Bộ Thương mại Mỹ đối xử bất công với ngành tôm Trung Quốc và Việt Nam

14:23 18/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bo Thuong mai My doi xu bat cong voi nganh tom Trung Quoc va Viet Nam 

Chế biến tôm XK tại Cty Cafatex.

Hiệp hội thuỷ sản Việt Nam dẫn nguồn tin từ Liên minh Hành động Thương mại trong các ngành công nghiệp tiêu dùng (CITAC) Mỹ bày tỏ nỗi lo ngại sâu sắc về hành động của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đang cố gắng thay đổi luật lệ về cách đánh giá các công ty tại các nước được coi là có nền kinh tế phi thị trường (NME) đang bị cáo buộc bán phá giá vào thị trường Mỹ, giữa lúc các vụ kiện chống bán phá giá đang diễn ra.

 

CITAC cho rằng, các thay đổi mới này của DOC có thể dẫn đến việc áp đặt các thuế suất cao hơn nhiều đối với các mặt hàng tôm, đồ gỗ nội thất và các mặt hàng khác đang trong quá trình điểu tra cũng như đối với các vụ kiện sẽ diễn ra trong tương lai.

 

Trong một cuộc điều tra chống bán phá giá, DOC sẽ xác định liệu một sản phẩm có đang được bán tại Mỹ với mức giá thấp hơn mức giá tại thị trường nước xuất xứ hay không. Các công ty bị cáo buộc bán phá giá ở mức nào thì đó chính là biên phá giá. Biên phá giá càng lớn thì mức thuế áp dụng cho các lô hàng của một công ty xuất vào thị trường Mỹ càng cao. Theo hệ thống luật lệ hiện hành, các công ty tại các nước NME được cho là do nhà nước kiểm soát và do vậy là đối tượng sẽ phải chịu mức thuế có khả năng rất cao trừ khi các công ty này chứng tỏ được là họ không chịu sự kiểm soát của chính phủ. Cả các công ty lớn lẫn các công ty nhỏ tại các nước này đều có cơ hội để chứng minh rằng họ hoạt động độc lập với chính phủ và do đó có đủ điều kiện để hưởng các mức thuế riêng rẽ thấp hơn.

 

Tuy nhiên theo các thay đổi đang được đề xuất, DOC có thể không còn tạo cơ hội cho các công ty này (được gọi là Bị đơn Nhóm A) chứng minh tính độc lập của họ và được hưởng thuế suất thấp hơn. Thay vào đó, các công ty này sẽ phải chịu mức thuế suất cao áp dụng chung cho các công ty trong cả nước .

 

Vasep dẫn lời ông Jon Jenson, Chủ tịch CITAC, cho rằng DOC đang cân nhắc việc từ bỏ trách nhiệm của mình trong phán xử một cách công bằng tính độc lập của các nhà sản xuất và xuất khẩu trong những nước NME. DOC dường như muốn đưa ra một thông điệp rằng họ muốn áp đặt các nước thuế chống bán phá giá cao chứ không phải là tính công bằng và khách quan. Ông cũng cho rằng chính các ngành công nghiệp tiêu dùng của Mỹ và người tiêu dùng Mỹ sẽ phải trả giá cho ý tưởng tồi tệ này do họ là người phải trả thuế chống bán phá giá thông qua mức giá bán cao hơn trên thị trường. Mặc dù các công ty có thể kháng cáo và được nhận tiền bồi hoàn nhưng các thủ tục cũng phải mất đến vài năm. Đây là điều hoàn toàn không công bằng đối với các công ty không chịu sự kiểm soát của chính phủ và do đó DOC nên duy trì các quy định hợp lý trước đây cho phép các công ty độc lập được hưởng mức thuế suất riêng.

 

Trong khi đó, với đề nghị mới này, các công ty Mỹ đang tìm cách được bảo hộ sẽ nhận được một món quà vô cùng to lớn cho dù DOC có tiến hành điều tra vụ kiện bán phá giá đồ gỗ nội thất và tôm nhập khẩu. Ông Jenson cũng cho rằng Chính phủ Mỹ không công bằng khi cố gằng thay đổi các luật chơi ngay giữa cuộc chơi. Nhiều công ty nước ngoài đã sẵn sàng tham gia cuộc chơi với những luật lệ hiện hành và chứng tỏ rằng họ đang kinh doanh công bằng và độc lập với chính phủ nước họ thì tại sao điều này lại không được công nhận. Hiện tại, trong vụ kiện đồ gỗ nội thất, hàng trăm công ty của Trung Quốc và trong vụ kiện tôm, trên 50 công ty của Trung Quốc cũng như gần 40 công ty của Việt Nam đang được DOC xếp vào dạng được điều tra như các Bị đơn Nhóm A.

 

DOC đã quy định ngày 1/6 tới là thời hạn chót để tiếp nhận ý kiến  phản hồi về các kiến nghị thay đổi mà DOC vừa mới đưa ra.

 

T.Hữu

VietBao.vn
contentlength: 5374
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.