Cam kết cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng hơn nữa

03:16 21/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gặp gỡ các Doanh nghiệp nước ngoài, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải:

Cam ket cai thien moi truong dau tu thong thoang hon nua
Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải (bìa trái) trao đổi với các doanh nghiệp trong giờ giải lao - Ảnh: Thanh Đạm
TT - “Với tốc độ kinh tế tăng trưởng dự kiến 12% mỗi năm, TP.HCM phấn đấu đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người phải đạt trên 7.000 USD.

Và muốn làm được điều này, chúng tôi cam kết môi trường đầu tư của thành phố sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước mạnh dạn đầu tư, làm ăn” - Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải đã khẳng định như vậy tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố với cộng đồng DN nước ngoài chiều 20-12.

Tại buổi gặp gỡ, hàng loạt vấn đề vướng mắc, gây cản trở hoạt động kinh doanh cho nhà đầu tư cũng đã được đại diện một số hiệp hội DN nêu ra. Theo ông Walter Blocker - chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại TP.HCM (Amcham), vấn đề cơ sở hạ tầng của thành phố bị quá tải, xuống cấp hiện nay đang ảnh hưởng rất lớn đến thu hút đầu tư.

“Dự báo năm 2007 các cảng của thành phố sẽ không thể đáp ứng nhu cầu đối với lượng tàu hàng container và tình hình này sẽ tiếp tục tồi tệ vào các năm 2008, 2009, trước khi cảng Cái Mép đưa vào hoạt động năm 2010” - ông Walter Blocker lo lắng.

Vấn đề năng lượng điện thiếu hụt, đường sá xuống cấp, giá đất tại TP.HCM quá cao... cũng gây lo lắng cho không ít các nhà đầu tư. Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh Hong Kong Michael Chiu cho rằng chi phí cho giá đất tại VN, đặc biệt là ở TP.HCM, quá cao đã khiến chi phí mặt bằng văn phòng và nhà ở tại đây cao hơn những thành phố lân cận trong khu vực như Bangkok, Kuala Lumpur... Thủ tục hành chính và các chính sách về thuế tiếp tục được các nhà đầu tư nêu ra trong lần gặp gỡ năm nay.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải thẳng thắn nhìn nhận những yếu kém của TP, trong đó đặc biệt là vấn đề qui hoạch, xây dựng hạ tầng đã ảnh hưởng không ít đến phát triển kinh tế. Hiện nay, thành phố đang mời các công ty qui hoạch hàng đầu của thế giới đến tư vấn hỗ trợ để hoàn chỉnh qui hoạch chi tiết thành phố. Các lĩnh vực về xây dựng cơ sở hạ tầng, cảng biển, điện... thành phố đang khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư.

Để đẩy nhanh tốc độ cải cách hành chính nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp, Bí thư Lê Thanh Hải đã chỉ định ông Nguyễn Trung Tín - phó chủ tịch UBND TP.HCM - làm “tư lệnh” của “tổ đặc nhiệm” nhằm giải quyết ngay tất cả các vướng mắc của nhà đầu tư. “Tất cả những vướng mắc của DN nếu thuộc thẩm quyền thành phố, tổ đặc nhiệm này sẽ giải quyết ngay tức khắc. Nếu thuộc thẩm quyền trung ương, chúng tôi sẽ đề xuất hướng giải quyết nhằm hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư” - Bí thư Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

XUÂN TOÀN

Việt Báo
contentlength: 4683
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.