Bất động sản đắt hàng nhờ chứng khoán

00:24 19/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn bất động sản CBRE VN cho hay, đang có lượng tiền mới từ thị trường chứng khoán (TTCK) chảy vào bất động sản. Dự đoán, năm 2007 bất động sản VN sẽ hồi sinh mạnh mẽ nhờ dòng đầu tư này.

Bat dong san dat hang nho chung khoan

Thị trường căn hộ cao cấp, biệt thự... sôi động hơn nhờ sự tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán. Ảnh: TS.

Tại VN, trong vòng hơn 6 năm qua TTCK đã có những bước phát triển vượt bậc, chỉ số VN Index tăng 9,5 lần và tổng vốn hóa thị trường tăng gấp 300 lần. Cụ thể, tháng 7/2000 TTCK VN chỉ có 2 công ty niêm yết, VN Index đạt 100, tổng vốn hóa thị trường là khoảng 45 triệu USD. Đến tháng 1/2007 đã có 106 công ty và 2 quỹ niêm yết, VN Index đạt 975.3 và tổng vốn hóa thị trường đã lên đến 15 tỷ USD.

Theo ông Marc Townsend, những người được lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ của TTCK là các cổ đông, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư và nhà đầu tư trong, ngoài nước… Lượng tiền lãi từ TTCK này đa số sẽ chảy vào bất động sản, tái đầu tư vào TTCK và thành lập, mở rộng công ty…

“Với việc VN gia nhập WTO và các chính sách khuyến khích đầu tư của Chính phủ cùng Luật Chứng khoán ra đời, TTCK sẽ phát triển mạnh và ổn định. Trong quí IV/2006 cũng đã có rất nhiều doanh nghiệp VN niêm yết trên sàn chứng khoán. Thị trường bất động sản chắc chắn sẽ sôi động hơn nhờ dòng đầu tư này” - ông Marc Townsend nói.

Lý giải thêm về nhận định của mình, ông Marc Townsend cho biết thêm: “Tôi không thể nói rõ tên, nhưng đã có nhiều nhà đầu tư cho tôi hay họ vừa thắng lợi trên TTCK và muốn đầu tư vào bất động sản. Lĩnh vực họ chú ý nhất là biệt thự (villa) và căn hộ cao cấp. Trong số các nhà đầu tư mua villa, căn hộ cao cấp với số lượng lớn (kinh doanh lại) có cả người VN chứ không phải chỉ có Việt kiều hay người nước ngoài”.

Tại TP.HCM, năm 2006 có khoảng 90 dự án căn hộ bán đã và đang được thực hiện, cung cấp gần 33.000 căn hộ cho thị trường. Riêng thị trường căn hộ cho thuê thì có khoảng 8 dự án đang trong quá trình xây dựng, cung cấp ra thị trường chừng 1.200 căn hộ.

CBRE VN dự báo, năm 2007 giá của các dự án căn hộ trung cấp sẽ không biến động, giá các dự án cao cấp vẫn đứng ở mức cao và nhu cầu mua tăng từ 6 - 7% (một phần nhờ các ngân hàng linh động hơn trong việc cho vay).

  • Nguyễn Sa
Việt Báo
contentlength: 4801
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.