Các thủ tục hành chính vẫn rườm rà

08:15 04/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cac thu tuc hanh chinh van ruom ra 

Một góc khu đô thị Linh Đàm

Ảnh: Ngọc Anh

Thời gian qua  công tác bán nhà theo NĐ 61/CP cho những người đang thuê nhà của Nhà nước  đã có những cải tiến đáng kể về thủ tục so với thời gian đầu thực hiện. Cụ thể là hồ sơ bán  nhà đã đơn giản, gọn nhẹ hơn, các chuyên viên thuế, đo vẽ địa chính, vẽ và trình cấp giấy chứng nhận cũng được tăng cường; quy trình về thời gian thụ lý hồ sơ, kế hoạch bán nhà được kiểm tra thường xuyên.

Tuy nhiên, việc bán nhà vẫn còn gặp nhiều khó khăn do đặc điểm nhà ở Hà Nội khá phức tạp, trong đó có việc đan xen sở hữu, hồ sơ giấy tờ về nhà, đất bị thất lạc... Đặc biệt vẫn còn tình trạng các hộ ở chung, không khép kín, nên rất khó hoạch định các diện tích phụ dùng chung; chất lượng nhà ở xuống cấp, các nhà chung cư quá cũ, trong khi đó, công tác duy tu, sửa chữa cải tạo trước khi bán còn rất chậm do thiếu kinh phí. Đó là chưa kể các nhà thuộc diện chính sách (vắng chủ, cải tạo, công tư hợp doanh...) Nhà nước  đã đưa vào quản lý cho các hộ dân thuê, nhưng chủ nhà vẫn có đơn khiếu nại đòi nhà, gây kiện tụng kéo dài. Quốc hội mới ban hành Nghị quyết về vấn đề nhà chính sách tồn đọng, nhưng chưa thực hiện được, vì còn chờ văn bản hướng dẫn của Chính phủ. Nhà được gọi là biệt thự đều đã biến dạng, sử dụng manh mún chung đụng, giá nhà và giá đất biệt thự lại cao, vì vậy số nhà bán được chủ yếu là cho các cán bộ lão thành cách mạng, đối tượng được hỗ trợ toàn bộ tiền mua nhà theo Quyết định 20/2000/QĐ-TTg.

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan trên, những nguyên nhân chủ quan cũng tác động đáng kể đến tiến độ bán nhà. Đó là thời gian thụ lý hồ sơ bán nhà còn chậm, chưa bảo đảm đúng quy trình, đặc biệt nhà đường phố; sổ sách theo dõi tiến độ thụ lý hồ sơ chưa được cập nhật thường xuyên, nhiều cán bộ làm công tác bán nhà trình độ còn hạn chế, tinh thần trách nhiệm chưa cao, hồ sơ bán nhà còn sai sót, dẫn đến thời gian thụ lý hồ sơ  quá quy định, làm cho người mua nhà phải đi lại nhiều lần. Nếu khách hàng không biết hồ sơ cần phải bổ sung giấy tờ thì gần như bị “om” đến vài tháng, thậm chí vài năm.

Công tác bàn giao tiếp nhận và bán nhà các cơ quan tự quản cũng bị chậm. Những cơ quan có quỹ nhà tự quản lớn đã bàn giao xong từ những năm trước, nay chỉ còn những cơ quan có quỹ nhà nhỏ lẻ, cơ quan sáp nhập, giải thể... Một số cơ quan sử dụng nhà không đúng mục đích, nhà cũ nát,  nguy hiểm, nhưng không có kinh phí sửa chữa để chuyển giao. Công tác rà soát quỹ nhà vô chủ do cơ quan giải thể, không  quản lý, tuy đã có hướng dẫn nhưng vẫn bị bỏ sót; việc đôn đốc các cơ quan tự quản bàn giao nhà chưa  được tiến hành thường xuyên...

Để đẩy nhanh công tác bán nhà và thực hiện hỗ trợ theo quyết định “20” trước mắt phải kiện toàn, củng cố tổ chức bộ máy bán nhà từ Hội đồng bán nhà của thành phố đến các Cty, Xí nghiệp kinh doanh  nhà nhằm đáp ứng nhiệm vụ theo quy trình bán nhà; Tăng cường cán bộ ở khâu đo vẽ địa chính, tính  giá bán và cấp giấy chứng nhận; Cải cách hành chính “một cửa” bảo đảm thực hiện đúng thời gian thụ lý hồ sơ bán nhà 52 ngày. Các trường hợp khó khăn, có vướng mắc  mà Cty không giải quyết được phải báo cáo để Hội đồng bán nhà và UBND thành phố giải quyết, trả lời rõ ràng, không để nhân dân kêu ca phàn nàn. Những khiếu kiện phải được giải quyết xong trước khi bán nhà, nếu bán sai phải sửa ngay, tập trung giải quyết  dứt điểm các trường  hợp khiếu kiện tồn đọng.

Muốn cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính trong công tác bán nhà, phải nâng cao trình độ cán bộ, nhân viên. Cụ thể, phải tổ chức tập huấn, đào tạo cán bộ làm công tác bán nhà, lập sổ sách bảo đảm đúng thời gian quy định, đưa cán bộ thu ngân đến từng hộ gia đình thuê nhà để tuyên truyền vận động, tiếp thị bán nhà, bố trí cán bộ có trình độ, đạo đức, kinh nghiệm đảm nhiệm công tác tiếp nhận hồ sơ mua nhà, hướng dẫn nhân dân lập hồ sơ đầy đủ theo quy định; trường hợp nhà chưa đủ điều kiện bán phải trả lại hồ sơ; chấm dứt tình trạng thụ lý hồ sơ bán nhà quá thời gian quy định.

Bên cạnh đó, thành phố nên có biện pháp tháo gỡ những bất cập về cơ chế giá bán nhà cho các hộ chuyển nhượng nhiều hợp đồng thuê nhà để quy về một chủ (đặc biệt việc mua gom nhà biệt thự với  mục đích kinh doanh); Việc ghi tên chủ sở hữu trong giấy chứng nhận nhằm hạn chế các tranh chấp, khiếu kiện; đồng thời xác định chỉ giới quy hoạch trước khi bán nhà ở các khu vực quy hoạch đất quốc phòng, an ninh, đất cơ quan...     

HNM
VietBao.vn
contentlength: 6396
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..