mây - Lăng Cô, khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam), Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi), Nhơn Hội ( Bình Định). Nếu kể cả các khu công nghiệp, khu vực này còn có: Phú Bài (Huế), Liên Chiểu, Hoà Khánh, An Đồn, Hoà Cầm (Đà Nẵng), Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam),Tịnh Phong (Quảng Ngãi), Phú Tài (Bình Định)…

  Nhiều khu kinh tế, khu công nghiệp đã lấp kín chỗ, mỗi năm xuất khẩu hàng chục triệu USD và đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào  ngân sách địa phương và giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động. Mỗi khi kinh tế, khu công nghiệp nêu trên đã thu hút các nhà đầu tư, với nhiều chính sách ưu đãi khác nhau về thời gian miễn giảm các loại thuế, thời gian thuê đất, giá thuê đất và thời hạn nộp tiền thuê đất… thậm chí thấp hơn chính sách chung mà chính phủ đã qui định, tạo ra hiện tượng “ xé rào” đang được chính phủ kiểm tra và chấn chỉnh.

  Có phân tích cho rằng hiện tượng này xuất phát từ bất cập trong phân quyền giữa trung ương với địa phương. Nhưng điều hệ trọng hơn nhiều  chính là việc cạnh tranh không lành mạnh trên nhiều phương diện, tình trạng địa phương cục bộ của các tỉnh và ban quản lý các khu công nghiệp, không những tái tạo  hình ảnh “cát cứ” lâu nay của các tỉnh này mà còn tự làm suy yếu chính mình (vốn đã yếu).

  Chuyện một cảng A (thuộc khu kinh tế X) nói xấu một cảng B (thuộc khu kinh tế Y) về điều kiện tự nhiên bất lợi, về giá cước hay gây khó khăn cho cả lái xe nếu chở hàng đến cảng “đối dịch” với mình vẫn là chuyện thường thấy trong thời gian qua. Nhiều khu công nghiệp tự động giảm miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho các dự án lên đến 10-20 năm, vượt qua nhiều lần qui định của luật để tạo sự hấp dẫn (và đang được Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh). Trong khi đó, những khía cạnh có thể đưa ra tạo hấp dẫn nhà đầu tư như thủ tục hành chính, điều kiện hạ tầng, nhân lực có tay nghề và các lợi thế so sánh khác lại ít được đề cao hay chỉ nói chung chung.

  Ông Garbriel D., một nhà đầu tư từ Pháp đến miền Trung tìm địa điểm xây dựng trung tâm thể thao dưới nước cho rằng: “Trong khi các nhà đầu tư muốn tìm những thông tin chính xác cho dự án của họ thì các nhân viên hoặc ban quản lý các khu công nghiệp  chỉ tập trung vào yếu tố thời gian và thủ tục!”. Phải chăng chính áp lực phải có nhiều dự án, bất kể phù hợp hay không với qui họach và  các lợi thế so sánh, mà nhiều dự án thậm chí đã  động thổ rồi đến nay vẫn trùm mền ở khu vực này! Có nhiều dự án với số vốn đăng ký cao để đưa lên báo chí trong thời gian qua cũng do cạnh tranh để lấy thành tích của các khu công nghiệp, khu kinh tế và các tỉnh.

  Giữa tháng Ba vừa rồi, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đến thăm khu kinh tế mở Chu Lai. Nguyên Thủ tướng đề nghị hai khu kinh tế Chu Lai và Dung Quất nên có sự hợp tác, khai thác lợi thế về hạ tầng của nhau để cùng phát triển. Trong năm ngoái. Quảng Nam và Quảng Ngãi cũng đã có những nỗ lực chung về khai thác hành khách qua sân bay Chu Lai. Những sự hợp tác như vậy là đáng ghi nhận, nhưng vẫn  còn quá ít. Phát biểu của ông Kiệt vì vậy càng gợi lên một vấn đề lớn hơn không chỉ cho Quảng Nam và Quảng Ngãi.

  Đó chính là một hiệp hội các khu kinh tế, khu công nghiệp cho toàn khu vực duyên hải miền Trung để  cùng nhau hợp tác và hỗ trợ phát triển, trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý và phân công nhau đón nhận các cơ hội đầu tư trên cơ sở qui hoạch và lợi thế so sánh của mỗi địa phương. Trên cơ sở đó, tạo được tiếng nói chung, sức mạnh chung trong giai đoạn hội nhập quốc tế. Câu nói của cha ông: “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao” trong lãnh vực này, thời điểm này và khu vực còn nghèo khó này hẳn vẫn còn nguyên giá trị.

  Trương Điện Thắng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cần có một hiệp hội các khu kinh tế!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần có một hiệp hội các khu kinh tế! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can co mot hiep hoi cac khu kinh te ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần có một hiệp hội các khu kinh tế! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