Các ngân hàng đang đầu tư quá lớn vào DNNN

08:47 14/08/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Việc đầu tư quá lớn cho các dự án lớn, các tổng công ty 90, 91 hiện đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là trong bối cảnh gần đây một số doanh nghiệp nhà nước lớn đang có dấu hiệu gặp khó khăn về tài chính. Theo tổng kết của hoạt động hỗ trợ tín dụng (CIC), tính đến ngày 18/6/2003, có một số doanh nghiệp (DN) xếp hạng tín dụng ở mức kém hiện đang có dư nợ vay ngân hàng khá lớn hoặc đang có quan hệ tín dụng với nhiều tổ chức tín dụng. Đó là cảnh báo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thuý trong một hội nghị toàn ngành ngân hàng vừa diễn ra tại Hà Nội.
Cac ngan hang dang dau tu qua lon vao DNNN
Liệu các NH sẽ cho vay các doanh nghiệp mà không phân biệt thành phần kinh tế? (Ảnh Nguyên Vũ).

Các thông tin được Ngân hàng Nhà nước (SBV) đưa ra trong hội nghị này cho biết, một số ngân hàng thương mại đã quá chú trọng tập trung vốn cho vay các dự án lớn, các tổng công ty 90, 91. Các ngân hàng thương mại nhà nước đã ký hợp đồng thoả thuận cho vay các dự án lớn lên tới 9.000 tỷ đồng trong khi việc cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng còn nhu cầu lớn. Trên thực tế, một số ngân hàng thương mại, nhất là ngân hàng thương mại cổ phần, đã và đang điều chỉnh cơ cấu tín dụng theo hướng chú trọng cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, do số lượng doanh nghiệp tư nhân tăng quá nhanh, nhiều doanh nghiệp không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng nên việc cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn gặp khó khăn ở chính điều kiện chủ quan của chính các doanh nghiệp này.

Trong danh sách 10 khách hàng có dư nợ lớn mà Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra thì 100% là doanh nghiệp nhà nước, tập trung vào các lĩnh vực: xây dựng (4 doanh nghiệp), dầu khí (2 doanh nghiệp), còn lại là viễn thông, điện, mía đường và thuỷ sản...

...Xếp sau Cienco 5 là danh sách của một loạt doanh nghiệp khác: Cty XNK hàng hải, Cty XNK Gia Lai, Cty XNK miền Trung, Cty đầu tư phát triển khoa học (IDC) TP. Hồ Chí Minh... mỗi doanh nghiệp cũng đang ""báo động"" nợ từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng. Ngay với Cienco 5, khi SBV đã lên tiếng cảnh báo các ngân hàng thương mại không được tiếp tục cho vay, thì lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải lại có công văn kiến nghị SBV xem xét lại.

(Theo Lao Động)

Ngoài Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam và một số ngân hàng thương mại cổ phần, vẫn còn nhiều tổ chức tín dụng chưa nhận thức đầy đủ về vai trò và hiệu quả hỗ trợ hoạt động tín dụng của Trung tâm thông tin tín dụng (CIC) nên việc cung cấp thông tin cho hoạt động hỗ trợ tín dụng cũng như khai thác thông tin từ CIC chưa được chú trọng đúng mức, không đầy đủ và kịp thời.

Một số ngân hàng thương mại quá chú trọng đến lợi ích của ngân hàng mình mà thiếu quan tâm đến lợi ích chung của toàn hệ thống, thậm chí ngay trong cùng một ngân hàng các chi nhánh cũng cạnh tranh với nhau rất gay gắt. Trong huy động vốn thì vẫn ""mạnh ai nấy làm"", chưa có sự phối hợp và thoả thuận về huy động vốn ngân hàng. Thậm chí các ngân hàng còn nới lỏng điều kiện vay vốn, hạ thấp lãi suất cho vay để giành giật khách hàng, gây xáo trộn trên thị trường tín dụng; thiếu sự liên kết trong triển khai áp dụng các dịch vụ ngân hàng mới, hiện đại..., Bằng chứng rõ nhất là hệ thống ATM vẫn ngân hàng nào biết khách đấy.

Việc phân định giữa tín dụng chính sách và tín dụng thương mại còn có nhiều bất cập, các ngân hàng thương mại còn sử dụng nguồn vốn huy động đề tập trung cho vay các dự án trọng điểm của Chính phủ, cho vay ưu đãi đối với các đối tượng chính sách. Hoạt động tín dụng tiềm ẩn rủi ro tín dụng do khả năng tự lực về vốn của khách hàng vay thấp. Một số ngân hàng thương mại gặp khó khăn trong thu hồi nợ vay các dự án BOT, BT do ngân sách trung ương và địa phương không có khả năng bố trí vốn thanh toán đúng hạn. Việc đồng tài trợ để phân tán rủi ro tín dụng giữa các ngân hàng thương mại còn hạn chế. Các chính sách liên quan đến cấp tín dụng chưa đồng bộ như chính sách về đất đai thủ tục hành chính liên quan đến xử lý tài sản bảo đảm còn phức tạp. Việc cho vay ngoại tệ đối với các dự án trọng điểm xuất hiện một số dự án không có khả năng tái tạo ngoại tệ để trả nợ vay (kể cả khả năng trả bằng VND đúng hạn) như dự án sản xuất xi măng, phân bón, thủy điện... gây rủi ro về tỷ giá đối với các nhà đầu tư, rủi ro thanh khoán đối với các ngân hàng thương mại cho vay.

