Bước tiến đáng ghi nhận

09:18 03/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Buoc tien dang ghi nhan 

Thực tập sửa chữa máy công nghiệp tại trường Trung học Công nghiệp Hà Nội (Sở LĐTB&XH).

Theo đánh giá chung, kết quả đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố năm 2006 vừa qua đã có những bước tiến đáng ghi nhận. Đặc biệt, việc thành phố phê duyệt đề án về phát triển thị trường lao động và sự ra mắt của trang web www.vieclamhanoi.net đã tạo nên những bước chuyển đáng kể trong công tác mang nhiều tính xã hội này.

 

Theo Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Trưởng phòng Quản lý và Đào tạo nghề Sở LĐTB&XH Vũ Trung Chính: Với 44 cơ sở đào tạo nghề công lập và 95 cơ sở dạy nghề ngoài công lập của thành phố, năm qua, đã có 10.633 lượt người lao động được tuyển mới đào tạo nghề, trong đó đào tạo dài hạn là 8.352 lượt người, chiếm tới 80%. Ngoài ra, 81 cơ sở dạy nghề của Trung ương đóng trên địa bàn cũng đóng góp vào công tác đào tạo nghề của thành phố bằng việc tuyển và đào tạo gần 40.000 lượt người, cả ngắn hạn và dài hạn.

 

Những kết quả đó cho thấy, việc đào tạo nghề của thành phố đang có bước chuyển biến tích cực nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để hội nhập với thế giới. Có thể thấy, cơ cấu lao động và cơ cấu ngành nghề đã từng bước chuyển dịch theo yêu cầu của thị trường lao động theo hướng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp. Trong tổng số lao động được đào tạo năm 2006, ngành được đào tạo nhiều nhất là nhóm kỹ thuật như điện tử, động lực, cơ khí, điện... chiếm đến 36,44%; máy tính, tin học, công nghệ thông tin (11,82%), vận tải là 13,94%. Riêng nhóm nghề về nông nghiệp chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ là 1,65%.

 

Song, để đáp ứng nhu cầu hội nhập, các trường dạy nghề đã từng bước nâng cao chất lượng dạy học bằng cách đổi mới các chương trình dạy học, đổi mới các thiết bị thực hành nghề, giúp học viên được tiếp cận dần với các dây chuyền công nghệ hiện đại. Nhiều trường đã tổ chức nội dung các bài giảng phong phú, sử dụng trang thiết bị dạy học gần với thiết bị của các xí nghiệp hiện nay. Điển hình như Trường Điện tử - Điện lạnh, Trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội, Trường Dạy nghề sửa chữa đồng hồ, máy tính... Tại Hội giảng Giáo viên dạy nghề giỏi toàn quốc 2006, đoàn Hà Nội có 16 giáo viên tham dự thi  đều đoạt giải với 2 giải Nhất, 8 giải Nhì, 4 giải Ba và 2 giải Khuyến khích. Đáp lại những cố gắng của thầy, tại Hội thi tay nghề ASEAN lần thứ VI tại Bru-nây, đội tuyển của Việt Nam với 24 thí sinh trong đó 6 thí sinh của Hà Nội) đã giành giải Nhất toàn đoàn với 6 HCV, 2 HCB, 6 HCĐ và 6 giấy chứng nhận tay nghề xuất sắc. Những thành tích đó đã phần nào khẳng định kỹ năng và tay nghề của sinh viên các trường dạy nghề, của những lao động trẻ Thủ đô. Chính vì vậy, những năm gần đây, hầu hết sinh viên ra trường đều vững nghề, được giới thiệu hoặc tự tìm được việc làm, có nguồn thu nhập tương đối ổn định.

 

Cùng với việc đào tạo nghề, công tác giải quyết việc làm cũng được đặc biệt coi trọng. Bà Nguyễn Thị Châu Long, Trưởng phòng Chính sách lao động - việc làm, Sở LĐTB&XH cho biết, trong năm 2006, số người được giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố ước đạt 83.643 người, bằng 102% kế hoạch thành phố giao. Trong số đó, lao động được “hút” vào ngành dịch vụ là nhiều nhất với 39.918 người, chiếm khoảng 46,5%. Để có được kết quả đó, Sở LĐTB&XH đã tham mưu, xin ý kiến thành phố thay đổi phương pháp tổ chức các hội chợ việc làm từ cách tổ chức tập trung mỗi năm 2 lần thành tổ chức nhiều lần tại các quận, huyện. Tính trong năm 2006, đã có 4 hội chợ việc làm được tổ chức tại các quận Long Biên, Hai Bà Trưng, Đông Anh và Từ Liêm, góp phần giới thiệu, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động trên địa bàn thành phố cùng hàng chục  nghìn lao động các địa phương lân cận. Theo đánh giá, việc tổ chức nhiều hội chợ việc làm tại các quận, huyện với thời gian kéo dài hơn sẽ giúp người lao động có thêm cơ hội tìm việc làm, chất lượng lao động nhờ đó cũng được nâng lên rõ rệt.

 

Không chỉ tạo việc làm thông qua các hội chợ, tư vấn giới thiệu lao động tới làm việc cho các Cty, năm qua, với các chính sách hỗ trợ về vốn từ nguồn Quỹ xóa đói giảm nghèo quốc gia, đã có 761 dự án được vay vốn với số tiền lên đến 77 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 15.000 người, đạt 102,4% kế hoạch được giao. Ngoài ra, được sự giúp đỡ của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) cùng các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, 1.848 người (trong đó 60% là lao động có nghề) đã đi xuất khẩu lao động, góp phần giảm tải về nhu cầu lao động trong thành phố, tích cực xóa đói, giảm nghèo.

 

Nhằm tăng cường công tác giải quyết việc làm trong năm tới, bà Châu Long cho biết: Nếu như năm 2006 các trung tâm giới thiệu việc làm đã tư vấn và giới thiệu được gần 57.000 lượt người thì đến năm 2007 sẽ phấn đấu đạt 85.000 lượt người. Ngoài ra, Phòng Chính sách lao động - việc làm sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các ban, ngành có liên quan để hoàn thành tốt các đề án, chương trình về việc làm được Sở và Thành phố giao.

 

Bước sang năm mới 2007, với quyết tâm của các ban, ngành chức năng, công tác đào tạo và tạo việc làm sẽ đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động. Nhất là sắp tới đây, khi sàn giao dịch lao động điện tử được khai trương, người lao động sẽ có thêm nhiều cơ hội hơn nữa trong việc lựa chọn công việc, lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng, sở trường của mình.

 

Bảo Chân

VietBao.vn
contentlength: 7646
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..