Bộ trưởng Thương mại đề nghị bỏ bảo hộ ôtô

08:13 16/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bo truong Thuong mai de nghi bo bao ho oto

Ít phút cuối trong phần đăng đàn trước Quốc hội hôm nay, Bộ trưởng Trương Đình Tuyển cố níu kéo các đại biểu để trình bày thêm quan điểm của mình về việc điều hành thị trường ôtô, dù không nhận được chất vấn nào liên quan. Ông thẳng thắn cho rằng đã đến lúc xem lại chính sách bảo hộ với ôtô.

"Vấn đề thuế liên quan tới anh Hùng (Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng), nhưng cũng liên quan đến tôi", người đứng đầu ngành thương mại cố nói thêm dù Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã tuyên bố đến giờ nghỉ giải lao.

Tranh thủ ít phút cuối, ông Tuyển thẳng thắn trình bày quan điểm về vấn đề thuế đối với mặt hàng ôtô, kể cả ôtô mới cũng như ôtô cũ. Theo ông, nên bỏ bảo hộ với lắp ráp xe trong nước, giảm thuế nhập khẩu để giúp điều chỉnh giá xe trên thị trường theo hướng có lợi với người tiêu dùng.

"Hơn nữa, trong thời đại quốc tế hóa sản xuất, hình thành các công ty đa quốc gia, nhà đầu tư lựa chọn một nơi để đầu tư vốn không phải vì nơi đó có mức bảo hộ cao, mà vì nơi đó có chi phí sản xuất thấp. Các nhà đầu tư đến Việt Nam cũng vậy, không phải vì có mức thuế bảo hộ cao mới rót vốn vào để lắp ráp xe ngay tại Việt Nam. Vì thế, cần xử lý lại thuế nhập khẩu ôtô mới", ông Tuyển ám chỉ đến chuyện bảo hộ cho ngành công nghiệp ôtô. Lâu nay, có thông tin cho rằng sở dĩ Việt Nam duy trì thuế nhập khẩu xe mới ở mức cao là vì phải thực hiện cam kết bảo hộ cho các liên doanh sản xuất, lắp ráp xe trong nước.

Liên quan đến vấn đề nhập khẩu xe cũ, vốn gây nhiều bức xúc trong dư luận thời gian gần đây, ông Tuyển thẳng thắn cho rằng các cơ quan nhà nước không có sự thống nhất. "Khuyết điểm của cơ quan Nhà nước là chúng ta không đồng nhất về vấn đề ôtô cũ. Có người nói rằng cho nhập ôtô cũ để hạ giá xe trong nước, vì vậy nên giảm thuế. Tôi cũng đồng ý là cần hạ giá xe trong nước, nhưng để làm chuyện đó, tại sao chúng ta không hạ thuế nhập khẩu ôtô mới, mà lại muốn giảm thuế với xe cũ? Cá nhân tôi không muốn giảm thuế ôtô cũ", ông Tuyển nói.

Ông cho rằng cho nhập xe cũ là chuyện phải làm theo yêu cầu của các đối tác nước ngoài, chứ bản thân Việt Nam trước đây không muốn, bởi những lo ngại về chất lượng xe, môi trường và hạ tầng cơ sở. Nay cho nhập rồi, phải dùng các sắc thuế để điều chỉnh sao cho khuyến khích nhập khẩu xe cũ có chất lượng tốt.

Trước khi lạm bàn tới chính sách thuế của ngành tài chính, Bộ trưởng Thương mại cũng trả lời rất trôi chảy các chất vấn của đại biểu về hội nhập, buôn lậu và giá cả hàng hoá.

Nông sản là một trong những vấn đề nóng nhất khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đặc biệt với trường hợp một nước nông nghiệp như Việt Nam. Đại biểu Hùynh Minh Hoàng yêu cầu Bộ trưởng Tuyển đề xuất giải pháp cho vấn đề này. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành thương mại chỉ ra rằng không nên trông chờ nhiều vào nông sản khi hội nhập, bởi đánh đổi mất mát này, có nhiều cơ hội hơn để thu hút đầu tư. "Cần chuyển dần nông nghiệp sang công nghiệp". Được biết đến là một chuyên gia mưu lược trên các bàn đàm phán thương mại quốc tế, nhưng hôm nay, khi giải trình trước Quốc hội, ông Tuyển lại chống cằm, đeo kính đọc chi tiết các mức thuế và lộ trình cắt giảm bảo hộ nông sản hậu WTO với vẻ mặt đắn đo.

