Bức xúc của doanh nghiệp

20:40 22/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

6 năm không được quyết toán thuế

Hợp tác xã (HTX) Ba Nhất ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM nổi tiếng với các mặt hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu làm từ dây chuối, bẹ chuối tươi, sợi rơm, tre, cói, xơ dừa... Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ nhiệm HTX Ba Nhất, cho biết những nguyên liệu tưởng như "rác" ở Việt Nam này sau khi biến thành sản phẩm đã được khách hàng nước ngoài rất ưa chuộng, đặc biệt là tại thị trường Mỹ.

Đặc biệt, HTX đã giải quyết được việc làm cho hàng trăm lao động là người già, trẻ em và người kém sức khỏe. Thế nhưng, điều "lạ" là HTX Ba Nhất đã 6 năm nay vẫn chưa được cơ quan thuế cho quyết toán. Lý do là trong phần hạch toán chi phí nguyên vật liệu, theo quy định phải có hóa đơn nhưng các nguyên liệu để sản xuất hầu hết Ba Nhất đều mua trực tiếp từ nông dân và lập thành bản kê khai chi tiết. Mỗi lần quyết toán, HTX Ba Nhất phải thuê người vác theo những bao đựng bản kê khai nhưng lại gặp rắc rối liên quan đến chuyện giấy chứng minh nhân dân của người bán hàng. Sau đó, từ năm 2003, cơ quan thuế phát hành hóa đơn xanh (hóa đơn thu mua) thì đơn vị này lại không biết và vẫn áp dụng bản kê khai nên không được chấp nhận. Vì vậy chuyện quyết toán thuế vẫn còn treo lơ lửng đến nay.

Cải tiến thành cải lùi?

Bà Nguyễn Thị Ngọ - Phó chủ tịch Hiệp hội phân bón miền Nam - thì bức xúc về thủ tục hải quan. Bà Ngọ cho biết mặt hàng phân bón urê thuộc danh mục hàng miễn thuế nhập khẩu, miễn kiểm tra. "Nhưng để được miễn, doanh nghiệp (DN) phải làm rất nhiều thủ tục, còn rắc rối hơn là xin được kiểm tra hàng hóa", bà Ngọ nói. Đó là việc DN nhập khẩu phải nộp giấy đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa cho hải quan trước khi hàng về đến cảng; phải có giấy giám định hàng hóa của Trung tâm giám định khu vực 3 trong khi hàng đã có chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế, chứng nhận của cơ quan cấp phép nhập khẩu... Đặc biệt, khi giám định DN phải trả phí một lần là 10 triệu đồng. Theo bà Ngọ, những chi phí phát sinh này sẽ làm tăng giá thành sản phẩm và người nông dân sẽ phải gánh chịu tất cả trong khi nhà nước luôn khuyến khích, hỗ trợ ngành nông nghiệp. Bà Ngọ đề nghị hải quan cần nêu rõ quy định nào bắt buộc phải có giám định hàng hóa; các chứng nhận quốc tế nào thì được chấp nhận tại Việt Nam...

Tại cuộc gặp với các DN ngày 21/10 vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Hải đã chỉ đạo hai cơ quan thuế và hải quan làm việc trực tiếp với hai DN trên để có biện pháp giải quyết nhanh nhất.

Bùi Đương

Việt Báo
contentlength: 4093
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.