Bảo hiểm nhân thọ hết thời hoàng kim

12:56 03/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xu hướng bão hoà và giảm số lượng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khai thác mới đang ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng doanh thu nói chung của các DN bảo hiểm nhân thọ. Số lượng hợp đồng bảo hiểm bị huỷ ngang của các DN bảo hiểm nhân thọ ngày càng tăng.

Bao hiem nhan tho het thoi hoang kim

Giá cả tăng cao khiến người ta ít nghĩ đến việc mua bảo hiểm. (Ảnh: Nguyên Vũ)

Đại lý bảo hiểm ""thất nghiệp""

Tại các DN kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, số lượng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đến thời hạn đáo hạn ngày càng nhiều và việc tuyển dụng mới đại lý bảo hiểm nhân thọ cũng gặp không ít khó khăn. Nghề bán bảo hiểm (đại lý bảo hiểm) mấy năm vừa qua đã được liệt vào thứ hạng cao trong danh sách thuế thu nhập của ngành thuế, nay đang tụt dần vị trí vì không còn dễ ""thu phục"" khách hàng như trước.

Nhận định về hiện trạng này, lãnh đạo một DN bảo hiểm cho rằng, đa số khách hàng có tư tưởng ""dè chừng"" khi gửi niềm tin và vốn tích luỹ vào những DN mới, chưa gây dựng được nhiều uy tín với người Việt Nam vốn thích ""ăn chắc mặc bền"".

Sau những năm bảo hiểm nhân thọ nước ngoài ""rầm rộ"" tấn công thị trường Việt Nam thì 2005 đã bắt đầu có những phát sinh không mấy vui vẻ. Các vụ kiện tụng giữa khách hàng và một số DN bảo hiểm nhân thọ nước ngoài nảy sinh mà phần thắng lại nghiêng về phía khách hàng khiến người ta quay sang ""sợ"" những đại lý bảo hiểm nhân thọ.

Theo nhận định của Bảo Việt, tình hình cạnh tranh giữa các DN bảo hiểm tiếp tục gia tăng và diễn ra gay gắt. Mặc dù Bộ Tài chính đã ban hành quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm và đã tiến hành xử phạt hành chính một số DN song tình trạng cạnh tranh không lành mạnh vẫn thường xuyên xảy ra.

Loại trừ khối DN bảo hiểm phi nhân thọ và DN môi giới bảo hiểm mới ra đời, vẫn có nhiều cơ hội cạnh tranh trong lĩnh vực bảo hiểm hàng hoá và bảo hiểm đối với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Việc một số DN bảo hiểm đang thực hiện chiến lược mở rộng thị trường; đồng thời đầu tư chi phí rất lớn cho việc khai thác, giành thị trường khiến tình hình sẽ khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, xét về các điều kiện hậu thuẫn, chỉ số giá tiêu dùng hiện nay vẫn có hướng tăng lên, ảnh hưởng đến thu nhập thực tế của người dân và khi cuộc sống không mấy dư dả thì ít ai nghĩ đến chuyện mua bảo hiểm. Còn theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bảo Việt sẽ tiến hành cổ phần hoá một phần trong năm 2005. Nếu phải tập trung thời gian và công sức cho việc này, Bảo Việt lo ngại các hoạt động kinh doanh ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng.

Thị trường bảo hiểm một năm nhiều biến cố

Thị trường bảo hiểm năm 2005 có những biến động lớn với sự sắp xếp lại tổ chức và chuyển đổi của các DN bảo hiểm. Bảo Việt được tổ chức lại theo mô hình tập đoàn kinh doanh với các đơn vị thành viên hạch toán độc lập.Bảo hiểm Việt Nam chuyên kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ và Bảo hiểm Nhân thọ Việt Nam chuyên kinh doanh bảo hiểm nhân thọ. Bộ Tài chính cũng đã cho phép thành lập Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh trên cơ sở chuyển đổi hình thức hoạt động của Bảo Minh với cổ đông sáng lập là Bảo Minh và 10 tổng công ty lớn. Công ty Tái bảo hiểm quốc gia cũng bắt đầu hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần Tái bảo hiểm quốc gia từ ngày 01/10/2004 với sự tham gia của 13 cổ đông là các DN bảo hiểm phi nhân thọ đang hoạt động tại Việt Nam.

