Bộ Tài chính nói gì về các biện pháp bình ổn giá?

21:35 08/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 8/8, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo về các biện pháp bình ổn giá sau khi chỉ số giá tiêu dùng tăng tới 6,19% trong 7 tháng đầu năm. Thứ trưởng Trương Chí Trung đã có những đánh giá, dự đoán về hiệu quả của các biện pháp này.

Kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường hay lạm phát?
Giảm thuế mạnh hàng loạt mặt hàng để chống tăng giá

Thứ trưởng Trương Chí Trung. (Ảnh: Phước Hà)

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung. (Ảnh: Phước Hà)

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho rằng, với quyết tâm cao của Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống các bộ ngành và địa phương... Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu kiểm soát tốc độ tăng giá tiêu dùng thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế.

"Chúng ta phải chọn biện pháp phù hợp nhất cho sự phát triển của đất nước. Trong điều kiện kinh tế hiện nay chúng ta không thể đánh đổi mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Chính vì vậy chúng ta phải đưa ra rất nhiều giải pháp. Tôi cho rằng, nếu thực hiện đồng bộ các giải pháp cả vĩ mô và vi mô chúng ta sẽ đạt được những mục tiêu đã đề ra," Thứ trưởng Trương Chí Trung cho biết.

Một trong những biện pháp bình ổn giá cả là tiến hành việc kiểm tra về giá các mặt hàng tăng mạnh trong thời gian qua. Công việc này sẽ được tiến hành cụ thể thế nào?

Về kiểm tra giá, Bộ Tài chính đã có công điện chỉ đạo các đơn vị liên quan. Theo đó, việc kiểm tra giá cả các mặt hàng không chỉ dừng lại ở việc kiểm tra các yếu tố hình thành giá của tất cả các cơ sở, các công ty mà sẽ còn kiểm tra các yếu tố độc quyền, và yếu tố đầu cơ ghìm giá. Bên cạnh đó, Bộ cũng có công văn gửi UBND các tỉnh về kiểm tra giá để phát hiện ra các yếu tố bất hợp lý, nhất là các yếu tố độc quyền, có đầu cơ trục lợi.

Sẽ kiểm tra giá sữa

Ông Nguyễn Tiến Thỏa - Cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết, sẽ thành lập các đoàn kiểm tra ở cả trung ương và địa phương.

Các đoàn của trung ương trước hết tập trung vào mặt hàng thép, gas, một số sản phẩm độc quyền. Ngày hôm qua (7/8), Bộ trưởng đã yêu cầu có thể kiểm tra thêm hàng sữa.

Ở địa phương, tùy từng nơi, sẽ kiểm tra các mặt hàng khác nhau dựa trên biến động giá tại địa bàn. Có nơi thì giá du lịch, có nơi giá taxi... Nói chung là tùy theo sự biến động ở từng địa phương.

Các đoàn trung ương đã cử các thành viên và bắt đầu kiểm tra từ đầu tuần tới. Khối lượng kiểm tra tương đối nhiều, cả Bắc và Nam cho nên khoảng cuối tháng 8 sẽ có kết quả, báo cáo Bộ vào đầu tháng 9. Kết quả kiểm tra sẽ công bố công khai.

Ông có thể cho biết, với quyết định giảm thuế nhập khẩu hàng loạt mặt hàng sẽ tác động thế nào đến giá thị trường?

Trong quyết định giảm thuế mới đây (có hiệu lực từ 8/8), có những mặt hàng giảm thuế đến 50% so với mức thuế hiện hành. Hầu hết các mặt hàng được giảm thuế đều có mức thuế suất cao từ 20 - 40%. Chúng ta biết, thuế nhập khẩu đánh trực tiếp trên giá vốn nhập khẩu. Như vậy, nếu giảm 50% mức thuế hiện hành đối với những mặt hàng đang chịu thuế 40% thì mức giảm thuế đã chiếm 1/5 của giá rồi. Đây là mức giảm rất lớn bởi giá tiêu dùng chỉ tăng mấy phần trăm thôi. Chúng tôi tính toán, với việc giảm mạnh hơn mức tăng giá tiêu dùng 7 tháng sẽ khiến giá giảm nhanh. Giảm thuế hàng nhập khẩu sẽ tác động ngay đến giá hàng nhập khẩu vào thị trường trong nước, giá hàng nhập khẩu giảm sẽ kéo theo hàng sản xuất trong nước giảm theo vì phải cạnh tranh. Vì thế, biện pháp này sẽ tác động rất lớn đến giá tiêu dùng.

