CPI tháng 7 tăng 0,4%

18:14 24/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

CPI thang 7 tang 0,4%

Giá nhóm vật liệu xây dựng tăng mạnh trong tháng 7.

(HNMĐT) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tăng 0,4% so với tháng trước, khiến mức tăng giá 7 tháng đầu năm lên tới 4,4%.

Số liệu do Tổng cục Thống kê công bố chiều 24/7 cho thấy, CPI tháng 7 tăng tương đương so với tháng trước và gấp đôi so với mức dự báo 0,2-0,3% của Tổ điều hành thị trường trong nước (Bộ Thương mại).

Theo Tổng cục Thống kê, nguyên nhân làm cho CPI tháng này tăng so với tháng trước do giá lương thực và một số nhóm hàng thực phẩm tiếp tục tăng, bên cạnh đó, một số mặt hàng vật liệu xây dựng, gas đun nấu và các mặt hàng điện lạnh tăng mạnh vào thời gian nắng nóng vừa qua.

Dẫn đầu về mức độ tăng giá trong tháng 7 này là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng, với mức tăng 0,8% so với tháng trước và tăng tới 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo của một số chuyên gia trong ngành xây dựng cho thấy, giá xi măng, thép có thể sẽ tăng mạnh, thậm chí đạt mức kịch trần vào tháng 9 và 10 năm nay.

Đứng thứ 2 là nhóm đồ uống, thuốc lá, với mức tăng 0,6%.

Giá nhóm lương thực tăng 0,4% so với tháng trước. Giá lương thực các tỉnh phía Bắc giảm mạnh, nhất là các mặt hàng thóc, gạo, do hiện nay đã thu hoạch xong lúa chiêm xuân, năng suất thu hoạch đạt khá cao và tháng này có các đợt thi tuyển sinh đại học và cao đẳng do vậy người dân cũng cần phải bán ra một lượng thóc, gạo để chi phí cho con em đi thi. Tại các tỉnh phía Nam, hiện nay lúa hàng hóa vụ Đông xuân còn lại rất ít, tuy vụ lúa Hè thu đang thu hoạch nhưng chất lượng thấp vì vậy nguồn cung ít làm cho giá tăng (lúa Đông xuân hiện nay từ 2500-2600đ/kg). Giá lúa tăng kéo theo giá gạo tẻ các loại cũng tăng lên từ 100-200 đ/kg, giá gạo tẻ thường từ 4700-5500đ/kg; gạo tẻ ngon giá khá cao, từ 7500-8000đ/kg.

Dự báo trong tháng tới, giá lúa gạo sẽ tăng lên do hiện nay nhu cầu nhập khẩu gạo trên thị trường thế giới tăng, trong khi gạo Thái Lan đang khan hiếm sẽ ảnh hưởng đến giá lúa gạo trong nước tăng lên.

Nhóm thực phẩm tăng cao hơn, 0,5%. Tuy nhiên một số nhóm hàng thịt gia súc tươi sống, thịt bò, thịt gia cầm tươi sống giảm giá khoảng 1-2%, nhưng bên cạnh đó một số mặt hàng rau, củ, quả cuối vụ lại tăng mạnh như: Bí xanh, dưa chuột, cà chua tăng khoảng 6-9% so với tháng trước.

Các nhóm hàng may mặc, mũ nón, giầy dép; thiết bị và đồ dùng gia đình; dược phẩm y tế và giáo dục trong tháng qua tăng thấp hơn mức trung bình, chỉ ở mức 0,3% so với tháng 6. Đặc biệt có hai nhóm hàng hóa không tăng trong tháng qua là dịch vụ bưu chính viễn thông và văn hóa, thể thao, giải trí.

Tính theo địa phương, Vĩnh Long và Bình Dương dẫn đầu về mức độ tăng giá trong cả nước trong tháng 7, với mức tăng tương ứng là 0,9% và 0,7%. Hà Nội đứng vị trí thứ 3, với mức tăng 0,5% ; tiếp đến là TP.HCM,  Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, cùng tăng 0,3%. Hải Phòng và Bình Định là hai địa phương có mức tăng giá thấp nhất trong tháng 7, với 0,2%.

Cũng trong tháng này, giá vàng giảm mạnh: từ mức khoảng 1,3 triệu đồng/chỉ vào đầu tháng xuống còn 1,24 triệu đồng/chỉ vào thời điểm này. Vì vậy, chỉ số giá kim loại quý này giảm tới 3,1% trong tháng 7. Giá USD cũng giảm nhẹ, với mức giảm 0,2% so với tháng trước.

N.Hương

VietBao.vn
contentlength: 4714
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.