Bão về, cán bộ lại lên...đê

16:20 18/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao ve, can bo lai len...de

Một đoạn của tuyến đê Thanh Trì. Ảnh: T.C

Làm gì để bảo đảm an toàn cho 151 km đê điều của Hà Nội khi mùa lũ đến ? Từ nhiều năm nay, câu hỏi ấy luôn thường trực, canh cánh trong lòng những người có tâm huyết, trách nhiệm với sự nghiệp phòng chống lụt bão của Thành phố. Để thực thi nhiệm vụ đặt ra, Ban chỉ đạo PCLB và tìm kiếm cứu nạn được thành lập, công tác kiểm tra, giám sát các hạng mục đê điều được tăng cường; việc đắp đê, làm kè đã hoàn tất từ đầu tháng 5. Thế nhưng, đối với nhiều người, chừng ấy việc vẫn là chưa đủ.

Từ thực trạng...

Hà Nội hiện có 7 tuyến đê với tổng số 151,9 km đê chính, trong đó 37,7 km đê hữu sông Hồng là đê cấp đặc biệt. Mọi năm vào mùa lũ, khi mực nước ở mức báo động II trở nên, hiện tượng thấm, vòi nước, sạt trượt xảy ra thường xuyên trên tuyến đê Tả Hồng, Tả, Hữu Đuống. Khi mực nước dâng cao hơn nữa, kết hợp với giông bão, trên tất cả các tuyến đê xuất hiện hiện tượng tràn ở những đoạn có cao trình thấp, tiếp tục sạt, trượt ở những vị trí xung yếu; thấm ở mức cao, tạo ra nhiều vòi phun. Đối với khu vùng bãi thuộc các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và xã Bát Tràng (Gia Lâm), hiện tượng sạt lở sẽ xảy ra mạnh khi lũ lên ở khoảng giữa báo động số 1 và 2, gây nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của nhân dân.

Khu vực cần chú ý là các kè có dòng chảy áp sát bờ, đồng thời mái kè cũng là mái đê như kè Xuân Canh, Gia Thượng, Tham Am, Tình Quang, Lời, Cẩm Hà. Sự cố các kè này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của đê. Hà Nội cũng đang có tổng số 74 cống qua đê, trong đó có 14 cống không hoạt động đã được hoành triệt. Còn nhớ trong 2 tháng ba và tư đầu năm, qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện cống Yên Sở bị chuyển dịch ngang ở vị trí cách bể điều áp 60m, gây nứt mái đê phía thượng lưu. Sở GTCC đã lập phương án xử lý sự cố cống Yên Sở, được Thành phố chấp thuận song đến nay, phương án này vẫn chưa được triển khai. Đây là một điểm cần quan tâm đặc biệt, cần khắc phục, gia cố ngay sự cố vì cống qua đê Yên Sở tương đối lớn, lại vận hành ngay cả khi nước sông Hồng dâng cao. Ngoài ra, những cống khác có đáy thấp, thi công đã lâu như cống qua đê Liên Mạc, Long Tửu cũng cần nhanh chóng được cải tạo, sửa chữa đề phòng mùa mưa tới.

Qua kiểm tra, đánh giá, toàn tuyền đê Hà Nội hiện có 6 trọng điểm thiếu an toàn, cần khẩn trương gia cố, khắc phục. Đó là cụm công trình cống qua đê Yên Sở, quận Hoàng Mai; cống qua đê Liên Mạc, Từ Liêm; đê kè Gia Thượng, Thanh Am-Tình Quang, quận Long Biên; trọng điểm đê, kè Đổng Viên, Yên Viên, Gia Lâm; trọng điểm đê, kè Tân Hưng, Cẩm Hà, Sóc Sơn; đê, kè, cống Xuân Canh, Đông Anh. Cùng với sự xuống cấp của một số công trình đê, kè, tình hình vi phạm an toàn đê, phạm vi bảo vệ đê điều, lòng sống, bãi sông cũng ngày càng gia tăng. Đến đầu tháng 5/2004, có 103 vụ vi phạm xây dựng nhà trái phép trong phạm vi 5m và 28 vụ vi phạm khác. Điển hình là vụ vi phạm của Xí nghiệp Công trình 528, Cty đóng tàu Hà Nội.

...đến giải pháp

Đến nay, công tác đắp đê, làm kè của Hà Nội đã hoàn thành theo tiến độ quy hoạch, đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phòng chống lụt bão trên địa bàn Thành phố với khối lượng 377 nghìn m3, sớm trước thời hạn một tháng do Bộ NN&PTNT đề ra. Các hạng mục đê điều được duy tu, bảo dưỡng bằng nguồn vốn Thành phố. Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão, phối hợp với Sở NN&PTNT đã hoàn tất công trình tại 2 điểm làm kè với khối lượng bê tông, đá là 2,1 nghìn m3. Nguồn vốn Trung ương cũng đã và đang được triển khai có hiệu quả, đảm bảo yêu cầu phục vụ công tác phòng chống lụt bão. Mặt khác, Thành phố đã hoàn chỉnh tổ chức Ban chỉ huy, đổi tên Ban chỉ huy chống lụt bão thành Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn.

Theo chỉ đạo của ông Lê Quý Đôn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Sở GTCC cần khẩn trương thành lập Ban chỉ huy PCLB cho cụm cống Yên Sở, lập phương án, dự kiến tình huống sát thực tế và chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, nhân lực đáp ứng nhu cầu phương án đặt ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cụm công trình đê điều trong khu vực. Riêng trong tháng 5 cần giải tỏa toàn bộ các cọc hạn chế xe tại các tuyến giao thông đi trên đê để làm nhiệm vụ hộ đê. Đồng thời, Sở cũng có trách nhiệm chuẩn bị tốt phương án sơ tán dân vùng ngoài bãi, trong đó chú ý các vị trí nguy hiểm như khu vực bờ bãi thuộc phường Phúc Xá, Chương Dương, Vĩnh Tuy...khi nước sông dâng cao, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân khi cần sơ tán, tránh lũ từ ngoài bãi sông vào trong phố.

Các lực lượng tham gia công tác phòng chống lụt bão năm nay có nhiệm vụ tăng cường kiểm tra hệ thống đê, kè, cống; phát hiện, xử lý kịp thời mọi diễn biến bất thường có thể xảy ra; chuẩn bị đầy đủ nhân tài, vật lực để thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ". Đó là hậu cần, chỉ huy, con người, vật tư tại chỗ với mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra. Riêng đối với mùa lũ năm nay, các đơn vị cần quyết tâm bảo vệ an toàn tuyệt đối hệ thống đê, kè, cống, giảm nhẹ đến mức thấp nhất ảnh hưởng tiêu cực thiên tai gây ra...

Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn cần khẩn trương xây dựng phương án PCLB trình Thành ủy; tăng cường cán bộ chuyên môn phụ trách địa bàn, huấn luyện nghiệp vụ cho cơ sở, đồng thời xử lý kiên quyết các vi phạm đê điều theo đúng phương châm đồng chí Lê Quý Đôn đã chỉ đạo "Các đơn vị không được chủ quan vì thời tiết diễn biến khó lường; đê, kè Hà Nội đã được nâng cấp, cải tạo, nhiều tuyến rất vững vàng nhưng không được thử thách nhiều trong vài năm gần đây, đồng thời cần bảo đảm an toàn cho đê điều và tài sản, tính mạng cho nhân dân...

T.C

VietBao.vn
contentlength: 8009
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.