CEO Motorola chọn lối thoát danh dự

11:03 07/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(ĐTCK-online) Ngày 30/11/2007, ông Ed Zander, 60 tuổi, Giám đốc điều hành (CEO) kiêm Chủ tịch Motorola Inc, một trong những tập đoàn sản xuất máy điện thoại di động (ĐTDĐ) lớn nhất thế giới của Mỹ đã đệ đơn xin từ chức với lý do cá nhân. Đơn từ chức của ông đã được Ban giám đốc Motorola chấp nhận ngay lập tức. Như vậy, kể từ ngày 1/1/2008, ông sẽ thôi điều hành Motorola và chỉ tạm giữ chức Chủ tịch cho đến Đại hội cổ đông của Motorola tổ chức vào tháng 5/2008.
CEO Motorola chọn lối thoát danh dự

Ông Ed Zander.

Do chủ động xin từ chức nên ông Ed Zander sẽ không được hưởng bất cứ khoản tiền đền bù nào cho dù hợp đồng giữa ông và Motorola đến tháng 1/2009 mới hết hạn.

Người được chỉ định tạm thời lên thay ông Ed Zander bắt đầu từ ngày 1/1/2008 là ông Greg Brown, 47 tuổi, hiện là nhà quản lý cao cấp của Motorola, một nhân vật còn khá xa lạ với giới đầu tư. Năm 2003, ông này mới về làm cho Motorola. Trước đó, ông là CEO kiêm Chủ tịch Micromuse Inc., một công ty chuyên về phần mềm quản lý mạng. Trong gần 4 năm làm việc cho Motorola, chiến tích đáng ghi nhận nhất của ông là việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạo diễn chính trong vụ mua lại Symbol Technologies, một công ty chuyên sản xuất máy scanner đọc mã vạch (barcode scanner) với giá 3,9 tỷ USD vào đầu năm nay. Trong lúc đội ngũ các nhà quản lý cao cấp của Motorola không ai nổi bật và sáng giá hơn thì Motorola tạm thời đành chọn giải pháp tình thế “bó đũa chọn cột cờ” vậy.

Người mừng nhất trước việc ông Ed Zander xin từ chức là tỷ phú Mỹ Carl Icahn, Chủ tịch American Real Estate Partners, một tập đoàn đầu tư đa ngành và là cổ đông lớn của Motorola (hiện nắm 3% cổ phần). Tháng 5/2007, ông này đã bị thất bại trong việc chạy đua giành 1 ghế trong Ban giám đốc Motorola và người ngăn cản mạnh nhất việc này chính là Ed Zander.

Nhiều nhà đầu tư và cổ đông của Motorola đều tỏ ra hân hoan trước việc Ed Zander ra đi. Ông John Krause, nhà phân tích của Hãng Thrivent Investment Management và sở hữu 900.000 cổ phiếu Motorola nói thẳng: “Đã đến lúc Motorola cần có sự thay đổi lớn. Rõ ràng là Motorola chậm chân hơn các đối thủ khi cả năm nay không tung ra thị trường một  loại ĐTDĐ mới nào”. Eric Jackson, nhà quản lý một quỹ đầu tư ở Bang Florida (Mỹ) và là cổ đông của Motorola đồng tình với quan điểm trên và phân tích: “Motorola cần có vị lãnh đạo mới. Gần 4 năm nay, Motorola hầu như “giậm chân tại chỗ”. Vào tháng 1/2004, khi ông Ed Zander về nhậm chức CEO, giá 1 cổ phiếu của Motorola dao động xung quanh mức 14 USD, nay ông ra đi thì giá cũng chỉ trên 15 USD, tức là tăng rất ít, trong khi đó giá cổ phiếu của các đối thủ như Nokia... tăng cao hơn nhiều”. Ông Eric Jackson còn bình luận, với kết quả kinh doanh rất thường mà ông Ed Zander được trả lương... không thường chút nào. Năm 2006, ông Ed Zander được trả tổng cộng 13,2  triệu USD, gồm 1,5 triệu USD tiền lương (bằng tiền mặt), 2,2 triệu USD tiền thưởng cùng 9,5 triệu USD dưới dạng cổ phiếu.

Rồi thị trường cũng phản ứng thuận với đơn xin từ chức của ông Ed Zander. Bằng chứng là, trong phiên giao dịch đầu tiên sau khi có thông tin về việc ông Ed Zander xin từ chức, giá 1 cổ phiếu của Motorola tại Sở Giao dịch chứng khoán New York là 15,97 USD, tăng 2% so với phiên giao dịch trước đó.

Theo nhiều nhà phân tích, từ mấy tháng nay, ông Ed Zander đã nhiều lần nói bóng nói gió về việc xin từ chức. Lý do có nhiều, nhưng chung quy cũng chỉ do kết quả kinh doanh ngày càng sa sút và chưa thấy hướng hồi phục. Lợi nhuận thuần năm 2006 của Motorola chỉ đạt 3,67 tỷ USD, giảm 20% so với năm 2005. Kết quả năm nay chắc chắn sẽ còn tồi tệ hơn nữa. Quý I/2007, Motorola lỗ 181 triệu USD; quý II/2007, lỗ tiếp 28 triệu USD; quý III/2007, Motorola đã có lãi chút đỉnh, nhưng nhiều khả năng quý IV/2007 lại bị lỗ. Đau hơn nữa là do thị phần toàn cầu của Motorola giảm từ 22% vào tháng 10/2006 xuống còn 13% hiện nay, nên Motorola đã bị tụt xuống vị trí thứ 3 trong làng các “đại gia” cung cấp máy ĐTDĐ lớn nhất thế giới, sau Nokia (Phần Lan) và Samsung (Hàn Quốc). Ngoài dòng máy Motorola Razr siêu mỏng từng “vang bóng một thời”, Motorola chưa tung ra thị trường thêm dòng máy nào đáng chú ý cả. Triển lãm hàng điện tử và ĐTDĐ tầm cỡ thế giới (Consumer Electronics Show) thường niên tổ chức vào tháng 1/2008 ở Las Vegas (Mỹ) sắp đến gần mà dường như Motorola không có “vũ khí tối tân” nào để giới thiệu tại đây.

Kết quả kinh doanh tồi, cơ hội phát triển ảm đạm... là những nguyên nhân chính khiến ông Ed Zander tự chọn lối thoát danh dự là xin rút lui, bởi nếu ở lại mà không thể tạo ra sự “đột phá” (điều này chính ông thừa nhận là rất khó thực hiện) thì sớm muộn Ban giám đốc Motorola cũng sẽ... mời ông đi.

Trung Hiếu (báo chí nước ngoài)

VietBao.vn
contentlength: 6421
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.