Gian nan xử lý nợ

Nợ khó đòi trong hệ thống ngân hàng hiện chia làm 3 nhóm, nhưng xử lý thì anh nào cũng khó. Việc xử lý tiếp tục được triển khai tích cực đối với nợ tồn đọng nhóm I (nợ có tài sản bảo đảm). Tuy nhiên, do có một số khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách trong việc xử lý tài sản bảo đảm nên tiến độ xử lý nợ tồn đọng nhóm vẫn còn chậm. SBV cũng đã phải kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ các ngân hàng thương mại trong việc xử lý tài sản liên quan đến các vụ án nhằm tạo điều kiện xử lý nhanh, dứt điểm các khoản nợ tồn đọng với hy vọng giảm bớt khó khăn về tài chính cho các ngân hàng thương mại.

Đối với nợ tồn đọng nhóm 2 (nợ không có tài sản bảo đảm và con nợ không còn tồn tại), Chính phủ đã phê duyệt xử lý đợt 2 với số tiền khá lớn. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục trình Ban chỉ đạo cơ cấu lại nợ xử lý tiếp số nợ tồn đọng nhóm 2 còn lại (khoảng 700 tỷ đồng) tại các ngân hàng thương mại nhà nước.

Nợ tồn đọng nhóm 3 (nợ không có tài sản bảo đảm, nhưng con nợ còn tồn tại và đang hoạt động) vẫn đang được toàn ngành tập trung đánh giá. Tuy nhiên, việc đánh giá lại nợ tồn đọng nhóm này của các doanh nghiệp nhà nước tại các ngân hàng thương mại vẫn chưa thực hiện được theo đúng kế hoạch. Nguyên nhân chủ yếu là do Thông tư 74/2002/TT-BTC ngày 9/9/2002 của Bộ Tài chính còn một số điểm chưa phù hợp, gây khó khăn cho quá trình triển khai. Ngân hàng Nhà nước đã kiến nghị Bộ Tài chính bổ sung, sửa đổi một số điều cho phù hợp với nội dung Đề án xử lý nợ tồn đọng của từng ngân hàng thương mại nhà nước đã được phê duyệt và phù hợp với các khuyến nghị của IMF nhằm tạo điều kiện đẩy nhanh việc xử lý nợ tồn đọng của doanh nghiệp nhà nước; đồng thời đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, uỷ ban nhân dân, các doanh nghiệp nhà nước đầy nhanh tiến độ xây dựng phương án tổng thể sắp xếp, đổi mới và phát trên doanh nghiệp nhà nước, trong đó có việc phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại nhà nước trong việc xây dựng phương án xử lý nợ tồn đọng theo quy định.

Ngân hàng sẽ không phân biệt thành phần kinh tế?

Ông Lê Đức Thuý khuyến cáo các ngân hàng phải thực hiện đồng bộ các giải pháp huy động vốn; chủ động tiếp cận để cho vay các doanh nghiệp và không phân biệt thành phần kinh tế. Trong đó, chú trọng đối với các dự án sản xuất các sản phẩm hàng hoá có chất lượng cao, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, dự án đầu tư xây dựng mua sắm, cải tiến dây chuyền máy móc thiết bị phục vụ cho việc nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh.

Về phần mình, SBV cũng đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng chú trọng công tác thẩm định dự án, nâng cao khả năng phân tích, đánh giá và dự báo sát thực nhu cầu tín dụng nhằm đảm bảo hiệu quả, an toàn tín dụng; tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá toàn diện chất lượng tín dụng, chủ động có biện pháp xử lý không để nợ xấu, nợ quá hạn tiếp tục gia tăng... phấn đấu xoá bỏ tính chu kỳ của tình trạng nợ khó đòi. SBV sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp đổi mới và tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách tín dụng để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng mở rộng tín dụng đối với tất cả các thành phần kinh tế; chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện đồng bộ các giải pháp về huy động và cho vay có hiệu quả, kiểm soát tốc độ tăng tín dụng, bố trí nguồn vốn trung - dài hạn phục vụ các chương trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đầu tư máy móc thiết bị, công nghệ hiện đại của các dự án sản xuất các sản phẩm hàng hoá có chất lượng cao, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Ngành ngân hàng đang đánh giá lại nợ tồn đọng nhóm 3 của các doanh nghiệp nhà nước tại các ngân hàng thương mại nhà nước, trước tiên là đối với 20 doanh nghiệp nhà nước có nợ tồn đọng lớn; chỉ đạo các ngân hàng thương mại nhà nước đẩy nhanh tiến độ triển khai Đề án cơ cấu lại của từng ngân hàng; Chỉ đạo các ngân hàng thương mại cổ phần xử lý cơ cấu lại các khoản nợ quá hạn, nợ khó đòi; Tiếp tục xem xét thu hồi giấy phép hoạt động đối với ngân hàng không đảm bảo vốn pháp định; Đặt vào kiểm soát đặc biệt các ngân hàng thương mại cố phần yếu kém, không có khả năng khắc phục tồn tại để tiến tới thu hồi giấy phép hoạt động; Tăng cường sự phối hợp với các cơ quan, bộ, ngành chức năng, giám sát chặt chẽ hoạt động của các ngân hàng và hỗ trợ, xử lý các tổ chức tín dụng cổ phần.

  • Hồng Phúc

Việt Báo
contentlength: 13956
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.