Bao giờ hết “khát” tiền lẻ?

08:48 19/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao gio het khat tien le

Anh Văn mua gói thuốc lá, chỉ việc đứng chờ tiền thừa 5.500 đồng đã mất hơn 10 phút. Chị bán hàng chạy đổi tiền lẻ không được, đành đưa anh vài viên kẹo. Những đồng tiền mệnh giá nhỏ 200, 500, 1.000, 2.000 đồng ngày càng trở nên khan hiếm.

Từ lâu các siêu thị đã tự động “buộc” khách hàng nhận kẹo thay cho những đồng tiền lẻ thối lại. Nay việc này đã lan ra đến các sạp báo, tiệm thực phẩm, tủ thuốc... Vì thiếu những đồng tiền lẻ, người bán và người mua đành phải nhận một vật tượng trưng cho đồng tiền lẻ đó.

Một trong những lý do (gây thiếu) xem chừng vặt vãnh, nhưng theo một chuyên gia ngân hàng, thì nó “hút” mất một lượng tiền lẻ không nhỏ. Đó là các bà nội trợ, sau khi đi chợ về, đã bỏ trong góc nhà những đồng tiền xu lẻ, hoặc cứ sẵn con heo đất bỏ vào. Những đồng tiền này bị lãng quên, nằm “đóng bụi” và không được đưa trở lại lưu thông, làm tiền lẻ đã thiếu càng hụt. Có lần, một tổ chức từ thiện đã nhận đóng góp của một người gần 830.000 đồng toàn bằng tiền xu mệnh giá từ 500 – 5.000 đồng. Người đóng góp giải thích, cứ đi chợ về, dư tiền xu bao nhiêu là bỏ vào heo đất bấy nhiêu.

Một quan chức nhà nước nói, ông biết thị trường đang thiếu tiền lẻ. Theo ông, sau đợt phát hành lần đầu, tiền mệnh giá nhỏ không được phát hành thêm. Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Trung ương có rót về một lượng tiền mệnh giá nhỏ, nhưng “số lượng chừng đó vẫn chưa thấm vào đâu, được bao nhiêu chúng tôi cải thiện bấy nhiêu, khi nào thiếu thì bổ sung tiền tiếp”, ông nói.

Một phó tổng giám đốc ngân hàng không khẳng định được, liệu ngân hàng ông có sẵn lòng đổi tiền lẻ khi có người dân đến đổi không. Ông kể là, đối với nhiều ngân hàng thương mại, mang từng bao tiền xu về chất đống trong ngân hàng không thuận tiện lắm, vì không biết bao giờ đổi xong mà diện tích kho quỹ ngân hàng thì hạn chế.

Theo chuyên gia ngân hàng trên, tiền mệnh giá nhỏ thường được phát hành với tỷ lệ cao hơn tiền chẵn, chiếm khoảng 35 - 40% số lượng. Vì số lần luân chuyển, trao tay những đồng tiền này nhiều hơn những đồng mệnh giá lớn, nên nó phải được phát hành với số lượng cao hơn. Theo ông, tiền lẻ trong dân chúng không thiếu, nhưng làm sao để “bật” được những đồng đang nằm im trong nhà và tạo cho người dân thói quen dùng tiền xu thì lúc đó “cơn khát” tiền lẻ mới giảm.

Nỗi khổ thiếu tiền lẻ

Chúng tôi là những người bán lẻ, rất cần tiền lẻ để lưu thông. Nỗi khổ này phát sinh khoảng 1 năm sau khi Nhà nước phát hành tiền xu. Các ngân hàng hình như thiếu tiền lẻ. Tiền mệnh giá 5.000 đồng, 2.000 đồng (rất ít), còn tiền 1.000 đồng và 500 đồng thì chẳng nơi nào còn. Nghe nói vì tiền giấy chẳng còn, tiền xu thì quá nặng nên chẳng ngân hàng nào chịu mang về, chúng không mang lại lợi ích gì mà còn gây phiền toái (?). Hiện nay chúng tôi xoay xở bằng cách năn nỉ các anh giữ xe, các bà bán kẹo gần trường học... đổi cho chút đỉnh tiền lẻ loại 2.000 đồng và 1.000 đồng, không có loại 500 đồng thì năn nỉ khách hàng thối bằng kẹo. Nhiều người cùng xúm lại các anh giữ xe, các bà bán kẹo nên lượng tiền cũng không còn bao nhiêu. Ngân hàng Nhà nước mà không có tiền lẻ lưu thông trong dân, người dân chúng tôi phải trông cậy vào đâu và phải chịu đựng bao lâu nữa nỗi khổ trần ai này? Trong khi đó, ở nước ngoài, tiền xu lẻ rất nhiều, dù có mệnh giá rất thấp.

Ngô Kim Bến Đa,Chợ Mỹ Xuyên, Long Xuyên, An Giang

(theo Sài gòn tiếp thị)

Việt Báo
contentlength: 6064
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.