Bội thực lịch bloc 2007

09:01 12/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tính đến ngày 30/6, tổng lượng lịch bloc năm 2007 được 40 nhà xuất bản đăng ký tại Cục Xuất bản lên đến gần 117 triệu cuốn. Như vậy mỗi người dân VN được dùng gần 1,5 cuốn lịch.

Theo Cục Xuất bản, tổng lượng lịch được đăng ký hiện nay vượt 8 lần nhu cầu tiêu thụ của vụ mùa 2006. Tất cả chủng loại lịch đều tăng nhiều lần, trong đó bloc cực đại được đăng ký tăng gần 78 lần so với số lượng năm ngoái. Loại siêu đại cũng tăng đến hơn 43 lần.

Cục trưởng Xuất bản Nguyễn Kiểm thông báo, số lượng đăng ký lịch bloc 2007 của các nhà xuất bản chưa căn cứ vào nhu cầu xã hội, cũng không dựa vào dự báo thị trường của cơ quan quản lý Nhà nước. Cụ thể, dựa trên quy mô gia đình, sự tăng dân số hằng năm, thực tiễn sức tiêu thụ lịch bloc nhiều năm qua, Cục ước tính nhu cầu lịch bloc các loại năm 2007 khoảng 14,5-16 triệu bloc.

Boi thuc lich bloc 2007
Lịch bloc siêu đại được tiêu thụ mạnh trong vụ mùa 2006. Ảnh: P.A.

Trước tình trạng này, để tránh nguy cơ hàng tỷ đồng in lịch trở thành giấy vụn vì thừa mứa, Cục Xuất bản đã đề nghị các đơn vị tham gia làm lịch xem xét, cân đối lại số lượng, chủng loại cho phù hợp với khả năng phát hành của từng nhà xuất bản.

Số lượng ảo, cạnh tranh thật

Đại diện Cục Xuất bản cho rằng, hầu hết các nhà làm lịch đăng ký là tự xuất bản, nhưng khảo sát thực tế cho thấy đã có một số nhà xuất bản liên kết với đối tác để làm ăn. Cục đề nghị các nhà xuất bản chưa đăng ký đối tác liên kết thì phải bổ sung theo quy định của Luật xuất bản.

Trao đổi với TS, Phó giám đốc Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP HCM Huỳnh Bá Lân cho biết, kế hoạch kinh doanh lịch bloc năm nay của đơn vị vẫn liên kết nhiều đối tác phát hành như năm ngoái. Chỉ riêng nhà xuất bản này đã đăng ký hơn 6 triệu bloc lịch cho vụ 2007, với 6 chủng loại kích cỡ. Năm ngoái, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP HCM đã cho ra lò 2 triệu bloc lịch, trong khi liên minh 47 nhà xuất bản khác "thầu" 13 triệu bloc.

Ông Lân khẳng định, hiện không có quy định nào hạn chế số lượng đăng ký nên các nhà xuất bản cứ thoải mái ghi con số "tưởng tượng" lên Cục Xuất bản. Nhưng thực tế chắc chắn không nhà xuất bản nào in toàn bộ một lúc, mà phải thực hiện sản xuất cuốn chiếu để thăm dò thị trường. Do đó nhiều khả năng lượng bloc phát hành sẽ ít hơn đăng ký.

Theo đại diện một số nhà xuất bản tại TP HCM, trong vụ lịch 2007, số lượng đăng ký bao nhiêu có thể không quan trọng bằng khả năng phát hành, liên kết của từng nhà xuất bản nói riêng. Đây mới là yếu tố quyết định sự thắng bại của nhà làm lịch mùa tới.

Giám đốc một nhà xuất bản cho hay, do có quá nhiều nhà xuất bản tự kinh doanh lịch cho năm 2007 nên cạnh tranh chắc chắn sẽ hết sức quyết liệt. Sự kèn cựa nhau chủ yếu là về mẫu mã, chủng loại giấy in lịch, chất lượng sản phẩm... Vấn đề là cuối cùng, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ sự cạnh tranh này bằng những sản phẩm chất lượng cao.

Riêng về giá cả, Phó giám đốc Huỳnh Thúc Lân cho rằng không có dấu hiệu sẽ giảm do chi phí nguyên, nhiên liệu liên tiếp tăng cao. Tuy nhiên, ví dụ cùng một giá 9.000 đồng/bloc cỡ trung như năm ngoái, nhưng nay người tiêu dùng sẽ được sử dụng cuốn lịch có mẫu mã đẹp, bắt mắt, chất lượng giấy tốt hơn. Song ông Lân cũng không loại trừ trường hợp một số nhà xuất bản "ăn gian" bằng chất lượng sản phẩm kém để hạ giá thành.

Phan Anh

Theo dòng sự kiện:
Kiên quyết xóa độc quyền xuất bản lịch bloc (14/03)
5 tỷ đồng lịch bloc 2006 thành giấy vụn (09/03)
Chưa quyết định số phận lịch bloc "ngoài liên minh" (01/11/2005)
Ngày 1/11 phát hành lịch bloc trên toàn quốc (30/10/2005)
"Bùng nhùng" lịch bloc đầu mùa kinh doanh (16/10/2005)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 6996
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.