Các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng thiếu điện

14:41 21/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cac giai phap nham khac phuc tinh trang thieu dienĐể khắc phục tình trạng thiếu điện hiện nay, ngày 22/5 tới Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ nối mạch 2 đường dây 500kV Đà Nẵng-Hà Tĩnh vào hệ thống điện cả nước để cung cấp thêm 4 triệu KWh/ngày từ miền Nam ra miền Bắc.

Bên cạnh đó, EVN sẽ tăng cường mua điện của Trung Quốc, nâng sản lượng điện mua của Trung Quốc lên khoảng 400 tỷ kWh, đưa tổ máy số 2 của Nhà máy điện Na Dương vận hành vào cuối tháng 5, đồng thời đề nghị các ngành khí, than cung cấp đầy đủ nhiên liệu phục vụ cho các nhà máy điện.

Đặc biệt, EVN sẽ tích cực phối hợp với các địa phương và khách hàng tích cực triển khai các biện pháp tiết kiệm điện, coi đây là giải pháp đặc biệt quan trọng nhằm tập trung điện phục vụ cho các ngành sản xuất thiết yếu và đảm bảo an ninh quốc phòng.  

Mỗi hộ dân trong cả nước chỉ cần tắt bớt một ngọn đèn, máy điều hoà không khí chỉ cần nâng lên 25 độ C là đã có thể cứu được ngành điện qua lúc nguy khó này. Nhiều nước trong khu vực cũng đã có những kinh nghiệm tiết kiệm năng lượng đáng chú ý.

Còn trong khu vực, chính phủ Thái Lan cũng vừa phát động chiến dịch tiết kiệm nhiên liệu từ ngày 1/6 tới đây, yêu cầu người dân lái xe dưới 90km/h, tắt máy lạnh công sở từ 12 - 13h, tắt một bóng đèn ở nhà sau 8h30. Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan cho biết, chiến dịch này sẽ tiết kiệm được 377 triệu USD.

Tại Trung Quốc, Chính phủ cũng mở cuộc vận động nâng mức nhiệt độ trung bình của điều hoà không khí từ 24 - 26 độ C. Chỉ với 2 độ  này, cả nước Trung Quốc đã tiết kiệm được tới 600 triệu KW, trị giá hơn 300 triệu USD.

Ở Hàn Quốc, chiến dịch Tiết kiệm năng lượng cũng đang diễn ra với sự tham gia của 1 triệu bà nội trợ.

Tại Cu Ba, Chính phủ cũng ra lệnh cho toàn bộ công sở phải tắt toàn bộ máy điều hoà trong giờ cao điểm hay Thủ tướng Nhật Bản Koizumi, kêu gọi rất cụ thể là không nên thắt cà vạt và mặc áo vét dày để khỏi phải bật máy lạnh.

Có thể thấy, hai từ tiết kiệm điện phổ biến trên toàn thế giới và khi mỗi người dân Việt Nam tắt bớt một bóng đèn, giảm nhiệt độ điều hoà, chia sẻ những khó khăn cùng ngành điện  thì bài toán thiếu điện sẽ đơn giản hơn nhiều. 

EVN còn cho biết, nếu nước nguồn tiếp tục về thấp như hiện nay, miền Bắc sẽ phải giảm điện khoảng từ 6-7 triệu kWh/ngày, đồng nghĩa với việc nhiều khu vực sẽ tiếp tục bị cắt điện luân phiên trong thời gian tới cho đến khi có lũ tiểu mãn về hồ Hòa Bình.

TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 3644
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..