“Báo động đỏ” nhà thầu thi công

07:29 19/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao dong do nha thau thi cong

Tình trạng của 7 tổng công ty nhà nước trực thuộc Bộ Giao thông - Vận tải vào thời điểm này vẫn tiếp tục trong bảng báo động đỏ, với vốn chủ sở hữu âm, số tiền nợ các ngân hàng ước tính lên tới 6.000 - 10.000 tỷ đồng.

Riêng khoản nợ của 7 tổng công ty này với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam là khoảng 4.300 tỷ đồng. Với tình trạng như vậy, việc doanh nghiệp tiếp tục bị ngân hàng khoanh vốn khi được rót về thực hiện công trình sẽ là bài toán khó giải.

Các doanh nghiệp thi công tham gia vào hoạt động giao thông - vận tải cũng không khá hơn khi tình trạng các dự án xây dựng - khai thác - chuyển giao (BOT) đình trệ vẫn tiếp tục làm đau đầu cơ quan quản lý. Dự án đường Nội Bài - Vĩnh Yên sau khi phần vốn nhà nước có phát sinh đã được bổ sung khoảng 300 tỷ đồng, nhưng vốn của nhà thầu vẫn không được thực hiện nhanh hơn. Tương tự, Dự án Cầu Rạch Miễu vẫn chậm tiến độ và khó khăn là thiếu vốn.

Bức tranh rất rõ là nhà thầu giao thông đang hoạt động bằng vốn vay sau hàng loạt năm tích tụ nợ và lỗ. Việc tiếp tục vay vốn để ứng cho các công trình trong bối cảnh như hiện nay, theo các quy chế và chuẩn mực trong hoạt động ngân hàng, là không được. Theo đánh giá của ông Hồ Nghĩa Dũng, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải, tình trạng nhà thầu như vậy đương nhiên sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ công trình.

Không những thế, với tốc độ tăng trưởng trong xây dựng hiện nay, lực lượng nhà thầu thi công xây lắp đang bị dàn mỏng. Hầu như các nhà thầu nhận một lúc vài công trình và triển khai công nhân “căng” ra theo từng công trình. Thậm chí, đã có ý kiến cho rằng, ngay cả Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) cũng đang lâm vào thế khó khăn về năng lực khi phải đảm đương quá nhiều công trình. Với cách làm này, việc đảm bảo chất lượng công trình đã gần như là quá sức với nhiều nhà thầu thi công, chứ chưa nói đến thúc đẩy tiến độ.

Trong khi đó, đang nổi lên những dấu ấn rất lớn của đội ngũ tổng thầu (EPC) từ các nhà thầu Trung Quốc thực hiện một số công trình xi măng, thuỷ điện do các công ty tư nhân thực hiện. Đánh giá chung cho thấy, chất lượng, tiến độ và giá cả của các nhà thầu Trung Quốc rất cạnh tranh.

Cũng cần phải nói rằng, trong hình thức EPC, hình ảnh của doanh nghiệp Việt Nam cũng đang bị ảnh hưởng rất lớn sau nhiều năm nỗ lực để có thể đứng ở vai trò tổng thầu trong các dự án lớn. Ông Trần Bắc Hà, Tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam cho rằng, chính năng lực điều hành và điều phối kém, thiếu đồng bộ của tổng thầu Việt Nam khiến các nhà thầu phụ nhiều khi bị chồng chéo công việc, ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ của dự án. Hơn thế, trong rất nhiều trường hợp, câu hỏi được đặt ra là tại sao các tổng thầu Trung Quốc lại thuê được nhân công Việt Nam với chi phí rẻ hơn, công việc làm tốt hơn ngay trên đất Việt Nam như vậy.

Có thể nói rằng, các nhà thầu Việt Nam đang chuyển trạng thái từ thiếu việc làm, phải đôn đáo nhận công trình sang trạng thái bị sức ép dồn dập của quá nhiều công trình trong khi năng lực chưa thực sự được cải thiện tương ứng. Trong khi đó, phần nợ của nhiều nhà thầu là do ứng trước thực hiện công trình của nhiều địa phương theo cam kết với chính quyền chiếm khá lớn, song lại không được thanh toán đúng hạn. Hàng loạt đề nghị, kiến nghị địa phương bố trí vốn trả nợ cho các nhà thầu, song cho tới nay, đây vẫn đang là một nguyên nhân lớn khiến “bức tranh” tài chính của nhiều nhà thầu không thể sáng sủa hơn.

(theo Đầu tư)

Việt Báo
contentlength: 5608
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.