Cấm Bitcoin khó hay dễ?

09:58 06/01/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mặc dù Bitcoin lúc này đã được quy định cấm sử dụng như một phương tiện thanh toán ở Việt Nam nhưng việc có cấm hoàn toàn Bitcoin không vẫn có nhiều ý kiến được đưa ra.

Cấm Bitcoin khó hay dễ?

Có thể thấy Bitcoin và các loại tiền ảo nói chung trong năm 2017 đã trở thành cơn sốt đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, nhiều chuyên gia quốc tế lại cho rằng việc tăng trưởng nóng của đồng tiền ảo này ẩn chứa nguy cơ về “bong bóng”của thị trường,

Tại Việt Nam, kể từ ngày 1/1/2018, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên việc mua bán Bitcoin trên các sàn giao dịch quốc tế hay sở hữu Bitcoin lúc này vẫn chưa được quy định.

Tại hội thảo “Cơ hội đầu tư - Kinh doanh 2018”, nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đã chia sẻ những ý kiến của mình về Bitcoin.

Theo luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch Hội đồng Thành viên BASICO: “Bitcoin hiện nay không phải là 3 loại tài sản được quy định trong Luật Dân sự gồm vật, tiền và giấy tờ có giá nhưng lại là một quyền tài sản. Tôi cho rằng không nên cấm kinh doanh, cấm đầu tư, cấm giao dịch dù nó rất rủi ro, nhưng càng rủi ro thì càng nhiều cơ hội”.

Luật sư cũng cho rằng rất khó có kịch bản cấm. Mọi rủi ro hay là bong bóng đều phụ thuộc vào nhận thức của nhà đầu tư. Việc cấm Bitcoin chỉ là cấm ở phương tiện thanh toán còn nếu coi đây là phương thức đầu tư thì không phạm luật.

Ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng ngân hàng BIDV cũng cho biết: “Khảo sát tại 10 nước thì có 6 nước quản lý Bitcoin theo xu hướng bài bản, 4 nước còn lại thì khá thận trọng. Chúng ta không nên cấm đoán hoàn toàn mà nên quan tâm đến vấn đề quản lý thế nào”.

Quan điểm coi Bitcoin là một loại hàng hoá thay vì là phương tiện giao dịch cũng được ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng tình. 

Nguyên Thứ trưởng Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư, ông Đặng Huy Đông lại cho rằng: “Không nên thừa nhận đồng tiền ảo này tại Việt Nam" nhưng cũng "không thể cấm nó mà cần học cách quản lý nó, điều này đòi hỏi sự hiểu biết, và rất nhiều thông tin”.

Cam Bitcoin kho hay de
Ông Noah Eric Silverman - Chuyên gia Trí tuệ nhân tạo, tiền ảo 

Nhưng từ một góc nhìn lạc quan hơn, ông Noah Eric Silverman - Sáng lập Công ty Helios. AI - Chuyên gia Trí tuệ nhân tạo, tiền ảo đã đưa ra nhận xét: “Bitcoin có 3 xu hướng trong năm 2017. Bitcoin trong năm qua được nhiều nhà đầu tư coi như một dạng đầu tư như vàng. Xu hướng thứ 2 là được coi như tiền tệ, ví dụ như Nhật Bản, Bitcoin được sử dụng ở quán cafe, nhà hàng.

Còn xu hướng thứ 3 là gồm cả ưu điểm và khuyết điểm. Nhược điểm là nhiều doanh nghiệp coi Bitcoin là công cụ trong hoạt động kinh doanh của mình, nhưng 95% là thất bại. Nhưng đáng mừng là 5% đang phát triển và họ sẽ là những doanh nghiệp đột phá”.

Khu vực châu Á là khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới, mọi người rất hào hứng với tiền ảo, họ dễ dàng chấp nhận sử dụng Bitcoin và có sự dịch chuyển dùng Bitcoin cho bất động sản. 

Trong một khảo sát được thực hiện ngay tại hội thảo, 60% số người tham dự cho biết chưa muốn thừa nhận đồng tiền này ở Việt Nam.

Ông Noah Eric Silverman: “Tôi hiểu kết quả đây là các bạn có suy nghĩ truyền thống, kinh doanh truyền thống vì Bitcoin hoạt động không theo khuôn khổ nào, nhiều rủi ro, Chính phủ cần xây dựng khuôn khổ phù hợp quản lý tiền Bitcoin tốt hơn, coi đây như là tiền tệ có tính hợp pháp”.
contentlength: 5960
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.