Cần có cái nhìn tổng thể và dài hơi

08:30 14/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ, LĐLĐ Thành phố cùng các ban, ngành, đoàn thể vừa có một số buổi tiếp xúc với cử tri là công nhân lao động tại một số khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Tại đây, nhiều vấn đề, ý kiến đã được người lao động (NLĐ) đề đạt, mong được các đơn vị cùng giới chủ quan tâm, giải quyết. Trong số những bức xúc được NLĐ đưa ra, có một vấn đề lớn, đó là xây nhà lưu trú cho công nhân lao động.

 

Theo thống kê, toàn Thành phố hiện có hơn 340.000 lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Trong số này, có khoảng 30% (hơn 100.000 người) là lao động từ các địa phương về Hà Nội làm việc và lưu trú. Có thể nói, đây là một lượng người khá lớn đang tạo sức ép về việc làm và nơi ăn, chốn ở.

 

Theo ông Phạm Viết Tý, Giám đốc Ban Quản lý dự án cụm công nghiệp tập trung vừa và nhỏ huyện Từ Liêm, chỉ tính riêng Cụm công nghiệp  Từ Liêm giai đoạn 1 với 34 doanh nghiệp ngoài quốc doanh đã có tới 2.200 lao động ngoại tỉnh, chiếm gần 80% tổng số lao động trong cụm. Nếu Cụm công nghiệp này hoàn thành giai đoạn 2 và đi vào hoạt động với hơn 80 doanh nghiệp, số lao động làm việc tại khu vực này có thể lên tới 10.000 lao động. Đáng chú ý là, những lao động ngoại tỉnh hầu hết phải đi thuê nhà với chi phí từ 10 đến 25% mức thu nhập. Điều đó đã gây khó khăn trực tiếp cho doanh nghiệp, cho bản thân NLĐ cũng như chính quyền địa phương trong việc quản lý và thực hiện các chế độ với NLĐ. Vì vậy, để bảo đảm đời sống vật chất tinh thần cho NLĐ, theo ông Tý cũng như ý kiến của đa số công nhân, lao động, Thành phố nên cho phép Ban Quản lý xây dựng các công trình phụ trợ như nhà ở cho công nhân, khu vui chơi giải trí, thể dục, thể thao và khu trạm y tế với quy mô nhỏ, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và cấp cứu tại chỗ cho công nhân trong trường hợp khẩn cấp. Nguồn kinh phí sẽ được huy động từ chính các doanh nghiệp trong cụm... Đây cũng chính là những bức xúc của NLĐ trong buổi tiếp xúc giữa Thường trực HĐND, UBND cùng các ban, ngành thành phố với các cử tri là công nhân lao động tại Cụm công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm.

 

Thực tế cho thấy, đây không chỉ là những bức xúc riêng của Cụm Công nghiệp Từ Liêm mà cũng là bức xúc chung của hầu hết các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn . Để giải quyết tình trạng này, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế  Quang cho biết, Hà Nội đã có kế hoạch và phê duyệt dự án xây nhà lưu trú cho công nhân tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Tuy nhiên, đây phải là khu nhà ở với quy trình khép kín, có các dịch vụ phụ trợ. Cũng trong buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Cao Chí, Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm cho biết, từ lâu huyện đã rất trăn trở với vấn đề này. Vì vậy, trong thời gian sớm nhất, Từ Liêm sẽ có đề án trình HĐND, UBND thành phố để xin phép xây dựng khu lưu trú cho công nhân tại  các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện. Đây chính là trách nhiệm của địa phương nhằm thu hút lao động, tạo điều kiện cho các doanh  nghiệp có được nguồn lao động dồi dào, phục vụ cho sự phát triển chung của Thủ đô và của huyện Từ Liêm.

 

Xây nhà ở cho người dân ngoại tỉnh đang làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp là việc nên làm và cần làm. Bởi nếu làm được điều này, NLĐ yên tâm sản xuất, các doanh nghiệp cũng yên tâm về nguồn nhân lực để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng bớt đi một nỗi lo về việc quản lý con người, về an ninh trật tự trên địa bàn. Tuy nhiên, xây nhà cho thuê với mức giá nào, trang thiết bị cũng như điều kiện sinh hoạt ra sao... , cần cân nhắc, quy định rõ ràng để NLĐ có thể yên tâm ở trong những khu nhà lưu trú . Làm được việc ấy, chắc chắn thành phố sẽ phải có một cái nhìn tổng thể và dài hơi để tránh tình trạng manh mún và khó kiểm soát về quy hoạch. 

 

Bảo Chân

VietBao.vn
contentlength: 5199
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..