Bổ sung bệnh lạ ở lợn vào danh mục các bệnh phải công bố dịch

16:45 13/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bo sung benh la o lon vao danh muc cac benh phai cong bo dich 

Ảnh minh họa

(HNMĐT) - Ngày 13-4, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã  ban hành Công điện số 18 BNN/CĐ về phòng chống hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản ở lợn (PRRS). Đồng thời, Bộ trưởng ký Quyết định số 1037/QĐ-BNN-TY về việc bổ sung PRRS vào danh mục các bệnh phải công bố dịch.

 

Theo đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở NN&PTNT, UBND các cấp và các ngành liên quan thực hiện việc công bố dịch; bao vây ổ dịch, không để vận chuyển gia súc ra khỏi ổ dịch; điều trị, xử lý gia súc bệnh theo hướng dẫn của cơ quan thú y; vệ sinh tiêu độc chuồng trại và khu vực xung quanh.

 

Đồng thời, các địa phương thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch động vật; kiểm soát chặt chẽ biên giới, không cho nhập lợn và sản phẩm từ lợn chưa qua chế biến chín không rõ nguồn gốc vào địa phương; vệ sinh tiêu độc chuồng trại và khu vực xung quanh; thực hiện nghiêm việc tiêm vaccine phòng PRRS theo hướng dẫn của cơ quan thú y....

 

Theo báo cáo của Cục Thú y, dịch bệnh trên đàn lợn đã xảy ra từ ngày 12/3/2007 tại 24 xã ở 5 huyện thuộc tỉnh Hải Dương, làm 11.269 con ốm, chết và bán chạy hơn 3.000 con. Hiện nay, dịch bệnh này đã lây lan sang địa bàn các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh và Thái Bình. Nếu không kịp thời kiểm soát ngăn chặn, dịch bệnh có thể lây lan ra nhiều địa phương, đặc biệt là những nơi có nền chăn nuôi lợn phát triển tập trung và sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế, thu nhập của nhân dân.

 

Được biết, kết quả chẩn đoán ban đầu của cơ quan chuyên môn thú y cho thấy, nguyên nhân dịch bệnh là do virus của PRRS ghép với các bệnh truyền nhiễm khác của lợn như dịch tả lợn, tụ huyết trùng hay phó thương hàn gây ra.

 

N.Hương

VietBao.vn
contentlength: 2836
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.