Các nhà đầu tư nước ngoài lạc quan về kinh tế Việt Nam

13:00 03/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kinh tế Việt Nam được dự đoán sẽ có nhiều bước tiến mạnh mẽ trong năm 2008.

Liên tục trong thời gian gần đây, nhiều tổ chức nghiên cứu phát triển kinh tế thế giới đã có những đánh giá lạc quan về kinh tế cũng như môi trường đầu tư của Việt Nam .

Gần đây nhất, đúng vào dịp Xuân Mậu Tý này, Ngân hàng Crédit Suisse (Thụy Sĩ) đã xếp Việt Nam vào danh sách 10 nước mới nổi. Đánh giá của Crédit Suisse được đưa ra dựa trên các tiêu chí về kinh tế, xã hội để xác định đây là một trong những “thị trường đệm” có triển vọng nhất.

Điều này có lẽ hoàn toàn trùng hợp với suy nghĩ của các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường Việt Nam, đặc biệt là kể từ sau khi Việt
Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Tiềm năng phát triển của Việt Nam là rất lớn, vì tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều, tiêu dùng cá nhân tăng mạnh và hoạt động đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cũng đang phát triển. Bên cạnh đó, Việt Nam có nhiều nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, hoàn thiện hệ thống pháp luật để hội nhập kinh tế thế giới trong khi giữ ổn định về chính trị, xã hội, duy trì được tốc độ tăng trưởng liên tục ở mức cao và nhờ những lợi thế về địa lí, tài nguyên, nguồn lao động dồi dào và rẻ. Chính vì vậy, số lượng các nhà đầu tư đến với Việt

Nam tăng lên nhiều và quy mô đầu tư ngày càng lớn hơn.

Năm 2008, theo nghiên cứu, dự báo của Viện Kinh tế phát triển (IDE) thuộc Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế trong khu vực sẽ giảm nhẹ do ảnh hưởng từ sự suy thoái của kinh tế Mỹ, nhưng kinh tế Việt Nam tiếp tục bứt phá mạnh mẽ. Dự kiến, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2008 đạt 8,7%, cao hơn so với mức dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Quỹ tiền tệ thế giới (IMF).

Trong năm thứ hai kể từ khi Việt Nam gia nhập Tổ chức WTO này, nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) tiếp tục tuôn chảy vào và đầu tư nội địa cung tăng cao. Dự báo tổng mức đầu tư trong năm 2008 sẽ tăng thêm 10%; kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng thêm 12%.

Không chỉ dự báo lạc quan về tốc độ tăng trưởng kinh tế, nhiều chuyên gia kinh tế thế giới cũng cho rằng tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam sau một năm tăng cao sẽ giảm xuống còn 8,1% mặc dù sức ép sẽ mạnh hơn từ sự bứt phá của nền kinh tế. Sự bình ổn giá cả của các sản phẩm nông nghiệp ở Việt Nam là lý do chủ yếu giúp kiềm chế tỷ lệ lạm phát trong năm 2008. Bên cạnh đó là chính sách tăng giá đồng tiền trong nước, giảm nhiệt bất động sản...

Tuy nhiên, để tăng cường sức hấp dẫn của nền kinh tế, theo các nhà đầu tư, Việt Nam cần tiếp tục tập trung giải quyết một số hạn chế về cơ sở hạ tầng - mối đe dọa đối với việc sản xuất và xuất khẩu của các doanh nghiệp; cải cách hành chính và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

MD (Theo Hà Nội Mới)

Việt Báo
contentlength: 6657
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.