Các nhà đầu tư hãy hết sức thận trọng!

17:56 22/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

  (HNMĐT) - Ông Trần Xuân Hà-Thứ trưởng Bộ Tài chính đã đưa ra lời khuyên như vậy khi trao đổi với báo giới về thị trường chứng khoán tại Hội nghị Phát triển thị trường vốn Việt Nam theo hướng cải cách tài chính và hội nhập WTO thành công vào ngày 22/1.

 

PV: Thưa ông, điều quan trọng nhất để quản lý rủi ro trên thị trường chứng khoán là gì?

 

- Ông Trần Xuân Hà: Để quản lý rủi ro trên thị trường chứng khoán thì vấn đề quan trọng nhất là luật phải rõ ràng. Chỉ còn vài ngày nữa là các Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật chứng khoán sẽ được ban hành. Tuy nhiên, phải lưu ý rằng, bản thân Luật chứng khoán đã quy định khá chi tiết nên Nghị định chỉ quy định một số điều thôi, Thông tư cũng chỉ hướng dẫn một số điểm. Vì vậy, ngay từ ngày 1/1/2007-thời điểm Luật Chứng khoán có hiệu lực, tất cả các thành viên của thị trường đã phải có trách nhiệm thực hiện những quy định chung của Luật.

 

Thứ hai là về công bố thông tin. Các nhà đầu tư cần phải được biết và tiếp cận một cách đầy đủ về tình hình sản xuất kinh doanh, tình hình tài chính của doanh nghiệp niêm yết. Những thông tin này rất quan trọng, để làm sao các nhà đầu tư có thể từ đó phân tích, biết được hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, hoạt động tài chính có lành mạnh hay không…

 

Thứ ba là trong giao dịch. Hiện nay, qua các phiên giao dịch cho thấy lượng đặt mua, đặt bán rất nhiều. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần phải nắm bắt thông tin sao cho rõ ràng hơn, đặc biệt là về mức giá, lượng giao dịch… Về vấn đề này, chúng tôi cũng đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán tổng kết, phân tích kết quả giao dịch để cung cấp cho nhà đầu tư.

 

PV: Còn gì nữa ông không, thưa ông?

 

- Ông Trần Xuân Hà: Một vấn đề quan trọng nữa liên quan đến việc kiểm soát các nguồn tiền. Cuối tuần trước, Ủy ban Chứng khoán cũng đã có cuộc trao đổi với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về phối hợp và kết hợp kiểm soát các nguồn tiền; trong đó, có vấn đề như các ngân hàng thương mại nhà nước không cho vay các công ty chứng khoán thành viên để đầu tư vào thị trường chứng khoán nữa, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát chặt chẽ về hoạt động tín dụng này. Tôi phải nói thêm rằng, nguồn vốn tín dụng là nguồn vốn của dân, các ngân hàng thương mại nhà nước lại đi cho các công ty chứng khoán vay mà độ rủi ro lại cao hơn các loại tín dụng khác rất nhiều, cho nên chúng tôi thấy những quy định mới của Ngân hàng Nhà nước là rất hợp lý.

 

Bên cạnh đó còn có nhiều hoạt động khác nữa mà chúng ta phải kiểm tra, kiểm soát. Đó là hoạt động repo hay cho vay cầm cố chứng khoán để đầu tư vào chứng khoán cũng cần phải đặc biệt chú ý trong hoạt động kiểm soát tín dụng.

 

Liên quan đến các dòng tiền vào ra Việt Nam thì có các quỹ, hiện nay có những quy định như phải kiểm soát chặt chẽ tất cả những quỹ thành lập tại Việt Nam. Theo quy định của Nghị định 144 trước đây cũng như theo Luật chứng khoán thì phải kiểm tra lại hoạt động của các quỹ này. Còn với các quỹ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam,  theo Luật chứng khoán thì phải đăng ký và có cơ chế công khai một cách chặt chẽ. Hiện nay có những quỹ ủy thác qua công ty quản lý quỹ, có những quỹ có tài khoản ở ngân hàng, có những quỹ thì qua công ty chứng khoán. Bây giờ phải xem xét, nhận diện lại tất cả những quỹ này là bao nhiêu, ở đâu, ai nắm giữ để công khai hóa một cách đầy đủ, minh bạch.

 

PV: Vậy, Ủy ban Chứng khoán cần làm gì, thưa ông?

 

- Ông Trần Xuân Hà: Về phía Ủy ban Chứng khoán, yêu cầu đặt ra là phải tăng cường hơn nữa hoạt động kiểm tra, giám sát hoạt động của các công ty chứng khoán, kể cả hoạt động của các trung tâm giao dịch chứng khoán. Hiện nay, các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã đưa ra thông tin có những dấu hiệu là các công ty chứng khoán chất lượng phục vụ không tốt, một số công ty chứng khoán không công khai, minh bạch trong hoạt động nên phải tương cường kiểm tra, kiểm soát. Nếu như công ty chứng khoán nào vi phạm thì phải nghiêm khắc xử lý.

 

Chúng tôi cũng thấy, bản thân các công ty chứng khoán cũng là thành viên của thị trường, phát triển theo thị trường nhưng họ phải thấy được trách nhiệm của mình với các nhà đầu tư. Một số công ty chứng khoán mới ra đời cuối năm 2006 có vốn quá nhỏ bé, vì vậy phải tăng cường hơn nữa năng lực tài chính cũng như năng lực cán bộ trong điều hành.

 

PV: Ông nhận định gì về thị trường chứng khoán trong thời gian tới? Lời khuyên của ông với các nhà đầu tư?

 

- Ông Trần Xuân Hà: Theo nhận định của cá nhân tôi, tôi cho rằng thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây là khá nóng. Vì vậy, các nhà đầu tư hãy hết sức thận trọng khi đầu tư vào thị trường này. Bản thân các nhà đầu tư phải tự bảo vệ lấy mình và để bảo vệ cho thị trường chứng khoán phát triển một cách lành mạnh. Nhà đầu tư, cũng như những thành viên khác của thị trường, không nên vì lợi ích trước mắt mà quên mất sự phát triển lâu dài.

 

Tiến trình cổ phần hóa của chúng ta vẫn đang tiếp tục, chúng ta vẫn còn nhiều công ty, nhiều doanh nghiệp lớn sẽ được niêm yết. Vì thế, cơ hội cho nhà đầu tư vẫn còn nhiều. Nếu chúng ta không gìn giữ, không sử dụng tốt thị trường này thì sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của chính các nhà đầu tư và của thị trường nói chung.

 

Ngô Hương (ghi)

VietBao.vn
contentlength: 7417
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.