Bộ Kế hoạch và Đầu tư "buông" hết quyền lợi?

23:25 29/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mạnh tay trao quyền cấp phép hầu hềt các dự án đầu tư cho địa phương, vậy Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đã "buông" rất nhiều quyền lợi của mình? "Không phải buông đi rất nhiều mà là buông hết!", ông Bùi Tường Lân, Chuyên gia cao cấp của Bộ KH-ĐT nói thẳng.

VTC News vừa có cuộc trao đổi với Chuyên gia cao cấp Bùi Tường Lân về vấn đề phân cấp đầu tư trong Nghị định hướng dẫn và thi hành Luật đầu tư Chính phủ ban hành ngày 22/9.

Tổng công ty lớn cũng phải qua Sở KH-ĐT

- Nghị định lần này đã giải quyết phân cấp cấp phép đầu tư đến đâu, thưa ông?

- Thủ tướng đã đồng ý bây giờ phân cấp tất cho địa phương, không còn khống chế về quy mô vốn, không phân biệt dự án trong nước và có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, nếu dự án chưa có quy hoạch thì mới phải hỏi Thủ tướng. Khi Thủ tướng có ý kiến thì cũng các tỉnh cấp phép chứ không phải là Bộ KH-ĐT. Đây là thay đổi rất cơ bản! Mở rộng thêm quyền cho địa phương, nhưng trách nhiệm sẽ nặng thêm cho địa phương.

- Vậy là tất cả các dự án đều phân cấp về địa phương?

- Đúng vậy. Kể cả tổng công ty lớn nằm ở Hà Nội cũng phải qua Sở KH-ĐT Hà Nội để giải quyết thủ tục chứ không phải thông qua Bộ KH-ĐT. Không còn việc Bộ quyết một cái là xong nữa. Sở KH-ĐT địa phương sẽ làm rồi tỉnh cấp chứng nhận đăng ký đầu tư là xong.

Bo Ke hoach va Dau tu buong het quyen loi
Hầu hết các dự án đầu tư, không phân biệt trong nước hay nước ngoài, sẽ được giao về cho địa phương cấp phép. Ảnh: Tuổi Trẻ.

- Quan điểm của Thủ tướng trong vấn đề phân cấp đầu tư cụ thể thế nào, thưa ông?

- Theo quan điểm của Thủ tướng, địa phương quản lý về đất đai, con người, môi trường, hằng ngày va chạm với dự án thì thì để họ xem xét và cấp phép, quản lý trực tiếp dự án. Nếu có chuyện gì xảy ra thì địa phương phải chịu trách nhiệm!

Còn như hiện nay, Thủ tướng duyệt dự án xong, nhưng dự án hàng ngày triển khai như thế nào thì làm sao Thủ tướng nắm được. Việc đấy giao lại cho địa phương là đúng và các bộ phải "nhảy" xuống hướng dẫn và giúp đỡ họ.

Thủ tướng có lấy ví dụ, như tỉnh Bình Dương bây giờ xem xét, cấp phép dự án 1 tỷ USD không có vấn đề gì cả. Cán bộ của họ trước kia có làm được đâu, nhưng bây giờ đã giải quyết mọi thứ "ngon lành"!

Sẽ không xuất hiện những "Nguyễn Đức Chi" mới?

- Theo ông, rộng quyền cho địa phương liệu có tạo cơ hội xuất hiện những "Nguyễn Đức Chi” mới?

- Thời điểm này khác rất nhiều so với khi xảy ra vụ Nguyễn Đức Chi . Bây giờ không kiểm tra về tài chính. Các nhà đầu tư đưa ra tài khoản mà "nay có mai rút" thì làm sao mà quản lý được. Hầu hết các nhà đầu tư không bao giờ để tiền lâu trong tài khoản, mà đồng vốn phải quay vòng. Thế nên kiểm tra tiền trong tài khoản là không chính xác.

Bo Ke hoach va Dau tu buong het quyen loi
Ông Bùi Tường Lân. Ảnh. X. Thắng.

Nếu đánh giá tài sản cố định thế chấp thì thủ tục đem thế chấp rất lại rất phức tạp. Trước đây tôi làm thẩm định, có nhà đầu tư ra "giá" con tàu 35 triệu USD. Nhưng tôi đi vào thẩm định mới biết con tàu đã chạy 25 năm. Luật của VN, muốn thu mua con tàu cũ thì tàu ấy phải dưới 12 năm, có nghĩa tài sản kia vứt đi!

