Cán bộ thuế làm sai phải bồi thường

11:23 04/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Can bo thue lam sai phai boi thuong
Luật Quản lý thuế sẽ tạo điều kiện thông thoáng cho người nộp thuế và cơ quan thuế.

Mặc dù Dự án Luật Quản lý thuế mới được đưa ra lấy ý kiến đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 9, song Luật này sẽ được thông qua tại Kỳ họp thứ 10 và sẽ triển khai ngay đầu năm 2007. Theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phạm Duy Khương, một trong những điểm thay đổi lớn nhất của Dự thảo Luật Quản lý thuế so với cách thưc quản lý thuế hiện hành chính là các thủ tục hành chính được quy định đơn giản, rõ ràng,minh bạch nhằm nâng cao trách nhiệm và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người nộp thuế.

Cụ thể dự thảo Luật thuế quy định rõ các loại giấy tờ của từng loại hồ sơ thuế như hồ sơ khai thuế, miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế..."những quy định này được ấn định ngay trong Luật, nên không cần có văn bản dưới luật hướng dẫn, sẽ tạo điều kiện cho người nộp thuế tự xác định được trách nhiệm của mình, giảm được sự tuỳ tiện của cán bộ thuế, cơ quan thuế theo quen đòi hỏi thêm giấy tờ", ông Khương cho biết.

Bên cạnh đó Dự thảo còn tạo điều kiện cho người nộp thuế bằng việc là mở rộng thời gian nộp hồ sơ khai thuế hàng tháng đối với thuế GTGT, TTĐB, thuế tài nguyên, thuế TNCN là vào ngày 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế (thay vì 10 ngày như hiện nay); thống nhất thời hạn quyết toán thuế là 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính (thay vì 60 ngày hoặc 90 ngày). Hiện tại DN phải tạm tính số thuế thu nhập DN phải nộp và chia đều 4 quý để nộp tiền vào ngân sách. Nhưng kể từ ngày 1/1/2007, khi kết thúc mỗi quý, DN mới phải khai thuế thu nhập DN dựa trên kết quả kinh doanh. Việc đổi kê khai sẽ khiến số liệu kê khai sát với thực tế hoạt động của DN.

Không chỉ ra hạn thời gian nộp thuế mà người nộp thuế còn được ra hạn việc nộp thuế nếu không may gặp thiên tai, hoả hoạn, tai nạn bất ngờ bị thiệt hại về vật chất ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh mà không có tiền nộp thuế đúng hạn. Tuỳ mức độ khó khăn mà người nộp thuế có thể được gia hạn nộp một phần hoặc toàn bộ số tiền thuế tới 2 năm kể từ ngày ra hạn
Đối với những khoản thuế nợ đọng vì lý do bất khả kháng, người nộp thuế được thanh toán theo thứ tự: trả tiền nợ thuế, tiền thuế bị truy thu, tiền thuế phát sinh và cuối cùng mới đến tiền phạt vi phạm pháp luật về thuế (nếu có).

Ông Khương cảnh báo "Khi Luật quản lý thuế có hiệu lực, cán bộ thuế làm sai, làm không đúng, thiếu trách nhiệm ảnh hưởng đến người nộp thuế phải bồi thường; hoàn thuế chậm phải trả lãi; quyết toán thuế sai khiến người nộp thuế phải nộp thuế nhiều hơn cũng phải bồi thường ".

Theo Đầu tư

contentlength: 4543
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.