Bị cáo Hà Văn Thắm: "Đi đêm", chi lãi ngoài là phản ứng phụ của liều thuốc chống lạm phát

04:11 31/08/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quan điểm của bị cáo Thắm cho rằng OceanBank là một ngân hàng nhỏ chỉ xếp hạng 18-20 trong cơ cấu huy động vốn nên không gây ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng mà chịu ảnh hưởng ngược lại.

"Đi đêm" khách hàng là phản ứng phụ của liều thuốc chống lạm phát

Một trong 5 tội danh mà Hà Văn Thắm và đồng phạm bị truy tố là tội "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế" mà cụ thể ở đây là vi phạm quy định về trần lãi suất 14%.

Tiếp tục xin HĐXX thời gian để cung cấp thêm các chứng cứ cụ thể về bối cảnh chung của hệ thống ngân hàng thời gian đó, bị cáo Hà Văn Thắm cho biết khi xét xử vụ án kinh tế tại Ngân hàng TMCP Á châu (ACB), đã có 29 ngân hàng vi phạm về chi lãi ngoài. Theo cựu Chủ tịch OceanBank đây là bằng chứng phản ánh hoàn cảnh chung như vậy.

Bị cáo Thắm cũng không đồng tình cáo buộc tại cáo trạng cho rằng hoạt động chi lãi ngoài của OceanBank đã gây ảnh hưởng tới hệ thống.

Bị cáo Thắm đã đưa ra dẫn chứng về việc Thống đốc khi đó đã tổ chức cuộc họp về việc không được vượt trần lãi suất với sự tham gia của nhóm 14 ngân hàng nắm 80% huy động của toàn hệ thống (G14). OceanBank không được tham gia nhóm này do chỉ xếp hạng18-20.

Với lập luận này, cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm cho rằng ngân hàng nhỏ như OceanBank không làm ảnh hưởng thị trường huy động vốn mà bị ảnh hưởng ngược lại từ hệ thống.

Thứ hai, theo bị cáo Thắm, chỉ thị của Thống đốc là tình thế bắt buộc chống lạm phát và là chỉ thị phi thị trường trái với định hướng về thể chế kinh tế thị trường.

"Ngân hàng đi đêm với khách hàng là phản ứng phụ của liều thuốc chống lạm phát. Tình hình thời điểm đó rất đặc biệt."

Thời điểm đó, bị cáo đã ra quy định không được chi ngoài, cách chức 2-3 năm đối với Giám đốc chi nhánh vi phạm. Việc này đã khiến OceanBank rơi vào tình trạng chỉ có người rút ra chứ không gửi tiền vào.

Theo bị cáo Hoài Nam - nguyên Giám đốc Nguồn vốn trả lời xét hỏi của HĐXX trước đó, thanh khoản OceanBank thông thường ở mức tốt do ngân hàng huy động 10 đồng cho vay 5-6 đồng còn lại cho vay trên liên ngân hàng, đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Có 3 thời điểm OceanBank rơi vào tình trạng khó khăn tạm thời, chưa mất thanh khoản. Lần đầu bị cáo Nam chưa vào làm việc. Lần thứ 2 là năm 2011 khi OceanBank dừng chi lãi ngoài, tiền chỉ rút ra, không huy động vốn về. Còn thời điểm mất thanh khoản lớn nhất là bốn tháng kể từ sau khi ông Hà Văn Thắm, bà Nguyễn Minh Thu bị bắt giam đến khi VietinBank cử người vào mà theo quan điểm cá nhân bị cáo Nam là do ngân hàng rơi vào "khủng hoảng truyền thông".

Quan điểm của bị cáo Nguyễn Thị Nga - nguyên Trưởng ban Tài chính kế hoạch cho rằng NHNN ban hành Chỉ thị 02 thời điểm đó là cái phanh quá gấp mà thị trường không thể theo kịp. Là người làm ngân hàng nên bị cáo Thu Ba chia sẻ biết thị trường mất thanh khoản như thế nào. Tỷ lệ LDR tại một số ngân hàng trên 100%. Năm 2011, lạm phát 18% trong khi huy động áp trần 14%. Người dân đòi hỏi không hề vô lý, tuân theo nguyên tắc thị trường.

Hoạt động nhằm giúp đảm bảo thanh khoản của ngân hàng, qua đó giúp an toàn hệ thống. Theo bị cáo Thắm, việc này nhằm ổn định chính sách tiền tệ chứ không phải phá chính sách của NHNN.

OceanBank không thiệt hại vì chi lãi ngoài

Đây là ý kiến của nhiều bị cáo trong phiên tòa sáng nay cũng như hôm qua. Bị cáo Lê Thị Thu Thủy – nguyên Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính kế toán cho rằng đây không phải là thiệt hại vì nếu không chi lãi ngoài thì ngân hàng không huy động được vốn, không tạo ra lợi nhuận hay tạo công ăn việc làm cho nhân viên, nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước.

Trong buổi xét xử chiều qua, bị cáo Hoàn và bị cáo Minh Thu cũng cho rằng OceanBank không thiệt hai bởi các hoạt động thu phí hay chênh lệch tỷ giá tại công ty BSC Việt Nam do ông Thắm lập ra.

Bị cáo Thắm cho biết lãi cho vay cao hơn lãi huy động 4% nên ngân hàng không kinh doanh lỗ. "Bị cáo không đi làm thuê mà là cổ đông rất lớn nên không thiệt hại cho ngân hàng", bị cáo Hà Văn Thắm phát biểu tại phiên tòa.

Cũng theo một bị cáo nguyên là Giám đốc chi nhánh hiện đang một số ý kiến cho rằng khoản lỗ của OceanBank liên quan đến việc chi ngoài lãi suất. Tuy nhiên, việc OceanBank âm vốn gần 15.000 tỷ đồng là do thực hiện trích lập dự phòng rủi ro tín dụng, hoàn toàn không do hành vi chi ngoài lãi suất trên.

VietBao.vn
contentlength: 5879
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.