Bộ trưởng Anh bị chỉ trích vì bán vàng bị "hớ"

20:53 29/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ trưởng Tài chính Anh Gordon Brown vừa bị Hạ viện nước này lên tiếng chỉ trích vì bán vàng lúc chưa được giá, dẫn tới thiệt hại khoảng 4,5 tỷ USD cho ngân sách nhà nước.

Đại diện phe đối lập thuộc Đảng Bảo thủ Anh, ông David Heathcoat-Amory đã nặng nề chỉ trích ông Brown, rằng ông đã bán vàng ra một cách thiếu cân nhắc và không phù hợp, đồng thời chỉ trích thẳng mặt rằng Gordon Brown không còn phù hợp với vị trí Bộ trưởng Tài chính Anh nữa, sau sai sót lớn như vậy.

Bộ trưởng Tài chính Anh đã quyết định bán 395 tấn vàng trong kho dự trữ trong giai đoạn từ tháng 7/1999 tới tháng 3/2002, thu về tổng cộng 3,5 tỷ USD cho ngân sách nhà nước.

Bo truong Anh bi chi trich vi ban vang bi ho

Bộ trưởng Tài chính Anh Gordon Brown vừa bị Hạ viện nước này lên tiếng chỉ trích vì bán vàng lúc chưa được giá. Ảnh Reuters.

Ông Brown lý giải đây là động thái cần thiết và có mục đích rõ rằng, nhằm tái cơ cấu hệ thống dự trữ ngoại hối và vàng quốc gia để có một hệ thống dự trữ tốt hơn.

"Giá trị số vàng bán đi nay đã lên đạt 4,2 tỷ bảng Anh... Và Phòng kiểm toán quốc gia cũng kết luận rằng việc bán vàng ra đã đem lại giá trị cao hơn cho đồng tiền quốc gia", ông Brown lý giải.

Trong khi đó, ông Heathcoat-Amory một mực lấy giá vàng ở các thời điểm để chất vấn đối thủ. "Nếu ông cảm thấy khó khăn trong việc chấp nhận đây là một sai lầm, vậy ông có thể chỉ khẳng định rằng giá vàng trung bình khi bán ra trong thời gian đó chỉ đạt 275 USD/ounce trong khi giá của ngày hôm nay là 642 USD/ounce?", ông Heathcoat-Amory nói.

"Như vậy, tính ra ngân sách nhà nước đã phải chịu thiệt hại khoảng 4,5 tỷ USD", ông Heathcoat-Amory nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tài chính Anh Gordon Brown hiện đang là ứng cử viên sáng giá nhất cho chức Thủ tướng Anh, một khi ông Tony Blair mãn nhiệm vào cuối năm nay.

  • Nhật Vy (Theo KUNA, AP)

Việt Báo
contentlength: 3667
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.