Các cụm, khu CN vừa và nhỏ của Hà Nội

Thứ tư, 07 Tháng một 2004, 16:30 GMT+7
 • Cac cum, khu CN vua va nho cua Ha Noi

  Một khu CN ở Hà Nội mới được thành lập. Ảnh :T.Q

  Đến nay Hà Nội đã bước đầu hình thành 13 dự án cụm, khu công nghiệp (CN) vừa và nhỏ với tổng DT khoảng 400 ha. Gần 80 doanh nghiệp tham gia vào các khu CN này và đầu tư vào xây dựng nhà xưởng khoảng 340 tỷ đồng. Hàng chục ngàn lao động đã được thu hút vào các khu CN này của Hà Nội. Hà Nội Mới điện tử xin giới thiệu cụ thể các khu đó như sau:

  1/Khu CN Vĩnh Tuy (Thanh Trì) : Diện tích 12,5 ha, được giao cho TCty Xây dựng và phát triển hạ tầng (Bộ Xây dựng) LICOGI làm chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật với tổng vốn đầu tư gần 30 tỷ đồng (nguồn vốn huy động từ các DN tham gia). Các DN được thành phố quyết định cho thuê đất để xây dựng nhà máy trong khu CN. Đến nay đã có gần 20 DN (chủ yếu được di dời từ nội đô ra) xây dựng nhà máy, lắp đặt thiết bị sản xuất và đã đi vào hoạt động. Bình quân mỗi DN đầu tư 4,2 tỷ đồng. Ngành nghề sản xuất chủ yếu là cơ khí, đồ điện, giầy, nhựa, bao bì, giấy... Lao động được thu hút vào đây khoảng 3.000 người.

  2/ Khu CN Phú Thị (Gia Lâm): Nằm ở xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, diện tích 20,2 ha.Huyện Gia Lâm làm chủ đầu tư phần ngoài hàng rào. Tổng công ty xây dựng LICOGI làm chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong hàng rào. Tính đến hết năm 2003 đã đầu tư xây dựng hạ tầng hết 16 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành trong năm 2004.

  Đến nay thành phố đã chính thức bàn giao mặt bằng cho 19 DN, trong đó có 3 DN nhà nước. Các DN đã đầu tư khoảng 70 tỷ đồng để xây dựng nhà máy, lắp đặt thiết bị sản xuất. Bình quân mỗi DN đầu tư khoảng 3,7 tỷ đồng. Ngành nghề chủ yếu là cơ khí, điện, điện tử, may, bao bì... Các DN thu hút khoảng 1.000 lao động, trong đó có khoảng 200 lao động địa phương. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng còn chậm, năng lực Ban Quản lý dự án còn yếu, nhất là việc quản lý xây dựng.

  3/ Khu CN Ngọc Hồi (Thanh Trì) : Diện tích khoảng 60 ha, nằm ở xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì. Khu này hiện đang được tổ chức giải phóng mặt bằng để chuẩn bị xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

  4/ Khu CN Ninh Hiệp, Gia Lâm: Diện tích 60 ha, đang lập dự án đền bù, xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

  5/ Khu CN thực phẩm Lệ Chi (Hapro) : Nằm ở xã Lệ Chi (Gia Lâm) có diện tích 30 ha (đang xin mở rộng thêm 15ha). Ngành nghề chủ yếu sẽ là giết mổ, chế biến thịt gia súc, gia cầm; Chế biến nông sản, thực phẩm. Hiện đang xúc tiến việc liên doanh, liên kết với nước ngoài để xây dựng khu CN này.

  6/ Khu CN Từ Liêm: Giai đoạn 1 có 21,2 ha, đang mở rộng thêm 30 ha cho giai đoạn 2. Tổng vốn đầu tư là 67,8 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án cụm CN tập trung vừa và nhỏ Từ Liêm. Đã giao đất cho 32 DN, và đến nay đã có 20 DN đi vào hoạt động. Tổng vốn đầu tư xây dựng nhà, xưởng của các DN là 350 tỷ đồng. Đây là cụm CN được đánh giá thành công nhất trong các khu CN vừa và nhỏ ở Hà Nội.


  7/Khu CN Phú Minh, Từ Liêm: Diện tích 28 ha, nằm ở xã Phú Diễn (Từ Liêm). Dự án đang được nghiên cứu triển khai.

  8/ Khu CN Nam Thăng Long : Nằm phía Nam cầu Thăng Long, thuộc huyện Từ Liêm. Giai đoạn 1 có diện tích 36 ha. Đã có quy hoạch, đang được nghiên cứu triển khai giải phóng mặt bằng xây dựng hạ tầng.

  9/Khu CN quận Cầu Giấy : Có diện tích 8,35ha. Tổng vốn đầu tư 34,2 tỷ đồng. Đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật. Đây là cụm CN giành cho các DN công nghiệp sạch, sử dụng công nghệ cao, là cụm CN vừa và nhỏ đầu tiên của thành phố có xây dựng trạm xử lý nước thải.

  10/ Khu CN quận Hai Bà Trưng : Diện tích 9,03 ha. Tổng vốn đầu tư là 41,8 tỷ đồng. Hạ tầng kỹ thuật đã cơ bản hoàn thành và dự kiến giao đất cho 34 DN vào xây dựng nhà xưởng, hoạt động trong thời gian tới.

  11/Cụm CN vừa và nhỏ Đông Anh: Có quy mô 18,5 ha. Tổng vốn đầu tư 47,2 tỷ đồng, đã xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật. Thành phố đã có quyết định giao đất cho 1 DN (1ha). Dự kiến trong năm 2004 sẽ giao tiếp cho 4 DN nữa.

  12/ Cụm CN Dệt – may Nguyên Khê : Nằm ở xã Nguyên Khê (Đông Anh) có diện tích gần 40 ha, đang triển khai giai đoạn 2.

  13/ Cụm CN tập trung Sóc Sơn: có quy mô nghiên cứu trên 250 ha. Giai đoạn I sẽ thực hiện khoảng 50ha.

  Ngoài ra, các cụm tiểu thủ CN, công nghiệp nhỏ trong các làng nghề truyền thống như Bát Tràng, Tân Triều, Kiêu Kỵ, Liên Hà... cũng đang phát triển, góp phần đẩy nhanh tốc độ đô thị hoá, hình thành các trung tâm tiểu vùng, giải quyết được nhiều lao động cho nông thôn ngoại thành./.

  Quang Anh 

   

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Các cụm, khu CN vừa và nhỏ của Hà Nội

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các cụm, khu CN vừa và nhỏ của Hà Nội bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cac cum khu CN vua va nho cua Ha Noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các cụm, khu CN vừa và nhỏ của Hà Nội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