Thị trường bảo hiểm cũng xuất hiện thêm 1 DN mới, Công ty Cổ phần bảo hiểm Viễn Đông với cổ đông chính là các ngân hàng cổ phần như Ngân hàng Sài Gòn Thương tín, Ngân hàng quân đội, Ngân hàng Phương Đông, Ngân hàng Phát triển nhà Hà Nội.

Dù có những khó khăn và sức ép mới, nhưng thị trường bảo hiểm Việt Nam vẫn được coi là ""miếng bánh ngon"" chưa được khai thác hết. Bằng chứng là vẫn thêm nhiều DN bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ đang muốn đầu tư vào Việt Nam.

Bảo hiểm trong nước lạc quan

Những khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế năm nay có tác động không nhỏ đến ngành bảo hiểm. Tuy nhiên, những con số được công bố không đến nỗi tệ, đặc biệt là khối bảo hiểm nội địa. Theo số liệu của Bộ Tài chính, tốc độ tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm gốc đạt khoảng 22% - 25%. Các DN bảo hiểm đều có tốc độ tăng trưởng khá.

Theo các số liệu vừa được công bố của Bảo Việt, năm 2004, tổng doanh thu của tập đoàn này đã đạt hơn 5.545 tỷ đồng, tăng trưởng 16,7% so với năm 2003. Trong đó, doanh thu hoạt động bảo hiểm phi nhân thọ tăng trưởng 15%, doanh thu hoạt động bảo hiểm nhân thọ tăng trưởng 12%, doanh thu hoạt động đầu tư tài chính tăng trưởng 49%. Bảo Việt vẫn duy trì vị trí đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ (thị phần 9 tháng đầu năm là 39,37%) và tiếp tục phát triển nhanh trong lĩnh vực đầu tư tài chính (tăng trưởng 49% so với năm 2003).

Đặc biệt, Bảo Việt nhân thọ lần đầu tiên đã vượt qua những DN đã có tên tuổi như Prudential, AIA để đứng đầu thị trường với gần 1,7 triệu hợp đồng (chiếm gần 50% tổng số hợp đồng bảo hiểm nhân thọ toàn thị trường) và mạng lưới đại lí trên 30.000 người. Bà Nguyễn Thị Phúc Lâm - Tổng giám đốc Bảo Việt nhân thọ cho biết: ""Doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ đạt trên 3.000 tỷ đồng. Lãi từ hoạt động đầu tư tài chính năm 2004 đạt gần 700 tỷ đồng"".

Tuy nhiên, Bảo Việt cho rằng năm 2005 sẽ chưa có các đối thủ cạnh tranh mới của bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam bởi Bộ Tài chính chưa cấp giấy phép kinh doanh cho các công ty bảo hiểm nhân thọ mới gia nhập thị trường.

Một thuận lợi khác, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang phục hồi ngày càng rõ rệt. Năm 2004, tốc độ tăng vốn thực hiện và đăng ký mới đạt mức cao nhất kể từ sau khủng hoảng tài chính khu vực đến nay. Năm 2005 được hứa hẹn rằng vốn đầu tư nước ngoài sẽ còn tăng mạnh hơn so với năm 2004. Tại Hội nghị các nhà tư vấn và tài trợ cho Việt Nam diễn ra đầu tháng 12/2004, các nhà tài trợ đã cam kết hỗ trợ 3,4 tỷ USD cho Việt Nam trong năm tới. Nhiều dự án lớn sẽ được triển khai trong năm 2005 về giao thông vận tải đường bộ, đường hàng không và đường biển cộng với việc Chính phủ sẽ ban hành Nghị định về chế độ bảo hiểm bắt buộc cháy nổ khiến các hoạt động bảo hiểm phi nhân thọ đang tràn trề hy vọng.

  • Hồng Phúc
Việt Báo
contentlength: 10623
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.