Bất tiện nhưng lợi cho môi trường

23:01 05/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hiện nay, khách hàng mua sắm ở siêu thị Metro phải tự mang theo túi để đựng hàng hóa. Trước đây khi tính tiền, khách hàng đương nhiên được “khuyến mãi” một cái túi nilon vừa vặn để đựng đủ hàng, cột lại là xách về nhà gọn gàng.

Còn bây giờ, nếu quên mang túi thì khách phải bỏ tiền mua túi của siêu thị để đựng. Nếu không có túi đựng thì không cách gì ôm cho hết mớ hàng lỉnh kỉnh mà ra về được.

Một số ý kiến phản đối cách làm này vì cho rằng bất tiện quá! “Có mỗi cái túi nilon rẻ rề mà không cho, bắt khách tự mang theo làm gì không biết!”.

Tuy nhiên, Metro vẫn giữ cách làm của mình. Mục đích của việc không phát miễn phí túi nilon là nhằm bảo vệ môi trường. Người bán không “phát tán” vô tội vạ túi nilon, người mua tiếc tiền mua túi sẽ biết “tiết kiệm” hơn, sử dụng một túi nhiều lần hoặc tìm cách khác để đựng đồ thay vì dùng túi nilon... Như vậy cũng là góp phần hạn chế lượng túi nilon thải ra môi trường. Các túi nilon rất khó phân hủy, vốn là gánh nặng gây ô nhiễm môi trường.

Trước kia, những bà nội trợ thường xách một cái giỏ nhựa đi chợ. Thịt gói trong giấy dầu, tiêu tỏi gói trong giấy báo, cá gói trong lá, rau buộc bằng lạt... đặt hết vào trong giỏ nhựa của mình là xong. Dần dần, bao nilon bắt đầu chiếm lĩnh. Các chị đi chợ cứ đi tay không, mua gì cũng được khuyến mãi cái túi nilon, có khi một buổi chợ được chục cái túi lớn nhỏ, xách về tới nhà rồi bỏ thùng rác, nhẹ mình mà nặng cho môi trường.

Nhiều người ủng hộ cách làm của Metro. Khách hàng chịu bất tiện một chút mà bớt bất lợi cho môi trường chung thì cũng nên quen dần với bất tiện. Hơn nữa, về lâu dài, người tiêu dùng thích nghi với bất tiện, trở thành thói quen tốt cho môi trường, âu cũng là điều nên làm.

HẢI LY

VietBao.vn
contentlength: 2532
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.