Bộ Tài chính làm khó người bán và người mua xe máy

10:13 09/09/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Thông tư 69 của Bộ Tài chính (có hiệu lực từ 31/8/2002), các cơ sở kinh doanh ô tô, xe máy ghi giá bán trên hóa đơn thấp hơn bảng giá tối thiểu sẽ bị truy thu thuế. Tuy nhiên, nếu ghi hóa đơn đúng như quy định này thì người bán sẽ phạm vào tội gian dối (ghi sai giá bán thực tế), còn người tiêu dùng phải trả thêm tiền thuế một cách vô lý.

Ngược lại, nếu ghi đúng giá bán thì chủ cơ sở kinh doanh lại làm sai quy định (ghi giá bán thấp hơn bảng giá tối thiểu) và sẽ bị truy thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp theo giá tối thiểu.

Ông Đỗ Đăng Tăng, Phó Phòng Nghiệp vụ Cục Thuế TP HCM cho rằng, trong lĩnh vực kinh doanh ô tô, xe máy, Nhà nước phải chịu thất thu từ nhiều năm nay do các doanh nghiệp không ghi đúng giá bán trên hóa đơn khi xuất cho người tiêu dùng. Mục đích của Thông tư 69 chính là để ngăn ngừa tình trạng đó. Tuy nhiên, những quy định trong thông tư này ngay lập tức đã khiến giới kinh doanh phản ứng và tác động tiêu cực đến thị trường.

Trước đây, bảng giá tối thiểu xe ô tô, xe gắn máy do UBND thành phố ban hành chỉ dùng trong tính thu lệ phí trước bạ. Nhưng kể từ nay, giá tính thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp của các cơ sở bán ô tô, xe máy cho người tiêu dùng cũng sẽ phải dựa trên bảng giá này. Ông Phạm Duy Nhất, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 8 cho biết, cơ quan thuế vẫn dựa trên bảng giá chuẩn tối thiểu tính lệ phí trước bạ do UBND TP HCM ban hành ngày 26/10/2000 để tính thuế. Nhưng các chủ cửa hàng kinh doanh cho rằng, bảng giá tối thiểu đó đã rất lạc hậu. Giá các loại xe gắn máy đã giảm xuống rất nhiều so với thời điểm ban hành bảng giá tính thu lệ phí trước bạ, nhưng bảng giá tối thiểu này đã không được điều chỉnh. Như vậy, người kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn.

Một công ty kinh doanh xe gắn máy trên đường Nguyễn Tri Phương, quận 5 cho hay, việc kinh doanh hiện nay đang bị ách tắc vì khi bán một chiếc xe Dream Trung Quốc giá khoảng 5 triệu đồng, họ không biết phải ghi hóa đơn như thế nào cho đúng quy định. Nếu ghi đúng giá bán, sẽ bị xử lý truy thu thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp. Nếu ghi theo giá quy định ở bảng giá tối thiểu là 10 triệu đồng, họ cũng sẽ vi phạm vì ghi sai giá bán. Đó là chưa kể họ còn phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp gấp đôi do kê khai doanh thu ảo.

Về phía người tiêu dùng, khi mua xe với giá 5 triệu, họ chỉ chịu 500.000 đồng tiền thuế giá trị gia tăng. Nhưng nếu hóa đơn được ghi đúng như quy định, tức 10 triệu đồng/xe thì họ sẽ chịu nộp gấp đôi số thuế. Với tờ hóa đơn ghi 10 triệu đồng, khi đi làm thủ tục trước bạ, khách mua xe tiếp tục phải đóng tiền thuế gấp đôi.

Trong Thông tư 69 có quy định: "Giá cả trên thị trường biến động tăng hoặc giảm trên 5% thì các cơ quan điều chỉnh bảng giá tính thu lệ phí trước bạ”. Nhưng nhiều người e ngại, liệu các thủ tục hành chính hiện nay có theo kịp biến động giá cả trên thị trường? Thông tư 69 ký ngày 16/8/2002 và đã có hiệu lực một tuần rồi nhưng vẫn đến nay, người ta vẫn chưa thể biết bao giờ bảng giá thu lệ phí trước bạ mới sẽ được ban hành. Ông Nguyễn Đình Tấn, Cục phó Cục Thuế TP HCM thừa nhận: “Bảng giá dùng để thu lệ phí trước bạ hiện chênh lệch rất nhiều so với thực tế. Chính vì vậy, chúng tôi đang soạn thảo bảng giá mới trình UBND thành phố”.

(Theo Thanh Niên)

contentlength: 5571
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.