Bộ Tài chính: Thuế VAT thấp, hộ nghèo tiết kiệm 10 nghìn thì hộ giàu tiết kiệm 40 nghìn

15:51 15/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

 Bộ Tài chính giải thích nếu một hộ nghèo tiết kiệm được trung bình 10 nghìn đồng do thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) thấp thì hộ giàu tiết kiệm được 40 nghìn đồng.

Trong nội dung gửi gề Bộ Tài chính, cử tri nhiều tỉnh, thành phố như: Hậu Giang, Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu, TP.HCM, Bình Dương, Thái Bình... đồng loạt kiến nghị Bộ Tài chính cân nhắc việc tăng thuế giá trị gia tăng vì thời điểm hiện tại là không phù hợp.

Thuế VAT của Việt Nam thấp hơn các nước

Theo đó, cử tri các địa phương trên cho rằng, người tiêu dùng bất kể thu nhập cao hay thấp đều phải đóng cùng một mức thuế giá trị gia tăng cho cùng một sản phẩm chịu thuế. Do đó, gánh nặng thuế đối với mặt hàng tiêu dùng luôn chiếm một tỷ trọng cao hơn trong thu nhập của người thu nhập thấp.

Trả lời cho những ý kiến trên, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, thống kê mức thuế suất thuế giá trị gia tăng của 112 nước thì có 88 nước có mức thuế suất từ 12% đến 25% (trong đó 56 nước có mức thuế suất từ 17% đến 25%), còn lại 24 nước phổ biến ở mức hơn 10%.

Bộ này cũng đưa ra thống kê, mức thuế trung bình toàn cầu là 16%; ở châu Á là 10,9%; Liên minh châu Âu là 21,5%; Trung Âu và Nga là 18,6%; châu Mỹ là 14%. Vì vậy, Bộ Tài chính khẳng định mức thuế ở Việt Nam hiện thấp hơn mức trung bình của khu vực và thế giới.

Bo Tai chinh: Thue VAT thap, ho ngheo tiet kiem 10 nghin thi ho giau tiet kiem 40 nghin

Bộ Tài chính cho rằng thuế suất VAT thấp thì người giàu sẽ được lợi hơn người nghèo

Ngoài, ra, Bộ này cũng cho rằng, trên thế giới, trình trạng nợ công tăng cao khiến các nước, kể cả các nước phát triển, tiến hành cơ cấu lại thu ngân sách theo hướng tăng cường nguồn thu từ thuế gián thu (thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt). Điều này nhằm bù đắp cho nguồn thu giảm do giảm thuế thu nhập và giảm thuế nhập khẩu để thực hiện các cam kết quốc tế.

Thuế thấp, người giàu lợi hơn?

Nói về tác động tới người dùng, Bộ Tài chính dẫn nguồn của Ngân hàng Thế giới cho rằng, đề xuất tăng thuế lên 12% sẽ tăng chỉ số CPI một lần trong khoảng 0,06-0,39%. Lạm phát do tăng CPI, theo Bộ Tài chính là ở mức thấp và không đáng lo ngại.

Đáng nói, Bộ Tài chính khẳng định việc duy trị thuế suất thuế giá trị gia tăng thấp “chỉ mang lại lợi ích cho người giàu nhiều hơn người nghèo”.

Cụ thể, Bộ này lý giải vì 20% hộ gia đình nghèo nhất chỉ trả khoảng 9% tổng số thu thuế giá trị gia tăng, trong khi 20% hộ gia đình giàu nhất trả gần 40% tổng số thu thuế.

“Điều này có nghĩa là nếu một hộ nghèo tiết kiệm được trung bình 10 nghìn đồng do thuế suất thuế giá trị gia tăng thấp thì hộ giàu tiết kiệm được 40 nghìn đồng” Bộ Tài chính đánh giá.

Về giải pháp nhằm giảm tác động của việc tăng thuế đến người có thu nhập thấp, theo Bộ Tài chính, Chính phủ cần tiếp tục chi hỗ trợ về an sinh, xã hội như chi cho giáo dục, y tế, chi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng...

VietBao.vn
contentlength: 4749
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.