Bộ Công nghiệp đề nghị lập Quỹ dự trữ phôi thép quốc gia

09:24 07/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bo Cong nghiep de nghi lap Quy du tru phoi thep quoc gia 

Sản xuất thép xây dựng tại Cty Thép cổ phần Việt - Hàn

Cùng với dầu mỏ, thép đang là một trong những tâm điểm của nền kinh tế thế giới. Về mặt lý thuyết, mặt bằng giá cả thế giới lên đến một ngưỡng mới cũng có tác dụng nhất  định kích thích tiêu dùng và phát triển sản xuất. Song ở  khía cạnh  khác, đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến sự hồi phục của kinh tế toàn cầu, đặc biệt là những nền kinh tế có sức chi phối chủ đạo.

 

Một số ý kiến cho rằng  bối cảnh của thị trường thép hiện nay cũng có phần giống như dầu mỏ. Nghĩa là nếu như quyền lợi của bên mua bị ảnh hưởng nặng nề do giá bán lên quá cao, nguồn cung bị thắt chặt, không loại trừ khả năng sẽ có những biện pháp can thiệp (cả thương mại và phi thương mại) do các cường quốc đưa ra để khống chế bên bán.

 

Các khách hàng Trung Đông và châu Á sau hơn 3 tháng ngừng mua hàng để nghe ngóng đã bắt đầu quay lại thị trường; nhu cầu tiêu thụ thép đang tăng rất mạnh, đặc biệt là ở Trung Quốc và Nhật Bản. Tại Trung Quốc, nhu cầu phôi thép bắt đầu tăng, các nhà máy thép giảm lượng xuất khẩu, đồng thời tăng  giá bán thép xây dựng. Giá thép thanh hiện tại ở Trung Quốc khoảng 400 USD/tấn (tăng 50 USD/tấn so với cuối tháng 5-2004).Ở Việt Nam  thị trường thép xây dựng cũng “nóng” lên đột ngột, đặc biệt là thép nguội.

 

Thép cuộn tại miền Bắc đã tăng giá  6-6,5 triệu đồng/tấn lên trên 7 triệu đồng/tấn. Thép cuộn của Cty  Thép Việt - Hàn (VPS)  tăng từ 6,5 triệu đồng/tấn lên 7 triệu đồng/tấn; thép cuộn Hòa Phát tăng từ 6,3 triệu đồng/tấn lên 7,2 triệu đồng/tấn, thép cây tăng 150.000 đồng/tấn. Sản phẩm của một số doanh nghiệp khác như Việt - úc, Việt - ý... cũng tăng khoảng 500.000 đồng/tấn.

 

Hiện giá chào hàng bán phôi thép của các đối tác đến các doanh nghiệp Việt Nam dao động từ 360-375  USD/tấn (tăng khoảng 70 USD/tấn so với hồi  cuối tháng 5-2004). Đồng thời giá thép đã lên tới mức 8 triệu đồng/tấn thép cây và 8,3 triệu đồng/tấn thép cuộn. Như vậy nếu so với thời điểm giữa tháng 6 thì mức giá hiện nay đã tăng khoảng gần 2 triệu đồng/tấn. Lượng tồn kho ước tính vào khoảng 350.000 tấn thép, có thể cung ứng cho đến hết tháng 8-2004. Vì vậy, nếu lý giải nguyên nhân giá thép tăng do chịu tác động của thị trường thế giới là không thuyết phục.

 

Bộ Thương mại cho rằng, các doanh nghiệp đã lợi dụng quyết định tăng thuế nhập khẩu thép thành phẩm và phôi để tăng giá bán nhằm kiếm lời. Trước thời điểm tăng thuế, theo tính toán của Bộ Thương mại, các doanh nghiệp thép còn một lượng dự trữ đủ dùng trong vài tháng tới, vậy mà thuế nhập khẩu có hiệu lực chưa đầy nửa tháng, giá thép  đã tăng mạnh. Thép xây dựng hiện đang tập trung tại một số tổng đại lý liên kết nên rất “thuận tiện” cho các đại lý liên kết nâng giá bán thép  trên thị trường. Hơn nữa, quyết định tăng thuế nhập khẩu phôi thép lên 5% nằm ngoài dự kiến nên khi giá phôi thép trên thị trường thế giới tăng là lý do để tăng giá bán sản phẩm trong nước, nhưng sẽ không tăng quá cao. Hiện Bộ Thương mại đang thống kê lượng nhập khẩu thép thành phẩm  và phôi thép của các doanh nghiệp  sau thời điểm tăng thuế. Bộ Thương mại  cho rằng: Bộ Công nghiệp cần nhanh chóng phối hợp với TCty Thép xem xét và xây dựng một hệ thống phân phối thép mới để dễ dàng quản lý và bình ổn thị trường.

 

Tại phiên họp Chính phủ  thường kỳ tháng 7-2004, Thủ tướng  Phan Văn Khải đã chỉ thị, ngay trong tháng 8 Bộ Công nghiệp phối hợp với các Bộ thương mại, Tài chính phải lập đoàn thanh tra Tổng Cty Thép và các đơn vị kinh doanh  sắt thép để làm rõ các vấn đề: có đầu cơ không? Tại sao chậm tổ chức lại hệ thống lưu thông  phân phối ?... Nếu phát hiện có vi phạm phải xử lý kỷ luật. Được biết để bình ổn và điều tiết thị trường thép trong nước, Bộ Công nghiệp đã trình Thủ tướng Chính phủ quy chế điều hành  thị trường thép xây dựng. Theo đó, Nhà nước sẽ thành lập Quỹ dự trữ phôi thép quốc gia. Đồng thời, trước mắt, TCty Thép Việt Nam yêu cầu các đơn vị sản xuất thép thuộc TCty không được tăng giá bán. Tuy nhiên, những biện pháp trên cũng chỉ mang tính giải pháp tình thế. Về lâu dài, cần phải định hướng xây dựng chiến lược của ngành thép, trong đó chú trọng đến khâu đầu tư thượng nguồn (khai thác  quặng, sản xuất phôi) để khi cần thiết có thể chủ động được tình thế.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6176
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.