Bò sữa đi theo đường nào?

05:02 27/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bo sua di theo duong nao
Trang trại bò sữa 120 con của ông Nguyễn Khắc Đạo (Củ Chi) dù được chăm sóc khá tốt nhưng hiệu quả ngày càng giảm
Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM vừa công bố kế hoạch phát triển đàn bò sữa lên 90.000 con vào năm 2010. Chung quanh kế hoạch này, đang có những ý kiến khác nhau từ những chuyên gia ngành bò sữa và những người chăn nuôi.

TS Đinh Văn Cải - viện phó Viện Khoa học nông nghiệp miền Nam - cho rằng hiệu quả chăn nuôi bò sữa còn thấp hơn nếu tính cả tiền khấu hao con giống ban đầu. Giả sử mua một con bò cái tơ mang bầu lứa đầu với giá 20 triệu đồng, khai thác được bốn lứa, năng suất sữa 4.000 lít/lứa (chu kỳ), tổng cộng cho 16 tấn sữa.

Khi bò loại thải bán được 4 triệu đồng, số tiền vốn đầu tư con giống ban đầu còn lại phải khấu hao vào sữa bò là 16 triệu đồng, tính ra mức khấu hao con giống là 1.000 đồng/lít sữa! TS Đinh Văn Cải cho rằng thời gian qua hoạt động chăn nuôi bò sữa trên địa bàn phát triển mạnh là do nhiều địa phương khác đổ về TP.HCM mua bò giống, giá con giống tăng cao, người chăn nuôi thu lợi từ việc bán con giống nên không quan tâm đến chi phí thức ăn và giá sữa. Thế nhưng hiện nay khi cơn sốt giống bò sữa không còn, giá con giống trở về với mức giá thực, người nông dân tính toán lại hiệu quả và không còn thấy sức hấp dẫn từ bò sữa.

“Giá sữa quá thấp trong khi chi phí thức ăn liên tục tăng cao, người chăn nuôi bò sữa đang gặp rất nhiều khó khăn...” - bà Trương Thị Mãi, một nông dân 10 năm chăn nuôi bò sữa tại P.Thanh Xuân, Q.12, TP.HCM - bức xúc nói.

Theo tính toán của bà Mãi, với mức chi phí bình quân mỗi ngày cho một con bò sữa khoảng 32.250 đồng hiện nay, tổng chi phí đàn bò sữa 10 con (với sáu con thường xuyên cho sữa) lên tới 94.170.000 đồng/10 con/năm. Trong khi đó lấy mức giá thu mua sữa cao nhất (đạt chuẩn) là 3.500 đồng/lít và năng suất sữa khoảng 4.000 lít/con/chu kỳ, tổng thu từ sữa tươi bán được của đàn bò chỉ vào khoảng 84 triệu đồng/năm. Cộng thêm các khoản thu khác như bán bê con, tiết kiệm chi phí chất đốt, tiền bán phân bò... được khoảng 15.840.000 đồng/năm, tổng thu của đàn bò này cũng chỉ được 99.840.000 đồng/năm.

Tính ra người chăn nuôi còn lãi 5,67 triệu đồng/năm! “Nếu bò gặp sự cố như bệnh tật hay gieo tinh không đậu, người chăn nuôi cầm chắc lỗ...” - bà Mãi nói.

“Thay vì đưa ra kế hoạch tăng số lượng đàn bò sữa, lẽ ra ngành nông nghiệp chỉ nên đặt mục tiêu về sản lượng sữa trên cơ sở nâng cao chất lượng và năng suất đàn bò sữa...” - ông Vương Ngọc Long, một chuyên gia bò sữa, Viện Khoa học nông nghiệp miền Nam, đề xuất. Hoạt động chăn nuôi bò sữa có hiệu quả phải đạt được mục tiêu: năng suất cao, chi phí thấp và phát triển bền vững.

Ngoài chuyện giá sữa thấp một cách bất hợp lý, chi phí chăn nuôi bò quá cao và năng suất sữa bình quân của đàn bò trên địa bàn còn thấp là những nguyên nhân dẫn đến hiệu quả kém trong chăn nuôi bò sữa. Các kết quả khảo sát trên đàn bò đã bình tuyển cho thấy năng suất bình quân của đàn bò sữa trên địa bàn chỉ khoảng 3.800-4.100 lít/chu kỳ, số bò có năng suất trên 4.500 lít /chu kỳ chỉ chiếm khoảng 10%.

TS Nguyễn Quốc Đạt - giám đốc Trung tâm Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi, Viện Chăn nuôi - đặt ra thêm một “vấn nạn”: đó là việc quản lý chặt nguồn tinh bò nhập về và mạng lưới dẫn tinh viên, nếu không làm được điều này nguy cơ xảy ra tình trạng đồng huyết, cận huyết rất cao, đàn bò sẽ thoái hóa nhanh, chất lượng đàn bò giảm.

Theo TS Đạt, hằng năm ngành chăn nuôi bò sữa trên địa bàn sử dụng hơn 100.000 liều tinh bò năng suất cao để phối giống, tuy nhiên lượng tinh nhập về từ nhiều nguồn khác nhau và chưa có sự kiểm soát chung. Tương tự, trong số 100 dẫn tinh viên hiện nay có đến 50 người hành nghề tự do, chưa được kiểm tra tay nghề, nhiều người trong số này có tay nghề rất kém, hoạt động theo kiểu “ăn xổi ở thì” mà hậu quả là người chăn nuôi lãnh đủ.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng là khâu quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi bò sữa, trong khi phần lớn hộ chăn nuôi bò sữa hiện nay đều chưa ý thức nhiều về vấn đề này. TS Đạt cho biết đối với loại hình nuôi nhốt, hầu hết các nước có ngành chăn nuôi bò sữa phát triển đều sử dụng khẩu phần ăn hỗn hợp hoàn chỉnh (TMR), tức là trộn khẩu phần hoàn chỉnh gồm nguyên liệu ngũ cốc, thức ăn giàu đạm, cỏ khô... Kết quả thử nghiệm tại Trung Quốc, Thái Lan... cho thấy phương thức TMR đã giúp năng suất sữa của đàn bò tăng 30-50% so với phương thức chăn nuôi cũ.

Tại một số nước có ngành chăn nuôi bò sữa phát triển, năng suất sữa của đàn bò đạt đến 30kg sữa/con/ngày, riêng tại Israel năng suất bò sữa đạt đến 37 lít sữa/con/ngày nhờ sử dụng phương thức chăn nuôi TMR. Theo tài liệu của Hiệp hội Bò HF Israel, nếu sử dụng phương thức chăn nuôi TMR có thể giảm khoảng 30% chi phí sản xuất trên mỗi lít sữa, giá thành sản xuất sữa cũng giảm tới 20%/lít. Tuy nhiên, TS Đạt cho rằng phương thức này chỉ có thể áp dụng với mô hình chăn nuôi trang trại, đàn bò có qui mô từ 200 con trở lên, trong khi gần 80% số hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn TP.HCM lại có qui mô đàn từ 1-5 con.

Bài, ảnh: HẢI ĐĂNG

Việt Báo
contentlength: 8010
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..