Cách làm người tiêu dùng thông thái trước ma trận rau an toàn

09:56 01/08/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo thống kê của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, 90% người tiêu dùng không phân biệt được rau an toàn, rau hữu cơ với các sản phẩm rau đại trà.

Tăng cường thông tin, kiến thức

Hà Nội là một trong những thị trường tiêu thụ rau xanh lớn. Đặc biệt, nhu cầu sử dụng rau an toàn (RAT), rau hữu cơ (RHC) ngày càng cao. Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN& PTNT Hà Nội, ngoài việc mở rộng diện tích sản xuất RAT, rau theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và RHC, Hà Nội đã tăng cường hệ thống quản lý các chuỗi siêu thị, cửa hàng bán nông sản sạch, kiểm tra, lấy các mẫu rau xét nghiệm để đưa ra cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.

Ngành Nông nghiệp Hà Nội cũng đã xây dựng hệ thống giới thiệu sản phẩm RAT trên website của Sở và kênh tư vấn qua tổng đài 1080. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể trao đổi thông tin với cơ quan quản lý thông qua số điện thoại của các đơn vị được công khai trên website của Sở NN&PTNT và các trang điện tử về RAT, RHC. Qua đó, cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt, kịp thời giải đáp thắc mắc về RAT, RHC với người tiêu dùng.

Theo ông Trần Mạnh Chiến - chủ chuỗi cửa hàng rau, thực phẩm sạch Bác Tôm, để người tiêu dùng yên tâm, cửa hàng thường đưa khách hàng đến tham quan quy trình sản xuất ở các nông trại. Nếu doanh nghiệp xây dựng chuỗi sản phẩm khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ thì sẽ tạo được sự tin tưởng đối với người dùng.

Bà Vũ Thị Hậu, Phó Tổng Giám đốc Cty cổ phần Nhất Nam cho biết: “Để chấp nhận một loại rau sạch được bày bán trong hệ thống siêu thị của Cty, chúng tôi phải tổ chức đoàn kiểm tra, tham quan thực tế vùng rau, ký cam kết với nhà sản xuất không để xảy ra tình trạng trà trộn rau không bảo đảm an toàn chất lượng. Đồng thời, trang bị hệ thống kỹ thuật chặt chẽ để kiểm soát chất lượng rau vào siêu thị”.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, để phát triển cây rau bền vững, việc tập trung đầu tư sản xuất RAT và RHC, trong đó RHC là giải pháp mang tính chiến lược dài hạn. Thực tế hiện nay, nhiều địa phương đang quy hoạch vùng RAT, hướng nông dân sản xuất theo quy trình VietGAP và GlobalGAP.

Riêng với sản xuất RHC, trong nước mới có 2 mô hình là doanh nghiệp tư nhân và nhóm hộ nông dân. Khó khăn lớn nhất đối với sản xuất RHC là chưa có bộ tiêu chí cụ thể về quy trình sản xuất và khâu giám sát. Vì vậy, Bộ NN&PTNT đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan sớm ban hành bộ tiêu chí và xây dựng đề án cụ thể nhằm nhân rộng mô hình, từng bước hình thành thị trường minh bạch cho RAT, RHC.

Cach lam nguoi tieu dung thong thai truoc ma tran rau an toan Người dân mua rau sạch tại siêu thị. ẢNH TƯ LIỆU

Xây dựng quy trình sát thực tế, bảo đảm chất lượng

Chị Nguyễn Thị Dung, ở tổ dân phố 1 Văn Quán (quận Hà Đông) chia sẻ kinh nghiệm: Gần 10 năm nay, gia đình chị sử dụng các loại RAT, RHC ở các siêu thị Vinmart, Co.op Mart, Big C, Metro... Về cảm quan, RHC thân cứng cáp, lá dày hơn và có màu hơi vàng chứ không xanh đậm như rau thông thường...

Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam Hà Phúc Mịch cho biết, cần phân biệt rõ ràng các phương thức sản xuất và kênh phân phối để nhận định chất lượng của từng loại rau: Rau đại trà là loại được sản xuất theo lối truyền thống, không được kiểm soát kỹ về nguồn đất, nguồn nước và quy trình sản xuất; RAT là loại sản xuất theo quy trình “sạch” đúng tiêu chí của Bộ NN&PTNT được cấp chứng chỉ VietGAP hay GlobalGAP; RHC là loại được sản xuất theo hệ thống canh tác tự nhiên, không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn đất, nguồn nước, giống, sơ chế, bảo quản...

Ông Hà Phúc Mịch nhận định: Đa số người tiêu dùng đang nhầm lẫn giữa RAT và RHC. Các sản phẩm RAT đạt chất lượng VietGAP hay GlobalGAP có thể vẫn được dùng phân hóa học, thuốc trừ sâu trong quá trình canh tác, nhưng được kiểm soát theo quy trình nên vẫn bảo đảm sạch...

Theo thống kê của Chi cục BVTV Hà Nội, trong tổng số 5.000ha rau an toàn đã được UBND TP Hà Nội quy hoạch, cấp giấy chứng nhận hiện đã xây dựng được hơn 170ha rau VietGAP và 14ha rau hữu cơ. Trong định hướng phát triển, rau hữu cơ sẽ chiếm một tỷ trọng lớn hơn, dự kiến đến 2016, diện tích rau hữu cơ sẽ đạt khoảng 40-50ha.

Tuy nhiên, theo ông Ngô Đại Ngọc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: “Quy trình sản xuất RAT của Hà Nội cần điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn do có nhiều loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) mới ra đời thay thế các loại cũ. Hà Nội xây dựng quy trình sản xuất RAT sát thực tế, bảo đảm chất lượng.”

Theo ông Ngọc, qua điều tra cho thấy, tỷ lệ sử dụng thuốc thảo mộc, sinh học đã chiếm khoảng 60%, giảm 30% số lần sử dụng thuốc. Hà Nội đã thử nghiệm gần 400 mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật không sử dụng thuốc BVTV như: Che phủ bằng ni lông, nhà lưới, trồng rau trái vụ tại 116 xã với diện tích trên 1.150ha. Ngoài ra, ngành nông nghiệp Hà Nội còn hướng dẫn nông dân dùng bả protein, bả chua ngọt, chế phẩm sinh học Emina xử lý tàn dư cây trồng. Những tiến bộ khoa học kỹ thuật này là cơ sở, tiền đề quan trọng để Hà Nội đưa ra quy trình sản xuất RAT mới, hạn chế sử dụng thuốc BVTV.

Theo Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội Nguyễn Duy Hồng, sản xuất RAT sử dụng phương pháp hữu cơ, nông dân được hỗ trợ nhiều chính sách về giống, phân bón, kỹ thuật và tham gia tập huấn. Ngành Nông nghiệp Hà Nội cũng không cấm nông dân sản xuất RAT sử dụng phân vô cơ, hóa học.

Tuy nhiên, sử dụng các loại phân này, nông dân sẽ không được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của thành phố. Vì vậy, sản xuất RAT theo quy trình hữu cơ là lựa chọn tất yếu và mang tính chiến lược của ngành Nông nghiệp Hà Nội trong thời gian tới.

Để phân biệt các loại rau, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nguyễn Như Tiệp khuyến cáo: Người tiêu dùng nên tìm đến các hệ thống siêu thị, cửa hàng bán nông sản an toàn để mua những sản phẩm đạt yêu cầu. Ngoài ra, có thể nhận biết qua nhãn mác được gắn trên bao bì, và thông qua đó, người tiêu dùng có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

Tiến Đạt / PL&XH

VietBao.vn
contentlength: 8417
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.