Cả 4 đại biểu chất vấn người đứng đầu ngành thương mại chiều nay đều xoáy vào chuyện chống buôn lậu, đặc biệt là nạn chảy máu xăng dầu qua biên giới. Theo đại biểu Đỗ Trọng Ngoạn, để buôn lậu, gian lận thương mại gia tăng là trách nhiệm của Bộ trưởng Thương mại và do việc đưa Luật Thương mại vào cuộc sống chưa thành công.

"Tôi xin thừa nhận để buôn lậu hàng giả diễn ra nghiêm trọng trong đó có trách nhiệm của Bộ Thương mại. Tôi vốn dĩ lâu nay không phải là người đùn đẩy trách nhiệm. Nhưng phải nói thật chống buôn lậu còn thuộc trách nhiệm của nhiều bộ ngành. Hôm nay Quốc hội chất vấn tôi buôn lậu rất đúng nhưng tại kỳ họp Hội đồng nhân dân chất vấn thì tốt hơn". Cả hội trường lại cười ồ trước cách trả lời thẳng như ruột ngựa của ông Tuyển.

Muốn "đay" kỹ hơn về trách nhiệm của ngành thương mại trong công tác chống buôn lậu, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết đưa ra dẫn chứng cụ thể: "Các chiến sỹ công an Lạng Sơn cho biết họ rất tích cực phối hợp, nhưng thắc mắc là hai bộ chỉ đạo theo hai hướng khác nhau. Bộ Thương mại yêu cầu bắt hàng gian, hàng giả. Nhưng Bộ Tài chính muốn tận thu thuế. Vì vậy họ khó xử lý. Tại sao hai bộ không thống nhất?".

Ông Tuyển cho rằng tận thu thuế không có nghĩa mở cửa cho buôn lậu. "Mọi doanh thu phát sinh đều nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Hàng nhập khẩu thì phải nộp thuế nhập khẩu. Điều đó không có nghĩa nới lỏng cho hàng lậu để tận thu thuế. Cá nhân tôi hiểu quan điểm của Bộ Tài chính theo hướng như vậy. Nếu Bộ Tài chính có quan điểm ngược lại thì tôi không đồng tình. Đã là buôn lậu thì phải chống, dù nan giải".

Người đứng đầu ngành thương mại tỏ ra hào hứng khi giải trình về giá cả hàng hoá. "Quan niệm giá cả của chúng ta chưa nhất trí. Vì vậy, xin phép dài hơn một chút, để tôi trình bày quan điểm của mình với tư cách Bộ trưởng Thương mại về vấn đề này". Ông Tuyển phân tích chi tiết, nêu cụ thể từng số liệu thống kê để chứng minh rằng giá cả tăng cao là một hiện tượng phổ biến trên thế giới từ 2004 đến nay, và Việt Nam không nằm ngoài quy luật chung.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận ở một số lĩnh vực, giá cả tăng cao hơn thế giới, do yếu kém trong quản lý kinh tế và do Việt Nam chưa có thị trường cạnh tranh hoàn hảo. "Giá cả một số mặt hàng tăng mạnh hơn thế giới, do lãng phí và chi phí sản xuất xã hội trong sản xuất kinh doanh còn cao. Mặt khác, do chúng ta chưa có thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Tất nhiên, chúng ta chưa thể chuyển ngay sang nền kinh tế thị trường, mà chuyển từng bước. Cũng giống như việc chưa thể chuyển ngay các đơn vị thuộc Bộ Giao thông không làm giao thông".

Phần chất vấn Bộ trưởng Thương mại không nóng bỏng, gay gắt như các thành viên Chính phủ khác. Các câu hỏi đặt ra không nhiều và cũng không hóc búa, song ông Tuyển luôn muốn trả lời kỹ hơn những gì đại biểu chất vấn. Ông đã lấn thêm 10 phút vào thời gian nghỉ giải lao giữa giờ của Quốc hội, song ai nấy đều thoả mãn. Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng ngồi dưới hội trường mỉm cười mãn nguyện khi nghe thuộc cấp của mình giải đáp ngọn ngành các vấn đề mà Quốc hội đặt ra. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thuý tỏ vẻ thán phục khi người đứng đầu ngành thương mại lại trình bày một cách thuyết phục về vấn đề giá cả, lạm phát.

"Tôi nói thật là tôi cũng sắp nghỉ hưu rồi. Tâm lý chung, mà cũng là tư duy bình thường thôi, mình là bộ trưởng thì phải bảo vệ Chính phủ. Nhưng cũng phải thể hiện quan điểm cá nhân, có chính kiến của mình". Câu nói bột phát của vị lãnh đạo tâm huyết vẫn còn để lại dư âm trong các cuộc trò chuyện suốt giờ Quốc hội giải lao.

Theo VNE

contentlength: 11087
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.