Bộ ngành lặng thinh, DN "nín thở"

09:01 03/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bo nganh lang thinh DN nin tho

Ngày 2/8, giá dầu thô trên thị trường thế giới tiếp tục tăng tới 75,35USD/thùng. Các DN đầu mối nhập khẩu xăng dầu (XD) như "ngồi trên đống lửa". Trước đó, một số DN đã đề nghị liên bộ Tài chính - Thương mại kiến nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh giá định hướng XD nhằm hạn chế tình trạng càng bán càng lỗ hiện nay.

Lỗ... đồng loạt

Theo Vụ Chính sách thị trường trong nước, trong suốt các tháng 5, 6 và 7, giá nhập khẩu các mặt hàng XD tăng chóng mặt. Nếu tháng 6, giá xăng A92 nhập khẩu ở mức 82,21USD/thùng thì tháng 7 giá lên tới 84,47USD/thùng, ngày 1/8, giá xăng lên xấp xỉ 85USD/thùng. Tỉ lệ tăng cũng tương tự đối với dầu diesel, dầu hoả, dầu madút. Đây là mức độ tăng giá và đứng giá kỷ lục trong 30 năm trở lại đây, trong khi mức tiêu thụ dầu thô vẫn không sụt giảm. Trong nước, dù thuế nhập khẩu XD đều đã giảm xuống 0% nhưng do giá nhập khẩu quá cao nên các DN XD đều đã "nếm mùi" thua lỗ.

Ông Trần Văn Đức - TGĐ TCty XD VN (Petrolimex), DN hiện chiếm gần 60% thị phần XD cả nước - than thở: Mỗi lít xăng bán ra lỗ khoảng 400 đồng so với giá đảm bảo kinh doanh (chưa tính lợi nhuận). Với các mặt hàng dầu kinh doanh theo cơ chế được bù lỗ 95% lỗ thực tế phát sinh thì nếu tính đúng chi phí mức thua lỗ đã lên tới 2.100đ/lít (với diesel và dầu hoả); 1.100đ/kg (đối với dầu madút).

Ông Vương Đình Dung - GĐ Cty XD quân đội - ngày 26/7 đã gửi công văn lên liên bộ Tài chính - Thương mại, đề nghị các bộ có ý kiến với Chính phủ cho các DN đầu mối xăng dầu được bù lỗ mặt hàng xăng và bù cấp mặt hàng dầu diesel. Hiện Cty đã có số lỗ kinh doanh xăng là 40 tỉ đồng và dầu diesel là 363,8 tỉ. Trường hợp không được bù lỗ, DN đề nghị được điều chỉnh giá định hướng bán lẻ XD.

Tiếp tục nghe ngóng?Đáp lại bức xúc của các DN, các bộ ngành quản lý (Bộ Tài chính, Thương mại...) chưa có ý kiến gì, mà sẽ tiếp tục theo dõi giá XD thêm một thời gian nữa thì mới có biện pháp can thiệp. Một quan chức Bộ Tài chính cho biết, Chính phủ vẫn tiếp tục bù lỗ cho DN kinh doanh XD đầu mối khi giá dầu ở mức cao.

Trường hợp giá XD thế giới giảm, Bộ Tài chính sẽ không tăng thuế một thời gian để DN lấy lãi bù cho những tháng lỗ. Việc tăng giá XD chỉ được tí.

(theo Lao Động )

Việt Báo
contentlength: 3976
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.