Chính vì thế nên Nghị định lần này nêu rõ, sau 12 tháng không triển khai dự án là thu lại. Hoặc là triển khai chậm thì tất cả các lý do phải nói rõ để xin gia hạn.

Thực tế khâu hậu kiểm chính là anh xem nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào hay không. Thời gian 1 năm thực ra cũng chưa tác hại gì lắm cho việc không triển khai. Nhưng khâu hậu kiểm quy định chặt như thế nhà đầu tư cũng "ngại", phải cẩn trọng.

- Để tránh vận dụng tùy tiện, thưa ông, một số những lý do làm chậm tiến độ thực hiện dự án có được nêu trong nghị định này không?

- Báo cáo nguyên nhân, điều kiện xin giãn tiến độ, nếu lý do không chính đáng thì sẽ thu hồi dự án. Có thể có nguyên nhân như các khâu làm thủ tục ở VN chậm, chưa giải phóng được mặt bằng hoặc do khủng hoảng kinh tế... là những lý do chính đáng.

- Phân cấp "mạnh tay", nhưng Chính phủ có tính đến năng lực thực tế cán bộ quản lý đầu tư của nhiều địa phương chưa "gánh" nổi?

- Trong Nghị định đã thêm mục trách nhiệm của Bộ KH-ĐT đào tạo bộ máy ở bên dưới. Quan trọng nhất là phải tăng cường quản lý, giám sát từ trên xuống. Bản thân ở dưới cũng phải tự giám sát chặt chẽ hơn nữa. Muốn quản lý được thì chế tài phải rõ ràng trong việc cấp giấy phép hay giám sát đầu tư. Nếu bộ máy giám sát mà bỏ qua thì khó giải quyết mọi việc.

Bộ KH-ĐT "buông" hết quyền lợi?

- Ông có thấy rằng, Bộ KH-ĐT đã "buông" rất nhiều quyền lợi của mình?

- Không phải buông đi rất nhiều mà là buông hết! Trước đây có Cục Đầu tư nước ngoài làm giấy phép, điều chỉnh giấy phép. Công đoạn này sẽ không cần làm nữa. Hiện tại công việc cơ bản đã thay đổi ở Cục này. Vụ Thẩm định đầu tư cũng thay đổi, xét thầu cũng bỏ...

- Vậy thay vào đó, Chính phủ phải giao cho Bộ quyền giám sát lớn hơn?

- Thực ra Chính phủ vẫn chưa giao cho Bộ quyền gì. Nhưng Bộ có thanh tra, quyền rất lớn.

Đây chính là một bước đại cải cách, để cho địa phương hoàn toàn chủ động. Bộ chỉ tham gia quản lý một việc rất nhỏ là giám sát ban hành khuyến khích, hỗ trợ của các địa phương. Nếu không quản lý vấn đề này sẽ rất dễ xảy ra tình trạng “xé rào”!

- Xin cảm ơn ông!

Bắt đầu xóa bỏ chủ quản

Dự thảo Nghị định lần cuối có bổ sung thêm, vốn của nhà nước đưa vào đầu tư kinh doanh, trước khi làm thủ tục như dự án thông thường thì phải qua cơ quan bỏ vốn chấp thuận. Ví dụ như bảo lãnh thì phải qua Bộ Tài chính. Vốn vay tín dụng ưu đãi nhà nước thì cơ quan này chịu trách nhiệm. Vốn của nhà nước qua tổng công ty quản lý vốn nhà nước thì tổng công ty phải quyết định.

Hoặc Thủ tướng hay địa phương quyết định bỏ vốn vào công trình nào thì phải xem xét dự án, đánh giá hiệu quả, khả năng thu hồi vốn...

Trước kia, những dự án vốn nhà nước phải đưa lên Nhà nước xét cả dự án. Bây giờ thay đổi là Nhà nước chỉ xét việc quyết định bỏ vốn chứ không còn tham gia trong dự án nữa. Đây chính là bước thực hiện lộ trình xóa bỏ chủ quản đã được ghi trong Nghị quyết của Đại hội Đảng X.

(Ông Bùi Tường Lân, Chuyên viên cao cấp của Bộ KH-ĐT)

Văn Tiến - Xuân Thắng (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 12470
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.