Các nước đánh giá cao đề xuất cải cách APEC của VN

06:01 18/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần 3:

TS (Đà Nẵng) - Hôm qua 17-9, tại khu nghỉ mát Furama, Chủ tịch SOM, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng chủ trì cuộc họp báo thông báo kết quả hai ngày họp phiên toàn thể của Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần 3 (SOM 3).

Thứ trưởng cho biết hội nghị SOM 3 và các cuộc họp liên quan đã thống nhất năm kết quả: thứ nhất

, thống nhất quyết tâm kêu gọi các nước có vai trò quan trọng trong vòng đàm phán Doha nối lại đàm phán càng sớm càng tốt, trình nội dung này lên cuộc họp hội nghị bộ trưởng ngoại giao - kinh tế và các nhà lãnh đạo APEC vào cuối năm tại Hà Nội để thảo luận và đưa ra quyết sách;

Thứ hai, thông qua cơ bản dự thảo kế hoạch hành động Hà Nội thực hiện lộ trình Busan hướng tới mục tiêu Bogor do VN chủ trì đề xuất;

Thứ ba, SOM 3 đã bàn về 14 dự thảo các điều khoản mẫu tham chiếu cho việc xây dựng các thỏa thuận tự do thương mại khu vực và song phương (RTA/FTA) trong APEC, dự kiến sẽ có 5-6 điều khoản được hội nghị SOM tổng kết (CSOM) trình các bộ trưởng thông qua;

Thứ tư, thông qua dự thảo chương trình hành động về thuận lợi hóa thương mại nhằm giảm 5% chi phí giao dịch trong giai đoạn 2006-2010;

Thứ năm, thống nhất ba hướng cải cách APEC do VN đưa ra với mục tiêu tăng cường “hiệu quả hoạt động, liên kết hoạt động và năng động hoạt động” của APEC.

Theo đó đã đi đến thống nhất năm kết quả chính: tăng cường nguồn lực và củng cố hoạt động của ban thư ký APEC quốc tế; đổi mới phương thức hoạt động cơ chế SOM; nâng cao hiệu quả và tính liên kết hoạt động trong APEC; xây dựng chương trình nghị sự mang tính trọng tâm; tăng cường phối hợp giữa tiến trình SOM với tiến trình Bộ trưởng tài chính, Hội đồng tư vấn doanh nhân ABAC, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực APEC và các bên hưởng lợi như ASEAN, các tổ chức quốc tế và giới nghiên cứu trong khu vực.

Thứ trưởng Lê Công Phụng cho biết tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng 11-2006, lãnh đạo VN sẽ có cuộc gặp song phương với năm nguyên thủ quốc gia gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Chile và Nhật để bàn về khả năng tăng cường hợp tác về kinh tế và chính trị.

Theo Thứ trưởng Phụng, các nền kinh tế thành viên đánh giá cao nỗ lực tổ chức năm APEC, đặc biệt là đề xuất cải cách APEC của VN. Kết quả nổi bật nhất của hội nghị SOM lần này là khẳng định vị thế của VN trong việc chuẩn bị thành công năm APEC 2006.

LÊ NAM

Việt Báo
contentlength: 3707
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.