Mức thuế này giảm tạm thời và khá mạnh nhằm tạo ngay nguồn cung có giá thấp hơn so với hiện hành, tác động đến giá cả trong nước. Mức thuế tạm thời có thể hiểu rằng Nhà nước có thể thay đổi chính sách. Khi các mục tiêu đã đạt thì có thể sẽ điều chỉnh mức thuế hợp lý hơn. Tuy nhiên, nếu giá tăng hơn cũng có thể giảm nữa. Chúng tôi sẽ theo dõi rất chặt chẽ để có điều chỉnh thích hợp.

Hiện nay, giá xăng thế giới đang diễn biến có lợi cho việc hạ giá xăng, liên bộ đã có dự định điều hành giá xăng thế nào để có lợi nhất cho việc bình ổn giá?

Về giá xăng, mức thuế nhập khẩu đang áp dụng là 0%. Hiện giá xăng đang xuống, nếu theo biểu thuế hiện hành áp dụng 0% thì xăng nhập về lãi 825 đồng/lít. Nếu áp thuế 10% thì DN lỗ 74 đồng/lít và 5% thì lãi 375 đồng/lít. Hiện giá bán lẻ là 11.800 đồng/lít; trước khi áp dụng biểu thuế hiện nay thì giá xăng đã tăng 1 lần rồi. Vì vậy, việc điều chỉnh giá xăng đang được tính kỹ trên nhiều phương diện như: tác động giá xăng đối với thu ngân sách, đối với giá tiêu dùng. Các bộ sẽ bàn bạc xem giảm giá hay tăng thuế. Tuy nhiên, nếu tăng thuế sẽ không tăng đến 10%. Cá nhân tôi muốn được giảm giá. Vấn đề này các bộ sẽ xem xét và quyết trong thời gian sớm nhất có thể.

Bo Tai chinh noi gi ve cac bien phap binh on gia

Giải pháp đồng bộ, quyết liệt để chống tăng giá. (Ảnh: Phước Hà)

Việc giảm thuế nhập khẩu ôtô liệu có làm giảm giá ôtô như nhiều người mong đợi không thưa ông?

Theo dõi tác động thực tế của các quyết định giảm thuế ôtô của Bộ Tài chính từ 2006 - 2007 có thể thấy các quyết định giảm thuế đều có tác động đến giá rất mạnh. Giá ôtô đã không tăng và giảm dần; bên cạnh đó, DN có thể không giảm giá mà tăng khuyến mãi, tăng các dịch vụ khác, người tiêu dùng có quyền lựa chọn nhiều hơn và có nhiều hỗ trợ khác. Trước đây, quyết định giảm thuế 10% đã khiến giá xe điều chỉnh thấp hơn, nếu tiếp tục giảm 10% theo quyết định mới đây, tôi cho rằng giá sẽ có lợi cho người tiêu dùng, nguồn cung ôtô sẽ tăng.

Tuy nhiên, hiện nay thi trường ôtô trong nước đang có dấu hiệu khan hiếm ôtô. Đây là vấn đề tâm lý tiêu dùng vì rất nhiều người chỉ đặt mua cùng loại nào đó. Vì vậy, trong quyết định giảm thuế xe cũ, Bộ Tài chính đã giảm thuế những dòng xe mà trong nước đang cần để tăng cung cho thị trường.

Một giải pháp quan trọng trong Chỉ thị của Thủ tướng là rút bớt lượng tiền trong lưu thông để hạn chế tác động tăng giá. Bộ Tài chính sẽ thực hiện điều này thế nào?

Bộ sẽ tổ chức ngay việc phát hành trái phiếu Chính phủ, trái phiếu Kho bạc với nhiều kỳ hạn nhằm thu hút tiền nhàn rỗi trong lưu thông, trên cơ sở giải ngân nhanh và đầu tư hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, đã phát hành liên tục các loại trái phiếu và tới đây sẽ tiếp tục phát hành để tham gia hút tiền lưu thông, giảm tổng phương tiện thanh toán xã hội. Bộ Tài chính đã chỉ đạo Kho bạc Nhà nước sớm triển khai vấn đề này. Lãi suất sẽ theo thị trường và rất cạnh tranh. Bên cạnh đó, sẽ tư vấn và chỉ đạo chọn các công ty có uy tín để phát hành cổ phiếu thu hút tiền từ lưu thông cho sản xuất.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

  • Phước Hà
    Ý kiến của bạn đọc:
Việt Báo
contentlength: 12294
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.