Bộ Y tế đã ngại công bố nguồn gốc dịch tiêu chảy cấp

13:07 19/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bo Y te da ngai cong bo nguon goc dich tieu chay cap
ĐB Nguyễn Lân Dũng. Ảnh: HT

Hai câu hỏi không được Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời thẳng, đại biểu Nguyễn Lân Dũng (Đắc Lắk) đã bức xúc trao đổi với báo giới về cách công bố thông tin của Bộ Y tế cũng như thiệt hại do những công bố không chuẩn xác này gây ra...

Thưa ông, ông đánh giá thế nào về phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế với phần chất vấn của ông ?

Bộ trưởng Bộ Y tế tránh né câu tôi hỏi. Bộ trưởng nói mắm tôm có 6% muối thì vi khuẩn tả sống được 5 tiếng. Tuy nhiên mắm tôm đâu phải có 6% muối, mà là 22 -23% muối. Ở nồng độ muối đó có hiện tượng co nguyên sinh, nghĩa là nước trong vi khuẩn chui ra ngoài khiến vi khuẩn chắc chắn chết. Còn đổ lỗi cho nước pha mắm tôm bẩn thì nước gì bẩn mà chẳng lây bệnh. Tôi nhận được công văn của một doanh nghiệp bị tổn thất rất nặng nề bởi thông tin của Bộ Y tế về vi khuẩn tả trong mắm tôm vì họ chuyên xuất khẩu mắm tôm theo tiêu chí của nước ngoài và các loại mắm, các loại dưa muối...Tôi đã chuyển Công văn này để gửi tới Bộ trưởng Bộ Y tế nhưng Bộ trưởng không trả lời nên tôi bức xúc.

Câu hỏi thứ hai, Bộ trưởng cũng không trả lời tôi. Hôm nay Bộ trưởng tuyên bố "Dịch tiêu chảy cấp có nguồn gốc từ vi khuẩn tả ". Vậy sao không công bố ngay từ đầu bởi điều đó liên quan đến thông lệ quốc tế. Chẳng hạn nếu có người nước ngoài mang vi khuẩn tả về nước họ thì mình mang tiếng vô cùng. May mà điều đó chưa xảy ra. Mình công bố ngay từ đầu thì họ có trách nhiệm bảo vệ họ.

Tuy nhiên cũng phải ghi nhận Bộ trưởng đã rất nhiệt tình, rất thẳng thắn. Trong thời gian trả lời chất vấn ngắn như vậy nhưng Bộ trưởng đã bao quát được vấn đề và trả lời khá rõ ràng, trung thực.

Liệu có phải sự nhận biết về nguyên nhân, bản chất về dịch của Bộ Y tế là quá chậm?


Tôi cho rằng ngần ngại chứ không phải chậm. Khả năng của mình có thể biết ngay từ đầu, vì vi khuẩn tả kháng huyết thanh...Ngay cả khi có vi khuẩn tả trong mắm tôm thì ta chưng lên chả có vấn đề gì, 70 độ nó chết rồi.

Việc kiểm tra vi khuẩn tả trong mắm tôm phải do Cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế là Viện vệ sinh dịch tễ làm. Thực tế tất cả các mẫu mà Viện Vệ sinh dịch tệ phân tích đều không có (vi khuẩn tả- PV). Không thể phỏng vấn người bị bệnh là họ ăn gì và họ nói là ăn mắm tôm thì quy kết rằng mắm tôm có vi khuẩn tả. Nên nhớ 93% những người trả lời, chứ không phải 93% mẫu phân tích có các vi khuẩn tả. Hai chuyện khác nhau. Bạn nói rằng bạn ăn mắm tôm ở quán thịt chó, nhưng ăn thịt chó có đủ các chuyện thứ khác nữa chứ.

Bộ Y tế có trách nhiệm gì với những cơ sở sản xuất, kinh doanh mắm tôm?

Những công bố, khuyến cáo của Bộ Y tế đã gây thiệt hại rất lớn cho các cơ sở xuất khẩu. Việc chôn mắm tôm cũng rất khó. Chôn vào đâu? Chôn để nó chui xuống mặt nước ngầm à ?

Tuy nhiên, phải ghi nhận thành tích rất lớn của Bộ Y tế là tới nay vẫn chưa có người chết (vì vi khuẩn tả -PV). Bởi vì bệnh tả có tỉ lệ chết rất cao nêu không được truyền nước. Nhưng do tuyên truyền tốt, bệnh nhân được đưa tới viện nhanh nên không có người chết.

Qua sự kiện này chúng ta có thể rút ra kinh nghiệm gì, thưa ông ?

Theo tôi là phải trung thực, nếu nó là bệnh gì thì mình nói bệnh đó, để nhận được sự hỗ trợ quốc tế và ngăn cản lây lan ra nước ngoài. Ban đầu mình chỉ nói là dịch tiêu chảy cấp chứ không phải là dịch tiêu chảy cấp có nguồn gốc từ vi khuẩn tả.

H.T (ghi)

Việt Báo
contentlength: 5643
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.