Báo động về tình trạng bồn nước không đạt chất lượng

20:28 21/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao dong ve tinh trang bon nuoc khong dat chat luong
Cửa hàng bán và giới thiệu bồn nước INOX Toàn Mỹ tại 133 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.

Mặc dù đã công khai tiêu chuẩn chất lượng, nhưng Công ty TNHH Toàn Mỹ lại đưa ra thị trường tiêu thụ các loại bồn không đảm bảo chất lượng như đã công bố. Sự việc đã bị cơ quan quản lý thị trường TP.Hà Nội phát hiện...

Công bố một đằng, sản xuất một nẻo

Theo công bố mới nhất của đội Quản lý thị trường số 14 (Chi cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội), trong đợt kiểm tra về ATTP diễn ra từ ngày 18/5/2007, Đội đã kiểm tra cửa hàng kinh doanh bán và giới thiệu bồn nước INOX Toàn Mỹ tại 133 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội và phát hiện một số lượng bồn nước INOX hiệu Toàn Mỹ đang được tiêu thụ tại đây không đảm bảo chất lượng như đã công bố.

Qua kết quả kiểm định của Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Trung tâm kỹ thuật 1 thì: Mẫu sản phẩm bồn chứa nước kiểu nằm ngang dung tích 500 không đạt chất lượng tiêu chuẩn theo TC 01: 2004/TM mà Toàn Mỹ đã đăng ký.

Theo thông báo kết quả kiểm tra, thẩm định kỹ thuật phiếu kết quả thử nghiệm thì chiều dầy phần chỏm cầu của bồn (chỉ là 0,4mm) thấp hơn mức quy định (từ 0,5mm trở lên). Điều khiến người ta bàng hoàng là “vật liệu chế tạo bồn không phải là loại thép không gỉ mác SUS 304 theo tiêu chuẩn”. Chính vì điều này đã khiến một số nguyên tố hóa học như Mn, Ni, Cr có thành phần không phù hợp với mức quy định. Thậm chí hàm lượng Mang-gan (Mn) có trong sản phẩm cao gần gấp 4 lần so với quy định (7,70% so với đăng ký tiêu chuẩn là 2%).

Theo Tiến sỹ Nguyễn Thị Nhung - Phòng phân tích và xử lý nước - thì sự ảnh hưởng của chất Mn rất độc hại đối với sức khỏe người tiêu dung, nhất là với thần kinh và sự phát triển trí tuệ đặc biệt là trẻ nhỏ. Khi trong nguồn nước, lượng Mn vượt quá mức cho phép sẽ sinh ra lượng vi khuẩn ảnh hưởng đến đường ruột và có khả năng gây ung thư.

Sau khi có kết quả kiểm định, Chi cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội kết luận: Công ty TNHH Tòan Mỹ đã có hành vi gian dối về chất lượng, chất lượng không đạt... và có công văn yêu cầu cục An toàn vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) có những đánh giá về độ an toàn khi dùng bồ này để chứa nước. Theo thông tin chúng tôi mới nhận được thì Cục An toàn vệ sinh Thực phẩm cũng đã khẳng định bồn nước của Toàn Mỹ không đạt tiêu chuẩn, khi đựng nước sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Người tiêu dùng bị móc túi như thế nào?Trao đổi với chúng tôi về trường hợp vi phạm này, ông Vương Chí Dũng, Chi cục phó CCQLTT Hà Nội, khẳng định đây mới chỉ là những nhận định bước đầu nhưng rõ ràng những gì kiểm chứng cho thấy “Toàn Mỹ đã ăn gian nguyên liệu đưa vào để sản xuất sản phẩm. Trong khi họ công bố dùng thép SUS 304 nhưng trong thực tế lại dùng loại thép khác. Và loại thép này thì Bộ Y tế đã có văn bản trả lời là có ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Trong việc này, rõ ràng, nhà sản xuất không minh bạch với người tiêu dùng, trên thực tế giá của thép SUS 304 và SUS 302 chênh nhau rất nhiều, giá thành của chúng chênh lệch nhau gấp đôi. Vậy là người tiêu dùng vẫn phải bỏ tiền không rẻ để mua bồn nước kém chất lượng.

Ông Dũng tỏ ra nghi ngờ: “Qua kiểm tra ban đầu thì chỉ trong vòng 2 năm, Toàn Mỹ đã nhập mười mấy nghìn tấn thép. Vậy trong số đó họ đã sản xuất ra bao nhiêu chiếc bồn?”

Nhưng theo Chi cục QLTT, điều đáng ngại hơn là sự việc không chỉ dừng lại ở một cơ quan đơn lẻ. Ngay trong đợt kiểm tra vừa qua, tại một cơ sở kinh doanh bồn nước Inox Toàn Thắng ở Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội, Đội QLTT Hà Nội số 14 cũng đã bất ngờ kiểm tra và lấy mẫu để xác định chất lượng. Qua bản “thông báo kết quả kiểm tra/ thẩm định kỹ thuật” của Trung tâm Kỹ thuật 1 (thuộc Tổng cục Đo lường chất lượng), cho thấy: Loại bồn nước nhãn mác Toàn Thắng 1.000L không đảm bảo đúng khối lượng ghi trên bồn, thực tế chỉ chứa được 960L(?) Bên cạnh đó, độ dầy phần chỏm cầu trên và phần thân bồn không đúng theo tiêu chuẩn thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đã đăng ký…

Dùng nguyên liệu kém chất lượng cho mục đích sản xuất bồn chứa nước, cùng với việc mập mờ về các thông số kỹ thuật… đã đem lại một nguồn lợi nhuận không nhỏ cho doanh nghiệp. Như vậy, sẽ có bao nhiêu chiếc bình INOX kém chất lượng đã được tung ra thị trường? Với những người tiêu dùng không biết, vẫn sử dụng bồn kém chất lượng vào đựng nước sinh họat, vậy, ai sẽ chịu trách nhiệm về sức khỏe người tiêu dùng? Thời điểm hiện tại, ngay cả các nhà quản lý cũng tỏ ra lúng túng.

Và cũng chưa có bất cứ một động thái nào từ phía DN lên tiếng sẽ bồi hoàn thiệt hại cho người tiêu dùng. Phần thua thiệt vẫn đang thuộc về hàng triệu người dân, trong đó không ít đối tượng là trẻ em.

Bài và ảnh: Kim Lung

Việt Báo
contentlength: 7444
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.